Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lịch sử dòng Galaxy Note của Samsung

Galaxy Note là một trong những dòng smartphone nổi tiếng nhất của Samsung. Chúng đã góp phần đưa khái niệm phablet trở nên phổ biến trên thị trường thiết bị di động.

Lich su dong Galaxy Note cua Samsung hinh anh 1 1. Galaxy Note thế hệ đầu tiên Hành trình của những chiếc Galaxy Note bắt đầu từ tháng 10/2011. Với màn hình 5,3 inch, Galaxy Note được xem là thiết bị ngoại cỡ vào thời điểm bấy giờ. Giới công nghệ lúc đó cho rằng kích thước này là “quá lớn” và “không cần thiết”. Ban đầu, màn hình của máy sử dụng công nghệ Super AMOLED với độ phân giải chỉ 1.280 x 800 pixel.  Samsung trang bị cho Galaxy Note vi xử lý dual-core Exynos tốc độ 1,4 GHz, CPU ARM Cortex-A9, GPU Mali-400 và RAM 1 GB. Camera chính có độ phân giải 8 megapixel, máy ảnh trước 2 “chấm”. Người dùng có thể chọn 16/32 GB bộ nhớ và mở rộng lên 64 GB với thẻ microSD. Máy dùng pin 2.500 mAh, chạy hệ điều hành Android Gingerbread 2.3.  Điểm khiến Galaxy Note được chú ý là bút cảm ứng S Pen. S Pen giúp người dùng ghi chú những gì họ muốn mà không cần giấy bút hay gõ từng ký tự trên bàn phím. Samsung mong muốn Galaxy Note trở thành thiết bị đa phương tiện trong công việc và giải trí, thay thể sổ tay, máy ảnh… Galaxy Note đã đạt doanh số 10 triệu chiếc sau 1 năm ra mắt.

1. Galaxy Note thế hệ đầu tiên 

Hành trình của những chiếc Galaxy Note bắt đầu từ 10/2011. Với màn hình 5,3 inch, Galaxy Note được xem là thiết bị ngoại cỡ vào thời điểm bấy giờ. Giới công nghệ lúc đó cho rằng kích thước này là “quá lớn” và “không cần thiết”. Ban đầu, màn hình của máy sử dụng công nghệ Super AMOLED với độ phân giải chỉ 1.280 x 800 pixel. 

Samsung trang bị cho Galaxy Note vi xử lý dual-core Exynos tốc độ 1,4 GHz, CPU ARM Cortex-A9, GPU Mali-400 và RAM 1 GB. Camera chính có độ phân giải 8 megapixel, máy ảnh trước 2 “chấm”. Người dùng có thể chọn 16/32 GB bộ nhớ và mở rộng lên 64 GB với thẻ microSD. Máy dùng pin 2.500 mAh, chạy hệ điều hành Android Gingerbread 2.3. 

Điểm khiến Galaxy Note được chú ý là bút cảm ứng S Pen. Bút giúp người dùng ghi chú những gì họ muốn mà không cần giấy bút hay gõ từng ký tự trên bàn phím. Samsung mong muốn Galaxy Note trở thành thiết bị đa phương tiện trong công việc và giải trí, thay thể sổ tay, máy ảnh… Galaxy Note đạt doanh số 10 triệu chiếc sau một năm ra mắt.


Lich su dong Galaxy Note cua Samsung hinh anh 2 2. Galaxy Note II So với chiếc Note đầu tiên, Galaxy Note II là bản nâng cấp lớn. Máy có màn hình 5,5 inch với độ phân giải 1280 x 720 pixel. Samsung đã nâng cấp phần cứng lên vi xử lý quad-core Exynos 4412 tốc độ 1,6 GHz với CPU Cortex-A9, GPU Mali-400MP4. Dung lượng RAM được tăng lên gấp đôi. Các chi tiết khác như camera, bộ nhớ trong không thay đổi. Galaxy Note II có pin dung lượng 3.100 mAh. Máy chạy Android Jelly Bean 4.1, có thể cập nhật lên KitKat. Một chi tiết được thay đổi là bút S Pen với nhiều tính năng như chia màn hình đa nhiệm, xem trước nội dung bằng Air View. Samsung cũng giới thiệu giao diện cảm ứng TouchWiz trên model này, sau đó đưa vào các smartphone dòng S. Hơn 30 triệu chiếc Galaxy Note II đã được bán ra trên toàn thế giới. Thành công của smartphone màn hình lớn này đã khiến các hãng di động khác cũng bắt đầu tấn công thị trường phablet. Dù giới công nghệ vẫn hoài nghi về kích thước máy, tuy nhiên không ai ngờ được, 5,5 inch lại là kích thước tiêu chuẩn cho nhiều smartphone sau này.

2. Galaxy Note II  

So với chiếc Note đầu tiên, Galaxy Note II là bản nâng cấp lớn. Máy có màn hình 5,5 inch với độ phân giải 1.280 x 720 pixel. Samsung đã nâng cấp phần cứng lên vi xử lý quad-core Exynos 4412 tốc độ 1,6 GHz với CPU Cortex-A9, GPU Mali-400MP4. Dung lượng RAM được tăng lên gấp đôi. Các chi tiết khác như camera, bộ nhớ trong không thay đổi. 

Galaxy Note II có pin dung lượng 3.100 mAh. Máy chạy Android Jelly Bean 4.1, có thể cập nhật lên KitKat. Một chi tiết được thay đổi là bút S Pen với nhiều tính năng như chia màn hình đa nhiệm, xem trước nội dung bằng Air View. Samsung cũng giới thiệu giao diện cảm ứng TouchWiz trên model này, sau đó đưa vào các smartphone dòng S. 

Hơn 30 triệu chiếc Galaxy Note II đã được bán ra trên toàn thế giới. Thành công của smartphone màn hình lớn này đã khiến các hãng di động khác cũng bắt đầu tấn công thị trường phablet. Dù giới công nghệ vẫn hoài nghi về kích thước máy, tuy nhiên không ai ngờ được, 5,5 inch lại là kích thước tiêu chuẩn cho nhiều smartphone sau này.


Lich su dong Galaxy Note cua Samsung hinh anh 3 3. Galaxy Note 3 Nối tiếp thành công của phiên bản tiền nhiệm, Samsung ra mắt Galaxy Note 3 vào tháng 9/2013. Đây là lần đầu tiên thiết kế nắp lưng giả da được giới thiệu trên dòng Note, thay cho chất liệu vỏ silicone trước đó. Hãng công nghệ Hàn Quốc cũng tiếp tục nâng kích thước màn hình của máy lên 5,7 inch với độ phân giải Full HD (1.920 x 1.080 pixel).  Các chi tiết phần cứng khác gồm chip Snapdragon 800 hoặc Exynos 5 Octa 5420 tuỳ thị trường tiêu thụ. Theo đó, máy có các phiên bản dùng vi xử lý quad-core Krait 400 tốc độ 2,3 Ghz, Cortex-A15 tốc độ 1,9 GHz và Cortex-A7 1,3 GHz. Dung lượng RAM được tăng lên thành 3 GB. Bút S Pen có thêm các chức năng như Air Command, Action Memos, nhận dạng chữ viết… Cameara chính trên Galaxy Note 3 là 13 megapixel, trong khi máy ảnh trước vẫn giữ nguyên độ phân giải 2 “chấm”. Dung lượng pin tăng không đáng kể (3.200 mAh), Máy chạy Android Jelly Bean 4.3, có thể nâng cấp lên Lollipop 5.0. Hãng công nghệ xứ kim chi đã bán được hơn 10 triệu chiếc Galaxy Note 3 chỉ sau 2 tháng ra mắt.

3. Galaxy Note 3 

Nối tiếp thành công của phiên bản tiền nhiệm, Samsung ra mắt Galaxy Note 3 vào 9/2013. Đây là lần đầu tiên thiết kế nắp lưng vân da được giới thiệu trên dòng Note, thay cho chất liệu vỏ silicone trước đó. Hãng cũng tiếp tục nâng kích thước màn hình của máy lên 5,7 inch với độ phân giải Full HD (1.920 x 1.080 pixel). 

Các chi tiết phần cứng khác gồm chip Snapdragon 800 hoặc Exynos 5 Octa 5420 tuỳ thị trường tiêu thụ. Theo đó, máy có các phiên bản dùng vi xử lý quad-core Krait 400 tốc độ 2,3 Ghz, Cortex-A15 tốc độ 1,9 GHz và Cortex-A7 1,3 GHz. Dung lượng RAM được tăng lên thành 3 GB. Bút S Pen có thêm các chức năng như Air Command, Action Memos, nhận dạng chữ viết… 

Camera chính trên Galaxy Note 3 là 13 megapixel, trong khi máy ảnh trước vẫn giữ nguyên độ phân giải 2 “chấm”. Dung lượng pin tăng không đáng kể (3.200 mAh), Máy chạy Android Jelly Bean 4.3, có thể nâng cấp lên Lollipop 5.0. Hãng công nghệ xứ kim chi đã bán được hơn 10 triệu chiếc Galaxy Note 3 chỉ sau 2 tháng ra mắt.


Lich su dong Galaxy Note cua Samsung hinh anh 4 4. Galaxy Note 3 Neo Đầu năm 2014, Samsung giới thiệu Galaxy Note 3 Neo vài tháng sau khi ra mắt Galaxy Note 3. Các chi tiết phần cứng của Neo đều khiêm tốn hơn người tiền nhiệm, trong khi các tính năng của bút S Pen không thay đổi. Màn hình của máy được thu gọn xuống còn 5,5 inch với độ phân giải 720 pixel và máy ảnh chính từ 13 megapixel chỉ còn 8 “chấm”. Samsung sản xuất Neo với mong muốn phục vụ các khách hàng muốn dùng dòng Note nhưng tài chính có hạn. Tuy nhiên, smartphone này được xem là bản thu gọn thất bại của Galaxy Note 3. Giới công nghệ nhận định, Neo chỉ là một chiếc Note II có vỏ giả da. Sau này, Samsung không ra thêm bất cứ phiên bản thu gọn nào của Galaxy Note nữa.

4. Galaxy Note 3 Neo 

Đầu 2014, Samsung giới thiệu Galaxy Note 3 Neo vài tháng sau khi ra mắt Galaxy Note 3. Các chi tiết phần cứng của Neo đều khiêm tốn hơn người tiền nhiệm, trong khi các tính năng của bút S Pen không thay đổi. Màn hình của máy được thu gọn xuống còn 5,5 inch với độ phân giải 720 pixel và máy ảnh chính từ 13 megapixel chỉ còn 8 “chấm”. 

Samsung sản xuất Neo với mong muốn phục vụ các khách hàng muốn dùng dòng Note nhưng tài chính có hạn. Tuy nhiên, smartphone này được xem là bản thu gọn không thành công của Galaxy Note 3. Giới công nghệ nhận định, Neo chỉ là một chiếc Note II có vỏ giả da. Sau này, Samsung không ra thêm bất cứ phiên bản thu gọn nào của Galaxy Note nữa.


Lich su dong Galaxy Note cua Samsung hinh anh 5 5. Galaxy Note 4 Chỉ nửa năm sau khi giới thiệu Note 3, Samsung đã ra mắt Galaxy Note 4 tại triển lãm công nghệ IFA 2014 ở Berlin. Chiếc Note mới thực chất vẫn là Galaxy Note 3, chỉ thay đổi vài chi tiết nhỏ về màn hình và nâng cấp không đáng kể về phần cứng. Theo đó, máy có màn hình kích thước 5,7 inch với độ phân giải Quad HD (2.560 x 1.440 pixel).  Vi xử lý của Galaxy Note 4 là Exynos 5433 hoặc Snapdragon 805 tuỳ thị trường tiêu thụ. Máy có 3 phiên bản chip quad-core tốc độ 1,3 - 1,9 GHz, cao nhất là 2,7 GHz. Note 4 này hỗ trợ thẻ microSD lên đến 128 GB. Camera chính có độ phân giải 16 megapixel, máy ảnh trước 3,7 “chấm”. Các chi tiết phần cứng và phần mềm khác vẫn giữ nguyên. Sự vội vàng của Samsung đã khiến Galaxy Note 4 không mang lại nhiều thành công như các phiên bản trước đó. Doanh số máy bán ra chỉ đạt khoảng 4,5 triệu chiếc trong tháng đầu tiên lên kệ. Đây cũng là phiên bản Galaxy Note cuối cùng sử dụng nắp lưng giả da.

5. Galaxy Note 4 

Samsung ra mắt Galaxy Note 4 tại triển lãm công nghệ IFA 2014 ở Berlin. Máy có màn hình kích thước 5,7 inch với độ phân giải Quad HD (2.560 x 1.440 pixel). 

Vi xử lý của Galaxy Note 4 là Exynos 5433 hoặc Snapdragon 805 tuỳ thị trường tiêu thụ. Máy có 3 phiên bản chip quad-core tốc độ 1,3 - 1,9 GHz, cao nhất là 2,7 GHz. Note 4 này hỗ trợ thẻ microSD lên đến 128 GB. Camera chính có độ phân giải 16 megapixel, máy ảnh trước 3,7 “chấm”. Các chi tiết phần cứng và phần mềm khác vẫn giữ nguyên. 

Doanh số máy bán ra đạt khoảng 4,5 triệu chiếc trong tháng đầu tiên lên kệ. Đây cũng là phiên bản Galaxy Note cuối cùng sử dụng nắp lưng vân da.

Lich su dong Galaxy Note cua Samsung hinh anh 6 6. Galaxy Note Edge Galaxy Note Edge là thiết bị thử nghiệm của Samsung. Smartphone này có màn hình 5,6 inch với độ phân giải 2.560 x 1.600 pixel. Điểm đặc biệt là phần cạnh phải của màn hình được uốn cong, có độ phân giải 160 pixel. Samsung trang bị cho máy vi xử lý quad-core Snapdragon 805 tốc độ 2,7 GHz, RAM 3 GB. Các chi tiết phần cứng khác đều như Note 4.

6. Galaxy Note Edge 

Galaxy Note Edge là thiết bị thử nghiệm của Samsung. Smartphone này có màn hình 5,6 inch với độ phân giải 2.560 x 1.600 pixel. Điểm đặc biệt là phần cạnh phải của màn hình được uốn cong, có độ phân giải 160 pixel. Samsung trang bị cho máy vi xử lý quad-core Snapdragon 805 tốc độ 2,7 GHz, RAM 3 GB. Các chi tiết phần cứng khác đều như Note 4.

Lich su dong Galaxy Note cua Samsung hinh anh 7 7. Galaxy Note 5 Galaxy Note 5 là phiên bản mới nhất của dòng phablet mang thương hiệu Samsung. Thiết bị này có thông số kỹ thuật không cải tiến nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm. Máy sở hữu màn hình 5,7 inch Quad HD, vi xử lý Exynos 7420 và RAM 3 GB. Trong khi camera chính không đổi, máy ảnh trước được nâng lên độ phân giải 5 megapixel.  Điểm thay đổi nhiều nhất trên Galaxy Note 5 là thiết kế. Khác với những phiên bản trước đó, phablet này có thiết kế nguyên khối với pin dung lượng 3.000 mAh không thể tháo rời. Dung lượng bộ nhớ trong chỉ có 32 và 64 GB, không hỗ trợ thẻ microSD. Đã có rất nhiều tranh cãi liên quan đến hai vấn đề trên. Để “trấn an” người dùng, Samsung giải thích rằng Galaxy Note 5 được trang bị tính năng sạc không dây với tốc độ cao nên việc thiết kế pin có thể tháo rời là không cần thiết. Tuy nhiên, hãng công nghệ Hàn Quốc tiếp tục bị chỉ trích khi S Pen sẽ làm hỏng máy nếu bút cảm ứng này vô tình bị cắm ngược chiều.

7. Galaxy Note 5 

Galaxy Note 5 là phiên bản mới nhất của dòng phablet mang thương hiệu Samsung. Thiết bị này có thông số kỹ thuật không cải tiến nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm. Máy sở hữu màn hình 5,7 inch Quad HD, vi xử lý Exynos 7420 và RAM 4 GB. Trong khi camera chính không đổi, máy ảnh trước được nâng lên độ phân giải 5 megapixel. 

Điểm thay đổi nhiều nhất trên Galaxy Note 5 là thiết kế. Khác với những phiên bản trước đó, phablet này có thiết kế nguyên khối với pin dung lượng 3.000 mAh không thể tháo rời. Dung lượng bộ nhớ trong chỉ có 32 và 64 GB, không hỗ trợ thẻ microSD. Đã có rất nhiều tranh cãi liên quan đến hai vấn đề trên. 

Để “trấn an” người dùng, Samsung giải thích rằng Galaxy Note 5 được trang bị tính năng sạc không dây với tốc độ cao nên việc thiết kế pin có thể tháo rời là không cần thiết. 

Galaxy Note 5 mới có mặt tại Việt Nam cuối tháng 8 và hiện là model cao cấp nhất trên thị trường.

Vũ Minh Tâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Samsung Công nghệ

Facebook tiep tay cho quang cao me tin di doan o VN hinh anh

Facebook tiếp tay cho quảng cáo mê tín dị đoan ở VN

Những video về hình thức chữa bệnh bằng cách cúng dường oan gia trái chủ được chùa Ba Vàng mua quảng cáo trên Facebook tiếp cận hàng trăm nghìn người vẫn nhởn nhơ tồn tại.

Day la dieu xay ra voi toi sau 5 thang xoa Facebook hinh anh

Đây là điều xảy ra với tôi sau 5 tháng xóa Facebook

Sau khi xóa tài khoản Facebook, mọi thứ trong cuộc sống vẫn diễn ra bình thường, mối quan hệ với bạn bè vẫn như cũ, chỉ có quảng cáo trên Internet không còn giống như trước nữa.