Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lễ hội ăn chay rùng rợn ở Thái Lan

Năm nay, lễ hội ăn chay nổi tiếng ở Phuket, Thái Lan được tổ chức vào ngày 1/10. Những tín đồ khỏe mạnh sẽ nhịn ăn và sử dụng mọi vật dụng sắc nhọn để xuyên qua miệng, mặt, cơ thể.

Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 1
Buổi sáng, người dân tụ tập trên đường, đốt pháo và đánh trống diễu hành, mở màn lễ hội. Hàng năm, lễ hội ăn chay ở Phuket, Thái Lan thu hút hàng trăm khách du lịch tham gia bởi sự tò mò, hiếu kỳ về các hoạt động rùng rợn, độc đáo.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 2
Bắt đầu từ thế kỷ XIX, lễ hội ăn chay được xem một cuộc diễu hành khổ hạnh, là nơi những người tham gia thể hiện lòng tin với các vị thần và sức mạnh các vị thần ban cho họ chống lại bệnh tật và xua đuổi tà ma trong cơ thể.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 3
Theo truyền thuyết, một đoàn kịch Trung Quốc khi tới Thái Lan đã mắc phải bệnh sốt rét. Vì căn bệnh vô phương cứu chữa vào thời kỳ đó nên đoàn kịch đã quyết định ăn chay và cầu nguyện 9 vị thần.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 4
Lời khẩn cầu linh ứng, họ khỏi bệnh và quyết định tổ chức lễ hội ăn chay nhằm ghi nhớ công lao của các vị thần năm xưa. Rất nhiều phụ nữ cũng tham gia vào trò chơi hành xác này. Người sùng đạo tin rằng càng chịu đựng được đau đớn, họ càng may mắn và thành công trong tương lai.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 5
Kiếm, rìu, xiên nướng thịt hay thậm chí một chiếc thuyền mô hình đều là những vật dụng kì lạ để người tham gia sử dụng trong màn trình diễn của mình.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 6
Mũi tàu của một chiếc thuyền được luồn qua má trước khi các phật tử tham gia buổi diễu hành. "Đó là một trải nghiệm khó quên", AFP trích lời một du khách người Canada.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 7
Theo quan niệm của các tín đồ Phật giáo, ăn chay là hành động cao cả thanh cao, còn những tập tục hành xác là để làm cơ thể, tâm hồn mình trong sạch hơn. Trong ảnh là một tín đồ đang thực hiện màn trình diễn của mình dưới sự giám sát của nhân viên y tế, người này đã xuyên thanh kim loại qua má bằng cách lắc mạnh đầu trước sự ngỡ ngàng của người xem.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 8
Trong suốt tuần lễ hội, người tham gia phải thể hiện lòng sùng kính tôn giáo qua việc hành xác như: bấm khuyên khổng lồ, xỏ lỗ qua cơ thể, đi trên than, chơi pháo nổ ... Không phải ai cũng dũng cảm thử sức với trò "bấm khuyên", những chiếc khuyên có hình thù rất kì lạ, số lượng khuyên bấm cũng phụ thuộc vào sức chịu đựng của từng người.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 9
Lễ hội diễn ra trong vòng 9 ngày liên tiếp. Những người sùng đạo phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc không được ăn thịt, uống rượu và quan hệ tình dục. Ở đây, người ta tin rằng trong 9 ngày đó sẽ có 9 vị thần xuống trần gian phù hộ cho cuộc sống yên bình, mùa màng bội thu vào năm sau.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 10
Ở Trung Quốc và một số quốc gia khác, lễ hội như thế này vẫn còn tồn tại, nhưng lễ hội ăn chay ở Phuket là rùng rợn và độc đáo nhất. 

Lễ hội giết dê gây phẫn nộ ở Nepal

Việc người dân dìm và xé xác những con dê sống trong một lễ hội vào tháng 8 hàng năm ở Nepal khiến các tổ chức bảo vệ động vật phẫn nộ.

Lễ hội chọi chó ở Trung Quốc

Những con chó cắn xé nhau tới hơi thở cuối cùng để mua vui cho người dân ở miền bắc Trung Quốc trong dịp lễ hội mùa xuân.

Lễ hội giết dê, gà để tế quỷ ở châu Mỹ

Người dân tại một vùng ở Mexico giết gà, dê rồi dâng lên quỷ Satan để quên quá khứ đau buồn hoặc cầu cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Trà My

Ảnh: Reuters, AFP

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Canada Thế giới

Thu linh bieu tinh Hong Kong Joshua Wong ra tu hinh anh

Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Joshua Wong ra tù

1 188 9

Joshua Wong, thủ lĩnh sinh viên và là bộ mặt của phong trào biểu tình năm 2014 ở Hong Kong, được trả tự do ngày 17/6, giữa lúc Hong Kong lại đang căng thẳng vì biểu tình.