Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lên kế hoạch hôn nhân - xu hướng tích cực của người trẻ

Không chỉ là bước chuẩn bị kỹ càng, việc lên kế hoạch hôn nhân còn cho thấy trách nhiệm của người trẻ với tương lai của chính mình.

Nhiều cặp đôi giữ được hạnh phúc gia đình chính là nhờ vào kế hoạch chuẩn bị chi tiết cho cuộc sống hôn nhân.

Người trẻ đã chín chắn hơn

Thanh Hà (28 tuổi) chia sẻ: “Bây giờ lấy nhau sợ nhất là nghèo, nên nếu không có kế hoạch cụ thể em sẽ không cưới. Để làm đám cưới, em và bạn trai phải lên kế hoạch tài chính và thiết lập mục tiêu cụ thể cho thời gian sống chung”.

Sự chuẩn bị kỹ càng về tài chính như Thanh Hà là quyết định khôn ngoan. Tài chính ổn định sẽ tạo điều kiện cho cuộc sống hôn nhân bền chặt. Kinh tế thoải mái cũng góp phần làm giảm mâu thuẫn trong cuộc sống. Ngoài ra, đây còn là sự chuẩn bị về mặt tâm lý trước những khó khăn, thách thức có thể xảy đến bất ngờ.

Len ke hoach hon nhan - xu huong tich cuc cua nguoi tre hinh anh 1
Cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, tình cảm của Trang Lou – Tùng Sơn ngày càng bền chặt. Lên kế hoạch hôn nhân cũng là một bí quyết giải toả áp lực tài chính cho cặp đôi.  

Các cặp đôi được giới trẻ ngưỡng mộ như Trang Lou - Tùng Sơn, Heo Mi Nhon - Kiên Hoàng cũng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi kết hôn và kế hoạch tài chính dài hơi cho cuộc sống hôn nhân để duy trì hạnh phúc gia đình, trong đó, đặc biệt là chiến lược chi tiêu thông minh.

Len ke hoach hon nhan - xu huong tich cuc cua nguoi tre hinh anh 2
Heo Mi Nhon - Kiên Hoàng đã chuẩn bị trước cho chặng đường hôn nhân 10 năm với kế hoạch chi tiêu thông minh.

Qua quá trình lên kế hoạch, các cặp đôi sẽ nhận thức rõ hơn khó khăn và mục tiêu khi xây dựng tổ ấm từ những chi tiêu ban đầu cho đám cưới, mua sắm đồ đạc; sinh hoạt phí; chi phí nuôi dưỡng, giáo dục con cái đến viện phí khi bản thân đau bệnh và tài sản lớn hơn.

Kết hôn sớm không còn là xu hướng

Độ tuổi kết hôn lần đầu trung bình của người Việt đã có dấu hiệu tăng nhẹ. Theo báo cáo của Tổng Cục thống kê công bố 10 năm một lần vào năm 2015, tuổi kết hôn lần đầu tại Việt Nam ở nam giới là 26,2 và ở nữ giới là 23. Nguyên nhân chính khiến nhiều người ngại kết hôn là tâm lý sợ làm dâu, trách nhiệm với chồng/vợ, con cái hay nguy cơ ly hôn. Thay vì hẹn hò sau giờ làm việc, giới trẻ có xu hướng lựa chọn các hoạt động khác như: tập gym, học thêm ngoại ngữ hoặc nâng cao bằng cấp, tập trung phát triển sự nghiệp, hoàn thiện bản thân.

Hoàng Quốc Khánh (27 tuổi) cho biết: “Mình không có ý định kết hôn trước 30 tuổi vì còn nhiều việc cần phải làm và nhiều chỗ muốn đi. Kinh tế chưa cho phép mình vừa lo cho gia đình riêng vừa khám phá thế giới. Cha mẹ mình cũng thúc giục, nhưng giục mãi vẫn thấy con ì ra nên đành thôi”.   

Len ke hoach hon nhan - xu huong tich cuc cua nguoi tre hinh anh 3
Kết hôn “chậm mà chắc” là xu hướng của nhiều bạn trẻ trong thời gian gần đây.

Không chỉ đàn ông, phụ nữ hiện đại cũng đang có xu hướng kết hôn muộn và lấy học hành, sự nghiệp làm mối ưu tiên hàng đầu. Không ít người cảm thấy cuộc sống quá bận rộn và có nhiều mục tiêu cần hoàn thành trước khi xây dựng gia đình. Trong đó, năng lực tài chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện trạng trên. Thông thường độ tuổi có tài chính ổn định là từ 28 đến 30 tuổi trở lên. Vì vậy, những người có ý định kết hôn nghiêm túc bắt đầu lập gia đình muộn hơn sau khi đã có kế hoạch rõ ràng cho cuộc sống hôn nhân.

Len ke hoach hon nhan - xu huong tich cuc cua nguoi tre hinh anh 4
Hôn nhân sẽ bền vững khi cả hai có sự đồng thuận về nguyên tắc tình cảm cũng như quản lý chi tiêu trong gia đình.

Sự trưởng thành trong suy nghĩ và ý thức của giới trẻ khi tự lập kế hoạch cho gia đình riêng là dấu hiệu đáng mừng giữa một xã hội đang có quá nhiều tin tức ly hôn và hôn nhân khủng hoảng. Tổ ấm được chuẩn bị nền móng kỹ lưỡng sẽ không dễ dàng đổ vỡ trước sóng gió cuộc đời. Vì thế, không ít cặp đôi trẻ tự tin vào tương lai hôn nhân hạnh phúc và lên kế hoạch cuộc sống cho cả một hành trình dài tới 10 năm sau ngày cưới.

Tham gia cuộc thi về lập kế hoạch hôn nhân “Bạn có gì cho 10 năm của mình”   do LG Electronics tổ chức, chị Thanh Thuỷ - Hà Nội chia sẻ: “Cuộc đời có nhiều mốc 10 năm. 10 năm gần đây là khoảng thời gian tôi thay đổi nhiều nhất, từ lúc đi học xa nhà đến cuộc hành trình xin việc và đậu bến với cuộc hôn nhân hạnh phúc. 10 năm nữa, tôi mong cuộc sống của mình sẽ có nhiều sự thay đổi như mua được một căn nhà mơ ước ở thủ đô hay xây lại căn nhà cổ thỏa ước mơ của cha mẹ”.

Không chỉ có chị Thanh Thủy, hàng nghìn câu chuyện về kế hoạch, mục tiêu, dự định mà các cặp đôi trẻ chia sẻ qua cuộc thi ảnh “Bạn có gì cho 10 năm của mình” đã minh chứng cho xu hướng tích cực trong hôn nhân của giới trẻ ngày nay.

“Bạn có gì cho 10 năm của mình?” là cuộc thi ảnh do LG tổ chức từ 27/12/2017 đến 17/1/2018 trên fanpage LG Electronics Việt Nam. Cuộc thi đã thu hút gần 1.000 người tham gia. Trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, hàng nghìn tấm ảnh cùng những kỷ niệm, câu chuyện ngọt ngào, thú vị về tình yêu, hôn nhân đã được chia sẻ đầy cảm xúc.

Phần thưởng của cuộc thi là chiếc máy giặt cửa trên LG Smart Inverter - dòng sản phẩm thế hệ mới được LG ra mắt vào tháng 10/ 2017, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ Inverter cho toàn bộ dòng máy giặt của hãng. 

Với động cơ Smart Inverter, máy giặt cửa trên LG Smart Inverter được thị trường đón nhận nhờ khả năng tiết kiệm điện, hoạt động bền bỉ, ít rung ồn mà vẫn đảm bảo hiệu năng giặt mạnh mẽ, hiệu quả.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ