M

LHQ áp lệnh cấm một loạt mặt hàng xuất khẩu của Triều Tiên

Nghị quyết trừng phạt mới được thông qua dự kiến sẽ khiến Triều Tiên mất 1 tỷ USD/năm, tương đương 1/3 doanh thu từ các hoạt động xuất khẩu.

Reuters cho biết vào này 5/8, các nước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đồng thuận thông qua lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên sau 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa liên tiếp của nước này. Các lệnh trừng phạt này sẽ cắt giảm 1/3 doanh thu từ xuất khẩu của Triều Tiên. Doanh thu xuất khẩu của Triều Tiên khoảng 3 tỷ USD/năm.

Nghị quyết trừng phạt này, do Mỹ soạn thảo, cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Bình Nhưỡng không được phép tăng số lao động Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài. Ngoài ra, các dự án hợp tác làm ăn mới hoặc đầu tư thêm vào các dự án làm ăn đã có với Triều Tiên cũng bị cấm.

LHQ ap lenh cam mot loat mat hang xuat khau cua Trieu Tien hinh anh 1
Lãnh đạo Kim Jong Un thị sát vụ thử tên lửa hôm 28/7. Ảnh: Reuters.

"Chúng ta không nên huyễn hoặc bản thân rằng vấn đề đã được giải quyết. Không hề. Mối đe dọa Triều Tiên vẫn còn đây và nó đang ngày càng nguy hiểm hơn", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói trước Hội đồng Bảo an.

"Chúng ta cần nhiều hành động hơn. Mỹ đang và sẽ tiếp tục các hành động phòng vệ khôn ngoan để bảo vệ bản thân và các đồng minh của chúng tôi", bà nói và thêm rằng Mỹ - Hàn sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung thường niên.

Các cuộc tập trận quân sự chung giữa Washington và Seoul bị Bình Nhưỡng cáo buộc là hành động làm leo thang căng thẳng.

Trung Quốc và Nga, 2 đồng minh của Triều Tiên, chỉ trích việc Mỹ triển khai Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. Trong khi đó, Washington chỉ trích Bắc Kinh đã không làm hết sức để ngăn chặn mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên thử lúc nửa đêm Truyền hình nhà nước Triều Tiên vừa công bố đoạn video quay lại vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào đêm 28/7.

Triều Tiên 'ngồi trên' mỏ khoáng sản hàng nghìn tỷ USD

Triều Tiên có lượng khoáng sản phong phú dưới lòng đất nhưng không thể phát triển ngành khai mỏ do thiếu thốn thiết bị, hạ tầng khai thác và vận chuyển.

Liên Hợp Quốc xem xét áp lệnh trừng phạt mạnh hơn lên Triều Tiên

Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc hôm nay sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên, có thể cắt đi 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hàng năm của nước này.

Phương Thảo

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới