Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lệnh cấm học thêm vào ngày chủ nhật gây tranh cãi tại Hàn Quốc

Khi điểm số, thi cử vẫn còn nặng nề, áp lực, nhiều người cho rằng việc cấm các trung tâm dạy thêm mở cửa vào ngày chủ nhật cũng không thể giúp học sinh Hàn Quốc dễ thở hơn.

Văn phòng Giáo dục thành phố Seoul, Hàn Quốc (SMOE) vừa công bố kế hoạch cấm các trung tâm dạy thêm, được biết đến với tên gọi hagwon, hoạt động vào ngày chủ nhật, theo Korea Times.

Kế hoạch này đã tạo ra cuộc tranh cãi lớn giữa các phụ huynh xứ sở kim chi. Nhiều người ủng hộ vì cho rằng điều này giúp giảm áp lực học tập cho học sinh. Trong khi đó, một số bậc cha mẹ và hầu hết nhà quản lý hagwon lên tiếng phản đối.

SMOE đã thực hiện nghiên cứu để xác định tính khả thi, hiệu quả của kế hoạch và dự kiến công bố kết quả vào cuối năm. Nếu kết luận của nghiên cứu cho thấy lệnh cấm là cần thiết, quốc hội sẽ xem xét việc sửa đổi luật liên quan để tiến tới thực thi.

Lenh cam hoc them vao ngay chu nhat gay tranh cai tai Han Quoc hinh anh 1
Lệnh cấm các trung tâm ôn luyện hagwon hoạt động vào ngày chủ nhật gây tranh cãi ở Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Cuộc khảo sát năm 2017 của Viện nghiên cứu xã hội Hàn Quốc cho thấy hơn 70% phụ huynh có con đang học trung học và hơn 60% học sinh trung học đồng ý cấm việc dạy, học thêm vào ngày chủ nhật

“Tôi nghĩ đó là ý hay, giúp học sinh có thời gian nghỉ ngơi. Nhiều khi nhìn con học mệt tôi lại thấy thương. Nhưng hagwon lại là điều bắt buộc vì mọi người đều sợ con mình không theo kịp ở lớp", một bà mẹ họ Lee có con học cấp hai nói.

Một số cha mẹ tán thành với ý tưởng nhưng hoài nghi về tính khả thi.

“Ngay cả khi có cấm dạy thêm ở trung tâm, các gia đình khá giả vẫn sẽ cố thuê gia sư riêng. Phụ huynh hoàn toàn có thể tìm các dịch vụ giáo dục tư thay thế hagwon nếu họ muốn”, một người nêu ý kiến.

Lenh cam hoc them vao ngay chu nhat gay tranh cai tai Han Quoc hinh anh 2
Các lớp học thêm Hàn Quốc mở cửa hơn 12 tiếng mỗi ngày và hoạt động quanh năm. Ảnh: Newsis.

Còn ý kiến phản đối cho rằng phụ huynh và học sinh nên được tự do quyết định việc học tập.

“Các kỳ thi đại học ngày càng nặng nề và cạnh tranh trong khi chương trình chính khóa không cung cấp đủ kiến thức. Học thêm, dạy thêm là điều tất yếu. Lệnh cấm sẽ chẳng thể khiến áp lực học tập giảm đi”, một người khác cho biết.

Từ năm 2008, hagwon bị cấm hoạt động sau 10 giờ tối. Những người ủng hộ kế hoạch nói rằng đây là biện pháp để giúp trẻ em Hàn Quốc có thời gian để "thở" tại quốc gia nổi tiếng với số giờ học kỷ lục.

Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) năm 2015, 23,2% học sinh Hàn học hơn 60 giờ mỗi tuần. Con số này gần gấp đôi mức trung bình là 13,3%.

Influencer - nghề sang chảnh hay nuôi dưỡng sự phù phiếm và bất an?

Followers không phải là thứ duy nhất "theo chân" cuộc sống các influencer. Quyền lực trên mạng xã hội đánh đổi bằng không ít cảm giác trống rỗng, mệt mỏi duy trì độ nổi tiếng.Huệ Lâm (Theo Korea Times)

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ