Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lịch sử không ủng hộ tác phẩm nào tại Oscar 2019

Chiếu theo lịch sử, cả 8 tác phẩm tranh giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar lần thứ 91 đều thiếu một điều kiện nào đó để có thể giành lấy tượng vàng.

Lễ trao giải Oscar 2019 trên Zing.vn Sự kiện điện ảnh Oscar lần thứ 91 được trực tiếp trên Zing.vn từ 7h sáng ngày 25/2/2019.
Lich su khong ung ho tac pham nao tai Oscar 2019 hinh anh 1
BlacKkKlansman: Bộ phim về một sĩ quan cảnh sát da màu cố gắng thâm nhập tổ chức phân biệt chủng tộc KKK do đạo diễn Spike Lee thực hiện nắm giữ đầy đủ đề cử quan trọng, gồm Phim truyện, Đạo diễn, Kịch bản chuyển thể, Dựng phim xuất sắc, cũng như có mặt tại rất nhiều giải thưởng tiền Oscar quan trọng. Vấn đề nằm ở chỗ BlacKkKlansman lại chẳng có thắng lợi nào đáng kể cho tới trước ngày 24/2, mà luôn chỉ dừng lại ở mức đề cử. Bất ngờ đến từ bộ phim có thể xảy ra ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc bởi Spike Lee đã là cái tên bị Viện hàn lâm làm ngơ quá lâu đến mức khó tin.
Lich su khong ung ho tac pham nao tai Oscar 2019 hinh anh 2
Black Panther: Bom tấn siêu anh hùng của Marvel Studios nhận tới 7 đề cử Oscar năm nay, trong đó có Phim truyện xuất sắc. Song, ở các hạng mục quan trọng dành cho đạo diễn, biên kịch, và diễn viên, Black Panther lại hoàn toàn vắng tên. Trong lịch sử, chỉ có hai tác phẩm là Wings Grand Hotel thắng giải Phim truyện xuất sắc của Oscar mà không có đề cử cho đạo diễn và kịch bản. Nhưng chuyện đã xảy ra từ những năm đầu của giải thưởng, khi mà các hạng mục đề cử còn chưa đầy đủ như lúc này. Một lợi thế của Black Panther là bộ phim đã thắng giải Dàn diễn viên xuất sắc của SAG, và Hiệp hội Diễn viên vốn chiếm số lượng đông đảo trong Viện hàn lâm. Trong lịch sử, SAG và Oscar từng có 10 lần đồng thuận với nhau.
Lich su khong ung ho tac pham nao tai Oscar 2019 hinh anh 3
Bohemian Rhapsody: Dựa trên thống kê, đề cử Dựng phim xuất sắc là điều rất quan trọng đối với các tác phẩm muốn thắng giải Phim truyện xuất sắc của Oscar. Bohemian Rhapsody đạt điều kiện ấy, nhưng lại vắng mặt ở các hạng mục dành cho đạo diễn và biên kịch. Tại Quả cầu vàng năm nay, tác phẩm tiểu sử về Freddie Mercury (Rami Malek) và nhóm Queen gây ngạc nhiên lớn khi ẵm giải Phim truyện xuất sắc - Chính kịch. Bất ngờ nằm ở chỗ đây mới là bộ phim thứ hai được Hiệp hội Báo chí Nước ngoài tại Hollywood vinh danh trong khi không có đề cử Đạo diễn xuất sắc tại Quả cầu vàng. Có lẽ cơ hội lớn nhất dành cho Bohemian Rhapsody tại Oscar nằm ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc với ngôi sao Rami Malek.
Lich su khong ung ho tac pham nao tai Oscar 2019 hinh anh 4
The Favourite: The Favourite từng có quãng thời gian khó khăn trong mùa giải thưởng điện ảnh năm nay khi bị cả Hiệp hội Đạo diễn (DGA) lẫn Quả cầu vàng ngó lơ ở các hạng mục quan trọng. Song, tác phẩm cung đấu của Yorgos Lanthimos rốt cuộc nhận tới 10 đề cử Oscar, nhiều nhất trong số các phim tranh giải năm nay cùng với Roma. The Favourite có tên ở hạng mục dành cho đạo diễn, biên kịch và dựng phim. Nhưng bộ phim lại chưa giành được thắng lợi lớn nào trong mùa giải năm nay. Tại sự kiện BAFTA trên sân nhà Anh quốc, The Favourite nhận đến 7 giải thưởng, nhưng rốt cuộc lại không thể vượt qua Roma ở hạng mục Phim truyện xuất sắc.
Lich su khong ung ho tac pham nao tai Oscar 2019 hinh anh 5
Green Book: Bất chấp những tranh cãi và phản đối từ gia đình nhân vật trong phim ngoài đời thực, Green Book vẫn gây ra vô số ngạc nhiên khi giành chiến thắng tại Quả cầu vàng, và một giải thưởng tiền Oscar cực kỳ quan trọng là PGA của Hiệp hội Sản xuất. Dẫu vậy, cá nhân Peter Farrelly không có tên ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc của Oscar 2019. Năm trước, một ứng cử viên sáng giá là Three Billboards Outside Ebbing, Missouri (2017) rốt cuộc chịu thất bại trước The Shape of Water (2018) vào phút chót. Nhiều người đã dự đoán trước điều đó khi thấy rằng tác giẩ bộ phim là Martin McDonagh không có đề cử cho đạo diễn. Ngoài ra, Green Book còn không có đề cử Dàn diễn viên xuất sắc tại SAG năm nay, và đó là một thống kê bất lợi nữa đối với bộ phim.
Lich su khong ung ho tac pham nao tai Oscar 2019 hinh anh 6
Roma: Tác phẩm tâm lý của đạo diễn Alfonso Cuarón đến nay là ứng cử viên số một và đầy xứng đáng cho giải thưởng Phim truyện xuất sắc tại Oscar năm nay. Song, trong lịch sử, chưa có bất cứ bộ phim nào nói tiếng nước ngoài giành chiến thắng cao nhất. Và chỉ có đúng hai phim đen - trắng nhận tượng vàng Phim truyện xuất sắc trong 50 năm qua là Schindler’s List The Artist. Song, e ngại lớn hơn về cơ hội chiến thắng của bộ phim nằm ở việc Roma do Netflix phát hành, và ông lớn trong lĩnh vực chiếu phim trực tuyến vốn có quan hệ không mấy tốt đẹp với Viện hàn lâm. Ngoài ra, Roma cũng không có đề cử Dựng phim xuất sắc, và bị SAG ngó lơ ở hạng mục Dàn diễn viên chính xuất sắc.
Lich su khong ung ho tac pham nao tai Oscar 2019 hinh anh 7
A Star Is Born: Từng vượt lên dẫn đầu cuộc đua từ sớm, nhưng sau khi chỉ thắng đúng một giải Quả cầu vàng (Ca khúc chủ đề xuất sắc với Shallow), A Star Is Born cứ thế như bị rớt lại phía sau. Nhưng trên thực tế, bộ phim của Bradley CooperLady Gaga lại được đầy đủ các hiệp hội làm phim trao đề cử, ngoại trừ mảng kỹ xảo điện ảnh. Thế rồi, cơ hội của A Star Is Born lại tiếp tục nhỏ đi khi cá nhân Bradley Cooper không có đề cử cho Đạo diễn xuất sắc. Trong khoảng hơn 30 năm qua, chỉ có Driving Miss Daisy Argo có thể ẵm giải Phim truyện xuất sắc khi thiếu tên ở hạng mục ấy.
Lich su khong ung ho tac pham nao tai Oscar 2019 hinh anh 8
Vice: Từng dẫn đầu danh sách đề cử Quả cầu vàng, nhưng bộ phim tiếu sử về nguyên Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney chỉ có đúng một chiến thắng duy nhất dành cho Christian Bale tại sự kiện. Sau đó, Vice tiếp tục không có tên ở hạng mục Dàn diễn viên xuất sắc của SAG một cách đáng ngạc nhiên, bởi diễn xuất chính là thế mạnh lớn nhất của tác phẩm. Tại Oscar năm nay, Vice có tên ở đầy đủ các hạng mục cần thiết để lên ngôi, như Đạo diễn, Kịch bản gốc hay Dựng phim xuất sắc. Song, giống như BlacKkKlansman, bộ phim của Adam McKay chưa lần nào giành giải Phim truyện xuất sắc tại các sự kiện tiền Oscar.

Tuấn Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Oscar 2019 Phim chiếu rạp Phim ảnh