Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lật ngược xác tàu du lịch chìm trên sông Dương Tử

Lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã dùng các cần cẩu để lật xác tàu Ngôi sao phương Đông gặp nạn trong cơn bão trên sông Dương Tử hôm 1/6.

Lat nguoc xac tau du lich chim tren song Duong Tu hinh anh 1

Truyền thông Trung Quốc cho biết, xác tàu được lật trở lại vị trí ban đầu sáng 5/6. Hoạt động cứu hộ này được thực hiện sau khi các chuyên gia khẳng định không còn cơ hội tìm thấy người còn sống sót trong xác tàu đắm.

Lat nguoc xac tau du lich chim tren song Duong Tu hinh anh 2

Đội cứu nạn đứng trên nóc tàu Ngôi sao phương Đông. Con tàu lật úp lúc 21h30 ngày 1/6 khi thực hiện lộ trình từ Nam Kinh tới Trùng Khánh. Vị trí tàu đắm nằm trên sông Dương Tử, đoạn chảy qua huyện Giam Lợi, tỉnh Hồ Bắc.

Lat nguoc xac tau du lich chim tren song Duong Tu hinh anh 3

Theo nhà chức trách Trung Quốc, vị trí tàu lật sâu khoảng 15 m, cách bờ 3 km. Theo những người sống sót, tàu chìm quá nhanh khiến hành khách không có cơ hội thoát thân. Thậm chí, thủy thủ đoàn cũng không kịp phát tín hiệu cấp cứu.

Lat nguoc xac tau du lich chim tren song Duong Tu hinh anh 4

Nhà chức trách sử dụng các cần cẩu nổi kích thước lớn để kéo lật tàu lại vị trí ban đầu. Việc này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nỗ lực tìm kiếm các thi thể và trục vớt tàu. Hiện tại, số nạn nhân trong vụ chìm tàu đã lên tới 85 người, Reuters đưa tin.

Lat nguoc xac tau du lich chim tren song Duong Tu hinh anh 5

Song song với nỗ lực trục vớt, lực lượng cứu hộ Trung Quốc cũng phong tỏa đoạn sông phía hạ lưu để tìm các thi thể nạn nhân.

Lat nguoc xac tau du lich chim tren song Duong Tu hinh anh 6

Một mạn của tàu nhô lên mặt nước sau nhiều ngày chìm dưới đáy sông. Theo kế hoạch, tàu Ngôi sao phương Đông sẽ được cho nghỉ trong 3 năm tới.

Lat nguoc xac tau du lich chim tren song Duong Tu hinh anh 7

Khoảnh khắc con tàu sắp được lật trở lại vị trí ban đầu. Phần lớn nạn nhân trên tàu là các cụ già từ 50 tới 80 tuổi. Tàu đưa du khách tới tham quan đập Tam Hiệp và ngắm những thắng cảnh ven dòng Dương Tử.

Lat nguoc xac tau du lich chim tren song Duong Tu hinh anh 8

Toàn cảnh nỗ lực lật tàu trở lại vị trí ban đầu. Đây được coi là vụ tai nạn đường sông nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc trong nhiều thập kỷ trở lại đây.

Bức ảnh cuối cùng của tàu Ngôi sao phương Đông

Tại một điểm dừng chân, Ngôi sao phương Đông gặp một tàu du lịch khác. Hành khách trên cùng tuyến du lịch ghi lại được hình ảnh trước khi tàu tiếp tục hành trình không may mắn.

Những thảm họa chìm tàu gây chấn động thế giới

Được trang bị công nghệ ngày càng hiện đại nhưng những yếu tố về thời tiết và con người đã vô tình hoặc cố ý gây ra các vụ tai nạn hàng hải kinh hoàng.

Hồng Duy

Ảnh: Tân Hoa Xã

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới