Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lịch sử dân tộc trong 'Thần đồng đất Việt' gần gũi như thế nào?

Biến những câu chuyện lịch sử oai hùng của dân tộc trở nên gần gũi, giản dị và thân thuộc với độc giả là thành công lớn nhất của loạt truyện tranh "Thần đồng đất Việt".

Lich su dan toc trong 'Than dong dat Viet' gan gui nhu the nao? hinh anh 1

Thần đồng đất Việt là bộ truyện tranh Việt Nam ra đời năm 2002. Dù lấy bối cảnh thời Hậu Lê, truyện vẫn sở hữu chiều không gian và thời gian riêng biệt, đan xen nhiều chi tiết siêu thực, từ đó làm sinh động hoá lịch sử, truyền thống và văn hoá của dân tộc Việt Nam. Trong bối cảnh thế hệ học sinh "chán ghét" môn học lịch sử, Thần đồng đất Việt lại trở thành những cuốn truyện tranh phổ cập kiến thức có giá trị văn hoá truyền thống tới độc giả nhỏ tuổi thông qua nhiều khía cạnh của truyện.

Lich su dan toc trong 'Than dong dat Viet' gan gui nhu the nao? hinh anh 2

Xây dựng nhân vật: Có thể chia ra hai nhóm nhân vật trẻ em và người lớn trong Thần đồng đất Việt. Nhóm nhân vật trẻ em được gắn liền với tên 12 con giáp, trừ trường hợp của Cả Mẹo vì bố cậu là Bá hộ Mão. Nhóm nhân vật người lớn thường được đặt tên dựa trên tính cách nhân vật hoặc địa vị trong xã hội như cô Hai Hậu, thầy Đồ Kiết, bà Tám Tiền. Qua hệ thống tên nhân vật, độc giả hoàn toàn có thể mường tượng được tầng lớp từ nông dân, tri thức tới quan lại thời phong kiến Việt Nam. Bên cạnh đó, các bạn nhỏ trong truyện còn được gắn với "nickname" như Tí sún, Sửu ẹo, Dần béo, Dậu rách, Ngọ bà chằn, Mùi mập... Dù chỉ là thêm vào những biệt danh nhưng hệ thống nhân vật lại trở nên trẻ trung, sống động và gần gũi với người đọc nhỏ tuổi.

Lich su dan toc trong 'Than dong dat Viet' gan gui nhu the nao? hinh anh 3

 Nhân vật chính trong truyện là Tí. Cậu có ba chỏm tóc, hình ảnh điển hình của trẻ em Việt Nam ngày xưa. Trên áo của Tí có hình bản đồ Việt Nam, được khéo léo lồng ghép với những hoạ tiết trang phục thời xưa. Nhân vật Tí là hiện thân của những sự kiện có thật trong lịch sử và những tình tiết siêu thực từng được truyền miệng trong dân gian. Điển hình, Thần đồng đất Việt giải thích cội nguồn của Tí là vị tiên tài giỏi ở trên trời. Ông được phái xuống trần gian để cứu giúp nhân dân. Sau đó, cô Hai Hậu ngồi nghỉ ở hòn đá, nơi vị tiên đáp đất, và hạ sinh ra Tí. Chính một phần bởi nét siêu thực, các tập của Thần đồng đất Việt thường khép 

lại theo hướng có hậu, khẳng định lẽ sống ở hiền gặp lành, đem lại tâm lý thoải mái, thoả mãn cho người đọc.

Lich su dan toc trong 'Than dong dat Viet' gan gui nhu the nao? hinh anh 4

 Cuộc sống làng xã: Về trực quan, văn hóa làng xã được thể hiện ở các hình ảnh như không gian có lũy tre làng, cây đa, cổng làng. Về nội dung, truyện lần lượt đề cập đến những giá trị văn hóa như các giai thoại, các trò chơi dân gian, âm nhạc dân tộc, ẩm thực dân tộc, các sự kiện lịch sử. Không gian làng xã được thể hiện chủ yếu qua hình ảnh làng Phan Thị và làng Đỗ Thị. Phan Thị là tên gọi của làng lấy từ tên của công ty phát triển Thần đồng đất Việt - Phan Thị. Bối cảnh này xất hiện ngay trong tập đầu tiên của bộ truyện và xuất hiện trong phần lớn các tập truyện. Làng Đỗ Thị là ngôi làng nằm cạnh làng Phan Thị. Người dân nơi đây thường gây hấn với làng Phan Thị, xuất hiện đầu tiên ở tập Ngôi làng xấu tính (tập 42). Những chi tiết đời thường nhất như nhóm bạn Tí, Sửu, Dần, Mẹo chơi đùa, các trò chơi được lựa chọn cũng mang tính dân gian như đánh khăng, đá bưởi, thả diều.

Lich su dan toc trong 'Than dong dat Viet' gan gui nhu the nao? hinh anh 5

Triều đình thời xưa: Không gian triều đình được khắc họa qua hình ảnh kinh thành Thăng Long, kinh thành Bắc quốc, kinh thành Chăm-pa. Trong đó, kinh thành Thăng Long là chủ yếu. Hình ảnh này xuất hiện lần đầu tiên trong tập truyện 25. Sau này, khi trạng Tí làm quan, bối cảnh Thăng Long được khắc họa nhiều hơn. Bên cạnh đó, bối cảnh Bắc Quốc (triều Minh) cũng được khai thác khi trạng Tí và các bạn nhiều lần được phái làm sứ giả và quay trở lại một vài lần. Không gian triều đình trong Thần đồng đất Việt cho phép người đọc mường tượng về kiến trúc của những cung điện, đền đài, lễ nghi tại các buổi triều kiến, tiếp sứ.

Lich su dan toc trong 'Than dong dat Viet' gan gui nhu the nao? hinh anh 6
Ngôn ngữ kết hợp giữa truyền thống và hiện đại: Vì là truyện tranh, Thần đồng đất Việt chủ yếu là những cuộc đối thoại. Do đó, ngôn ngữ truyện đời thường, gần gũi và dễ hiểu. Tuy nhiên cũng phải lưu ý tới bộ phận từ Hán Việt (bình thân, bái kiến, dịch quán, thi thư, long đình) được sử dụng đan xen trong truyện, góp phần mở rộng vốn từ và hiểu biết về nguồn gốc ngôn ngữ cho độc giả. Chưa hết, những tình huống đối thơ giữa hai nhân vật đều sử dụng những tác phẩm nổi tiếng của những bậc tài hoa trong lịch sử như Hồ Xuân Hương, Nguyễn Trãi...
Lich su dan toc trong 'Than dong dat Viet' gan gui nhu the nao? hinh anh 7
 Tái hiện sự kiện lịch sử bằng lăng kính dí dỏm: Có thể coi, đây là điểm sáng lớn nhất của Thần đồng đất Việt. Một tập truyện vừa phản ánh sự kiện lịch sử vừa khắc họa chân dung danh nhân. Lấy ví dụ tập 70, Trận chiến phản công, truyện vừa kể về cuộc phản công của vua tôi Đại Việt trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần 3, vừa khắc họa hình ảnh của tướng Trần Khánh Dư, Hà Khuất, Hà Bổng, Hà Đặc, Hà Chương. Qua lăng kính ngây thơ nhưng đầy khí phách của trạng Tí và những người bạn, các câu chuyện lịch sử trở nên mềm mại, gần gũi và được độc giả ghi nhớ lúc nào không hay.

Lich su dan toc trong 'Than dong dat Viet' gan gui nhu the nao? hinh anh 8

Món ăn dân gian: Trạng Tí yêu mẹ và yêu hết những đồ ăn mẹ nấu cho cậu dù đó chỉ là những món bình dân. Từ tình tiết gần gũi, giàu cảm xúc đó, người đọc được biết rằng những món ăn như chè lam, bánh trôi hấp, rau muống chấm nước mắm thật "Việt Nam". Lúa nước là một trong những văn hoá đặc trưng của Việt Nam, dân ta vốn có tập tục nấu gói những thứ bánh làm từ gạo nếp để dâng cúng tổ tiên ông bà, để tạ ơn Trời đất, Thần nông đã ban cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi. Trên tinh thần đó, Thần đồng đất Việt khéo léo lồng ghép những loại bánh như bánh trôi hấp, oản, chè lam vào trong những câu chuyện. Không ít độc giả cố gắng tìm kiếm các loại bánh này ngoài đời để xem thực hư sự hấp dẫn của nó.


Tiểu An

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản

Su than vua Le muu tri thoat bay cua chua Nguyen Hoang hinh anh

Sứ thần vua Lê mưu trí thoát bẫy của chúa Nguyễn Hoàng

0 39

Năm 1600, tức năm Canh Tý, sau khi chúa Nguyễn Hoàng trốn được khỏi Thăng Long về Quảng Nam, một vị sứ thần của vua Lê đã mưu trí hoàn thành nhiệm vụ, khiến Nguyễn Hoàng thán phục.

Yeu mot minh! hinh anh

Yêu một mình!

0 116 2

Em không cần từ biệt, em tự làm... chia ly. Tự mình đau, mình khóc. Tự khấp khểnh bước đi.

O chu ruc ro chim thien duong hinh anh

Ô chữ rực rỡ chim thiên đường

0 2

Bạn có biết quốc gia là quê hương của nhạc sĩ Chopin? Bạn có biết loài chim nhỏ nhất thế giới?...

Dap an o chu tung tang nhu ca hinh anh

Đáp án ô chữ tung tăng như cá

0 2

Quốc kỳ Canada có hình lá phong đỏ. Vĩnh Phúc là tỉnh có khu du lịch Tam Đảo... là hai trong số những đáp án của ô chữ.