Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lễ hội thịt chó ở Trung Quốc có thể bị dẹp bỏ

Trước sự phản ứng gay gắt của các tổ chức bảo vệ động vật, chính quyền thành phố Cát Lâm, Trung Quốc cam kết sẽ ngăn chặn việc tổ chức lễ hội thịt chó trong mùa hè.

Đại diện tổ chức Humane Society International (HSI) nói với hãng Channel News Asia rằng, một quan chức chính quyền Cát Lâm đã viết thư gửi ông Michael Tien, nghị sĩ Hong Kong ở quốc hội Trung Quốc. Ông Tien là một trong những nghị sĩ tích cực vận động để ngăn chặn các lễ hội thịt chó.

Nội dung thư cho biết: "Chính quyền địa phương không quảng bá về lễ hội thịt chó. Đó là một hoạt động tự phát của nhiều cá nhân. Tuy nhiên, chính quyền Cát Lâm và các cơ quan hữu quan sẽ hành động ngay lập tức để sự việc này không tái diễn".

Ông Peter Li của HSI hoan nghênh bức thư của chính quyền Cát Lâm vì "đây là lần đầu tiên họ chính thức tuyên bố sẽ hành động để dẹp bỏ lễ hội tàn bạo này, thay vì chối bỏ trách nhiệm như trước đây".

Tuy nhiên, ông Li cho rằng chính quyền cần hành động "nhanh chóng và quyết đoán hơn", như việc cấm mọi chuyến xe chở chó, mèo vào Cát Lâm; đóng cửa những lò mổ trái phép hoặc vi phạm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, truy quét những cơ sở buôn lậu động vật.

Lễ hội thịt chó là một hoạt động "truyền thống" được tổ chức ở Cát Lâm hàng năm. Năm nay, sự kiện diễn ra vào ngày 21/6 được cho là ngày nóng nhất trong năm. Hàng nghìn con chó bị giết hại vào dịp này để phục vụ nhu cầu thực khách.

Các nhóm bảo vệ động vật đã phản đối việc tổ chức lễ hội thịt chó từ nhiều năm qua. Hồi đầu tháng 6, họ đã thu thập hơn 11 triệu chữ ký gửi chính phủ ở Bắc Kinh để yêu cầu dẹp bỏ lễ hội thịt chó ở Cát Lâm cũng như tại những địa phương khác.

11 triệu chữ ký phản đối lễ hội thịt chó Trung Quốc

Các nhà hoạt động bảo vệ động vật ở Trung Quốc đã đưa ra bản kiến nghị với 11 triệu chữ ký kêu gọi chấm dứt lễ hội thịt chó thường niên ở Ngọc Lâm, Quảng Tây.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới