Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Lệch múi giờ phía đông gây mệt mỏi lâu hơn phía tây

Du khách sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc thích nghi với múi giờ mới khi bay về phía đông so với phía tây.

Kết quả này do một nghiên cứu đăng trên tạp chí Chaos (thuộc nhà xuất bản AIP, Mỹ) công bố. Giáo sư Michelle Girvan cho biết: “Về cơ bản, sự khác biệt giữa bay về hướng đông và hướng tây là do nhịp sinh học có khoảng thời gian tự nhiên dài hơn 24 giờ đồng hồ một chút”.

Vì vậy, thay vì tròn 24 giờ đồng hồ, đồng hồ sinh học sẽ là 23,5 giờ hoặc 24,5 giờ. “Đồng hồ sinh học của bạn sẽ chạy trước nếu bay về phía đông, và chạy sau nếu bay về phía tây”, bà Girvan nói. “Tuy nhiên, nếu bạn bay qua nhiều múi giờ về phía đông, đồng hồ sinh học của bạn sẽ không chạy trước như bạn nghĩ, mà nó chậm lại”.

Thời gian chạy trước có nghĩa là thời gian đi ngủ và thức dậy đến sớm hơn trong ngày, còn chậm lại nghĩa là thời gian đó đến muộn hơn. Đây là lý do tại sao tình trạng khó chịu do lệch múi giờ trở nên trầm trọng hơn.

Lech mui gio phia dong gay met moi lau hon phia tay hinh anh 1
Lệch múi giờ khiến du khách mệt mỏi. Ảnh: Getty.

Nghiên cứu cho thấy, nếu đi 3 múi giờ về phía đông, du khách sẽ mất hơn 4 ngày để hồi phục hoàn toàn. Trong khi đó, nếu đi về phía tây, du khách sẽ chỉ mất hơn 3 ngày một chút. Nếu đi qua 9 múi giờ, người đi phía đông sẽ mất gần 2 tuần, còn người đi về phía tây mất chưa đến 8 ngày để phục hồi.

Tuy nhiên, nếu đi về phía đông và phía tây qua 12 múi giờ, thời gian hồi phục gần như tương đương, khoảng 10 ngày.

Để hạn chế hiện tượng mệt mỏi vìlệch múi giờ, các nhà nghiên cứu khuyên du khách nên tận dụng ánh sáng, kể cả ánh sáng nhân tạo như màn hình máy tính, nếu tới nơi có múi giờ sớm hơn để đánh thức thần kinh.

Cần chuẩn bị gì khi du lịch cùng trẻ nhỏ?

Giải quyết các vấn đề khi đi chơi cùng trẻ nhỏ cần có kinh nghiệm phong phú. Hãy nghĩ trẻ em chính là người bạn đồng hành tuyệt nhất.


Thúy Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Kinh nghiệm du lịch Du lịch

Trai nghiem mot vong thanh pho tuyet trang Murmansk hinh anh

Trải nghiệm một vòng thành phố tuyết trắng Murmansk

Đến với Murmansk vào khoảng thời gian từ cuối tháng 11 đến hết tháng 1 hàng năm khi bầu trời ít mây và không có tuyết rơi, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng Bắc cực quang tuyệt diệu.

Khach san 20.000 USD/dem, xa hoa bac nhat o Paris hinh anh

Khách sạn 20.000 USD/đêm, xa hoa bậc nhất ở Paris

Ritz Paris là khách sạn lâu đời, nổi tiếng và sang trọng, nằm ở quảng trường Vendome, Paris (Pháp). Mở cửa năm 1898, khách sạn thu hút đông đảo du khách trong hàng trăm năm qua.