Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Lê Quang Liêm chia điểm cùng bạn học cũ

Ở ván lượt đi vòng 3 chiều 17/9, Lê Quang Liêm đã tạm chiếm ưu thế khi cầm quân đen chia điểm với kỳ thủ nhỏ hơn 2 tuổi Wesley So (Mỹ, elo 2.779).

Quang Liêm vào vòng 3 World Cup cờ vua

Đánh bại kỳ thủ Nikita Vitiugov sau 2 ván cờ nhanh chiều 16/9, Lê Quang Liêm đã giành quyền vào vòng 3 World Cup cờ vua 2015, đang diễn ở Baku (Azerbaijan).

Wesley So là kỳ thủ gốc Philippines nhưng chuyển sang thi đấu cho đội tuyển cờ vua Mỹ từ tháng 11/2014. Kỳ thủ sinh năm 1993 này có một thời gian là bạn học của Lê Quang Liêm tại Đại học Webster (Mỹ). Cả hai hiểu nhau rất rõ bởi nhiều lần so tài tại SEA Games cũng như vòng loại khu vực 3.3.

Le Quang Liem chia diem cung ban hoc cu hinh anh 1
Lê Quang Liêm thể hiện phong độ cao tại World Cup cờ vua năm nay. Ảnh: FIDE.

Ở ván lượt đi của vòng 3, Wesley So lợi thế cầm quân trắng (đi trước) nhưng không thể chiếm ưu thế rõ rệt trước Lê Quang Liêm (elo 2.699). Kỳ thủ Việt Nam triển khai thế trận chặt chẽ, khiến đối thủ không thể tạo ra khác biệt. Chung cuộc, hai kỳ thủ bắt tay hòa sau 49 nước đi. Kết quả này giúp Lê Quang Liêm có đôi chút lợi thế ở ván lượt về vào chiều 18/9 khi anh cầm quân trắng (đi trước).

Wesley So một thời không được đánh giá cao bằng Lê Quang Liêm, nhưng sau khi dừng việc học tại trường Webster để chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp, anh đã tiến bộ rất nhanh. Kỳ thủ người Mỹ đã vô địch giải đấu triệu đô tổ chức ở Las Vagas tháng 10/2014. Trong năm 2015, anh đứng thứ 2 ở hai giải đấu chất lượng là Tata Steel Masters và Siêu đại kiện tướng Dortmund. Ở World Cup cờ vua năm nay, Wesley So là hạt giống số 5 của giải.

Về phần Lê Quang Liêm, anh cũng đang thi đấu thành công, đặc biệt sau khi đánh bại kỳ thủ có elo cao hơn Nikita Vitiugov ở vòng 2. Hiện tại, hệ số elo tích lũy của anh là 2.701. Nếu cứ duy trì phong độ cao như những trận gần đây, anh hoàn toàn có khả năng tái lập kỳ tích vào vòng 4 như ở World Cup 2013.

Hoàng Tâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thể thao Việt Nam Thể thao