Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lễ cúng bến nước của người M'Nông cho gần 20 con voi

Lễ cúng bến nước và cúng sức khỏe cho voi của người dân huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) chiều 12/3 mang nhiều phong tục và ý nghĩa văn hóa, tâm linh tốt đẹp.

Chiều 12/3, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) tổ chức lễ cúng bến nước và sức khỏe voi truyền thống của đồng bào M’Nông. Lễ hội thường được tổ chức vào thời gian mùa xuân đầu năm mới, tại bến nước Bảy Rong, sông Sêrepok, xã Krông, Buôn Đôn.

Le cung ben nuoc cua nguoi M'Nong cho gan 20 con voi hinh anh 1
Lễ cúng bến nước là một truyền thống tốt đẹp của người dân Buôn Đôn.

Từ xa xưa, người dân ở buôn đầu nguồn các suối, sông tận dụng nguồn nước để phục vụ sinh hoạt. Từ đó, nguồn nước được gia chủ và người dân coi như sự sống không thể thiếu của buôn làng.

Hàng năm, chủ bến sẽ làm lễ cúng để tạ ơn thần nước đã cho gia đình và buôn làng có nguồn nước sạch. Đồng thời, lễ cúng bến nước của người M'Nông cũng tạ ơn thần linh đã cho người dân không bị bệnh tật, luôn luôn khỏe mạnh.

Lễ cúng gồm rượu cần, heo, gà và các lễ vật khác. Chủ tế sẽ mời thần linh xuống cùng chung vui, ăn mừng với buôn làng, cầu thần linh tiếp tục phù hộ chủ bến nước và buôn làng sau này phát triển, thịnh vượng hơn.

Le cung ben nuoc cua nguoi M'Nong cho gan 20 con voi hinh anh 2
Trai gái trong buôn xếp hàng dọc nhảy các điệu múa truyền thống.

Trước khi vào lễ, trai gái người đồng bào M'Nông đứng hai bên theo hàng dọc, nhảy các điệu múa truyền thống, tạo thành lối đi cho già làng mang lễ vật xuống cúng bến nước

Thầy cúng đọc lời khấn, cầu mong cho thần linh mang nguồn nước sạch về cho buôn làng. Sau đó, người dân sẽ hứng nước đưa về nhà. Đây cũng là dịp để buôn làng vệ sinh bến, nhắc nhở nhau bảo vệ nguồn nước.

Vào thời hưng thịnh của nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng của Bản Đôn, mỗi lần săn voi về, tù trưởng Khun Thu Nốp cũng thường đến đây thực hiện lễ cúng thần nước, để cầu cho mưa thuận gió hòa, cây cối xanh tốt.

Le cung ben nuoc cua nguoi M'Nong cho gan 20 con voi hinh anh 3
Gần 20 con voi xuất hiện tại lễ cúng năm nay.

Sau thời gian bị bỏ quên, năm 2012, UBND huyện Buôn Đôn quyết định tái hiện, đồng thời phục dựng nguyên gốc nghi lễ cúng bến nước của người M'Nông. Lễ cúng sức khỏe voi gồm ít nhất 3 ché rượu cần và một số lễ vật khác. Gần 20 con voi đã xuất hiện trong lễ cúng năm nay.

Lễ cúng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện lòng yêu thương, quý trọng của con người đối với loài vật quý giá nhất là voi. 

Ngày 13/3, hội voi với các hoạt động như voi đá bóng, voi thi chạy, voi bơi vượt sông Sêrepok sẽ diễn tại sân nhà văn hóa cộng đồng xã và buôn Trí B, xã Krông Na.

Thay đổi nghi thức đâm trâu trong lễ hội tại Buôn Đôn

Lễ hội truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2016 sẽ có nhiều chương trình như đâm trâu, đua voi. Tuy nhiên, nghi thức đâm trâu sẽ có thay đổi để hạn chế các hình ảnh man rợ.Bài và ảnh: Minh Quý

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước

Nguoi dan An Do cach ly o tren cay hinh anh

Người dân Ấn Độ cách ly ở trên cây

0 6

Sau khi trở về từ thành phố có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao, một số dân làng ở Tây Bengal (Ấn Độ) đã tự cách ly ở trên cây.

Paris khong bong nguoi sau 14 ngay phong toa hinh anh

Paris không bóng người sau 14 ngày phong tỏa

0 14

Sau các lệnh phong tỏa vùng lãnh thổ của chính phủ Pháp hôm 17/3, người dân hạn chế ra đường trừ trường hợp khẩn cấp.

Thong diep 'hay o nha' chieu sang tren day Alps hinh anh

Thông điệp 'hãy ở nhà' chiếu sáng trên dãy Alps

0 23

Trong bối cảnh cả thế giới gồng mình chống đại dịch Covid-19, những thông điệp ý nghĩa như "hy vọng", "hãy ở nhà"... được chiếu sáng trên đỉnh núi Matterhorn, thuộc dãy núi Alps.

Hoi An tram lang nhung ngay vang khach hinh anh

Hội An trầm lặng những ngày vắng khách

0 461

Việc đa số người dân, du khách phải ở nhà tránh dịch khiến Hội An (Quảng Nam) vắng lặng khác thường.