Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lấy ý kiến dân Đồng Nai về nhà ga sân bay Long Thành

Cảng hàng không Việt Nam sẽ tổ chức trưng bày 108 bản vẽ thiết kế nhà ga sân bay Long Thành tại Đồng Nai để người dân đánh giá, chọn ra kiến trúc phù hợp nhất.

Ngày 19/12, ông Nguyễn Khắc Phong, Chánh văn phòng Ban quản lý dự án Long Thành, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, cho biết sẽ tổ chức lấy ý kiến cộng đồng về kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành từ ngày 28/12 đến 11/1/2017.

Hoạt động nhằm tham khảo thông tin đánh giá từ nhiều phía về dự án để chủ đầu tư xem xét, lựa chọn kiến trúc phù hợp báo cáo nghiên cứu khả thi. 

Lay y kien dan Dong Nai ve nha ga san bay Long Thanh hinh anh 1
Một trong số những thiết kế sân bay Long Thành. Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo kế hoạch, Cảng hàng không Việt Nam sẽ tổ chức các cụm pano trưng bày 108 bản vẽ thuộc 9 phương án thiết kế của 9 đơn vị dự thi kiến trúc. Trong đó bao gồm bản vẽ phối cảnh nội, ngoại thất nhà ga, bản vẽ mặt bằng kiến trúc các tầng của công trình, quy hoạch mặt bằng tổng thể và nội dung tóm tắt thông tin chính của dự án.

Cảng hàng không Việt Nam cho biết các tổ chức, cá nhân có mặt tại địa điểm trưng bày sẽ được đơn vị phát phiếu để điền ý kiến và bày tỏ quan điểm, nhận xét về các phương án thiết kế. Phiếu đóng góp ý kiến sẽ được tổng hợp hàng ngày, tổ chức kiểm đếm, niêm phong và chuyển kết quả lên ban tổ chức.

Cận cảnh 9 mẫu thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành

Chín thiết kế, mỗi mẫu mang một ý nghĩa và hình tượng khác nhau về sân bay Long Thành trong tương lai, đang được trưng bày tại Triển lãm Hoa Lư (Hà Nội) để lấy ý kiến người dân.

Cùng ngày, ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh tổ chức khảo sát, chọn địa điểm để Cảng hàng không Việt Nam tổ chức trưng bày bản vẽ kiến trúc.

Theo ông Vĩnh, việc lấy ý kiến người dân về kiến trúc nhà ga hành khách Sân bay Long Thành là cần thiết. Tỉnh sẽ chọn hội trường Bảo tàng Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai) làm nơi trưng bày vì đây là khu vực trung tâm, đảm bảo không gian tiếp nhận người tham gia, đảm bảo an ninh trật tự.

Chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai) được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2015. Mục tiêu dự án là xây dựng sân bay đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng Quốc tế. Đây được đánh giá là dự án quan trọng của quốc gia và hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Theo Ban quản lý dự án Long Thành, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, sân bay Long Thành được chia 3 giai đoạn.

Trong đó, gia đoạn 1 sẽ xây dựng đường băng cất, hạ cánh và nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất tiếp nhận 25 triệu hành khách mỗi năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Chậm nhất đến năm 2025, các hạng mục này sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Giai đoạn 2 sẽ xây dựng thêm đường băng cấu hình mở và nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách, 1,5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Giai đoạn 3 sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.
Ngọc An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự Giao thông

Nha may thuy dien xa nuoc, mot nguoi tu vong hinh anh

Nhà máy thủy điện xả nước, một người tử vong

0 1

Chèo thuyền đánh cá dưới chân đập thủy điện Nậm Nơn, khi nghe thông báo xả đập, hai anh em May không kịp trở tay đã bị lật thuyền. Người anh tử vong còn em trai may mắn thoát chết.