Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lễ trao giải Sách Quốc gia dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019

Sáng 6/9 Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hội Xuất bản Việt Nam lần thứ ba, nhiệm kỳ 2017-2022.

Trong 8 tháng đầu năm, Hội Xuất bản Việt Nam đã tích cực hoàn thiện quy chế hoạt động của Hội. 5 ban chuyên môn trực thuộc Hội được xây dựng, gồm: Ban Đối ngoại, Bản quyền, Chính sách, Pháp luật; Ban Truyền thông, Nghiệp vụ, Đào tạo; Ban Kinh tế, Phát triển thị trường và Khuyến đọc; Ban Thi đua khen thưởng và Công tác Hội; Ban Kiểm tra.

Bên cạnh đó, Hội tiếp tục phát triển hội viên, thông qua và ban hành thành lập các quy chế làm việc trong Hội.

Le trao giai Sach Quoc gia du kien dien ra vao thang 10/2019 hinh anh 1
Các đại biểu tham dự hội nghị. 

Một hoạt động nổi bật trong 8 tháng đầu năm của Hội Xuất bản là thực hiện Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất. Giải thưởng lần thứ nhất có 40/59 nhà xuất bản tham gia, với tổng số 514 đầu sách.

Sau khi tiến hành rà soát, sơ loại, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia chính thức đưa vào chấm sơ khảo hai loại giải Sách Hay và Sách Đẹp gồm 452 đầu sách. Qua ba vòng chấm: Sơ khảo, Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia, kết quả đã có 22 tác phẩm đạt giải Sách Hay và 13 tác phẩm đạt giải Sách Đẹp.

Bên cạnh đó, Hội Xuất bản cũng tham gia chấm Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại năm 2017.

8 tháng đầu năm, Hội Xuất bản tích cực thúc đẩy công tác hợp tác bản quyền. Sau nhiều tháng chuẩn bị kỹ lưỡng, được sự ủng hộ và giúp đỡ của nhiều đơn vị và cá nhân thuộc các nhà xuất bản, công ty sách và giao dịch bản quyền, Hội Xuất bản Việt Nam đã phối hợp với Hội Xuất bản Nhật Bản tổ chức Ngày hội Bản quyền Sách Việt Nam - Nhật Bản 2018 từ ngày 24 đến 25/5/2018, tại Hà Nội.

Le trao giai Sach Quoc gia du kien dien ra vao thang 10/2019 hinh anh 2
Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản - chủ trì hội nghị.

Ngày hội Bản quyền Sách Việt Nam - Nhật Bản lần thứ hai nhằm đưa hoạt động hợp tác xuất bản giữa hai nước tăng cường hiệu quả và đi vào chiều sâu đã thành công tốt đẹp.

Các hoạt động trao đổi kinh nghiệm về công tác xuất bản, giao dịch, mua bán bản quyền sách giữa các nhà xuất bản, công ty sách, đơn vị đại diện bản quyền Việt Nam - Nhật Bản diễn ra trong hai ngày đã thu được kết quả đáng ghi nhận.

Trong 8 tháng qua, Hội Xuất bản tham gia tích cực công tác đối ngoại. Lãnh đạo Hội đã cùng một số Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện các đơn vị tiếp và làm việc với: Tham tán Thương mại Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan tại Việt Nam và đoàn công tác trong lĩnh vực xuất bản đến từ Thái Lan; bà Claudia Kaiser - Phó chủ tịch Hội chợ sách Quốc tế Frankfurt Đức; Tập đoàn xuất bản Ngoại Đồ, Hạ Môn của Trung Quốc; Viện Chấn hưng Công nghiệp Văn hóa Xuất bản Hàn Quốc.

Hội đã cử 9 đơn vị xuất bản Việt Nam (gồm 10 người đại diện của 6 nhà xuất bản và 3 công ty sách) tham dự "International Children’s Content Right Fair" (ICCRF) (Hội bản quyền sách Trẻ em) tại Chiang Mai, Thái Lan từ ngày 29/11 đến 02/12/2018.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản yêu cầu các ban chuyên môn tập trung xây dựng và triển khai thực hiện chương trình hoạt động; tổ chức các hoạt động nghiệp vụ. Hội cần đẩy mạnh công tác tư vấn, phản biện xã hội và bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên. 

Hội nghị cũng đã thống nhất thời gian tổ chức Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia vào tháng 10/2019 và cần có hội thảo, tọa đàm nhằm nâng cao chất lượng giải Sách Quốc gia.Quỳnh Trang - Thu Hiền

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản

Nhung dem khong co anh den hinh anh

Những đêm không có ánh đèn

0 1

Tuổi thơ nhiều gian khó đã mang đến cho chúng tôi nhiều bài học đáng quý. Hạnh phúc là hài lòng với những gì mình đang có, hãy làm điều đó trước khi biết ước mơ.

10 cuon sach hay nhat cua the ky 21 hinh anh

10 cuốn sách hay nhất của thế kỷ 21

0 20 1

Từ tiểu thuyết, hồi ký cho đến lược sử về loài người, biên tập viên của tờ The Guardian đã chọn lựa ra 10 tác phẩm hay nhất kể từ năm 2000 đến nay.

Hoa van no o ben troi… hinh anh

Hoa vẫn nở ở bên trời…

0 45

Những gặp gỡ bi thương là một phần nhẹ tênh của duyên số. Tuyệt thực với niềm tin chỉ làm cho chúng ta nhiều thêm những đổ vỡ...