Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lầu Năm Góc nhận được yêu cầu xây 435 km tường biên giới

Lầu Năm Góc đã nhận được yêu cầu từ chính quyền Trump xây dựng khoảng 435 km tường ở biên giới với Mexico và đang đánh giá chi phí, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng tiết lộ.

Quan chức cấp cao của Mỹ, người phát biểu với điều kiện giấu tên, từ chối suy đoán về chi phí của dự án nhưng lưu ý rằng nó sẽ được trả từ ngân sách chống ma túy của Lầu Năm Góc.

Washington Post hôm 13/1 đưa tin các cuộc thảo luận nội bộ của chính quyền Trump cho yêu cầu trị giá 7,2 tỷ USD.

Chính quyền Trump đã tuyên bố sẽ xây dựng ít nhất 644 km tường dọc biên giới vào tháng 11/2020, khi ông Trump tái tranh cử. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump cho biết Mexico sẽ trả tiền cho bức tường, đề nghị mà chính phủ Mexico từ chối.

Lau Nam Goc nhan duoc yeu cau xay 435 km tuong bien gioi hinh anh 1 bien_gioi.jpg

Địa điểm xây dựng bức tường biên giới đầu tiên ở Texas kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức nhìn từ Donna, Texas. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã báo hiệu vào đầu tuần này rằng ông sẽ không phản đối một số quỹ mới để xây dựng bức tường biên giới, nói rằng biên giới là một vấn đề an ninh và Lầu Năm Góc cam kết hỗ trợ sứ mệnh của Bộ An ninh Nội địa (DHS).

Theo Reuters, quan chức phát biểu với điều kiện giấu tên cho biết việc đánh giá của Lầu Năm Góc có thể sẽ mất hai tuần và lưu ý rằng các yêu cầu trước đây của DHS về xây dựng tường biên giới chỉ được Bộ Quốc phòng thực hiện một phần.

Chính quyền Trump đã xây dựng gần 160 km tường biên giới, theo số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ đến cuối tháng 12/2019.

Đánh giá của Lầu Năm Góc về yêu cầu của DHS sẽ bao gồm sự xem xét pháp lý của các luật sư của Bộ Quốc phòng cũng như đánh giá tính khả thi của Công binh Lục quân.

Không rõ khi nào việc xây dựng có thể bắt đầu, nhưng quan chức này lưu ý rằng mọi khoản tài trợ cho nó sẽ cần phải được sử dụng trước ngày 30/9, khi năm tài chính kết thúc.

Bộ tham mưu của quân đội cũng sẽ đưa ra đánh giá để xác định bất kỳ tác động nào mà dự án có thể gây ra cho quân đội, có lẽ là do sự chia nhỏ các quỹ. Những dự án như vậy không được các binh sĩ xây dựng mà được khối tư nhân thầu.

Cô bé 8 tuổi thoăn thoắt leo qua bức tường biên giới của ông Trump Một bản sao của bức tường được dựng ở tiểu bang Kentucky, và cô bé Lucy Hancock 8 tuổi đã leo qua phiên bản này trong chưa đầy 1 phút.

Nghị sĩ hai đảng chỉ trích Nhà Trắng vì kế hoạch xây tường biên giới

Các nhà lập pháp cả hai đảng chỉ trích Nhà Trắng vì kế hoạch lấy 7,2 tỷ USD từ ngân sách của Lầu Năm Góc để chi cho dự án xây tường biên giới của Tổng thống Trump.

TT Trump lấy thêm 7,2 tỷ USD tiền quốc phòng để xây tường biên giới

Tổng thống Trump tiếp tục lấy ngân sách quốc phòng năm 2020 để xây tường biên giới, dù vẫn đang vướng kiện tụng do hành động tương tự hồi năm ngoái.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Mexico Thế giới

So ca nhiem virus corona tren toan cau da vuot 700.000 hinh anh

Số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu đã vượt 700.000

0 11

Toàn cầu đã có hơn 700.000 người được xác nhận dương tính với virus corona theo số liệu chính thức, với hơn 34.000 người tử vong, tính đến chiều 30/3 theo giờ Việt Nam.

Chat cay, chan duong o My vi lo ngai virus hinh anh

Chặt cây, chặn đường ở Mỹ vì lo ngại virus

0 5

Một nhóm cư dân trên đảo ở bang Maine, Mỹ, đã chặt cây và ngáng giữa đường để chặn 3 người trở về từ bang khác đi vào. Họ làm vậy vì tin những người này mang theo virus corona.