M

Liên đoàn điền kinh thế giới đình chỉ 28 VĐV dùng doping

Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) vừa tạm đình chỉ thi đấu 28 VĐV vì nghi ngờ sử dụng doping tại giải VĐTG 2005 (Helsinki, Phần Lan) và 2007 (Osaka, Nhật Bản).

29 quốc gia dự đại hội võ cổ truyền lớn nhất thế giới tại VN

Đại hội quốc tế võ cổ truyền Việt Nam Cúp Thăng Long lần I diễn ra tại Cung thi đấu điền kinh trong nhà (Hà Nội) từ ngày 6 đến 13/8.

Quyết định vừa được công bố vào hôm 11/8. Hầu hết VĐV nằm trong danh sách này đã giải nghệ và không có ai thi đấu tại giải điền kinh VĐTG 2015, tổ chức tại Bắc Kinh sắp tới. Tổng cộng có 32 kết quả giả mạo từ 2 giải thế giới sau khi IAAF kiểm tra lại mẫu nước tiểu ở phòng thí nghiệm của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) tại Lausanne (Thụy Sĩ).

“Sự đột phá về mặt khoa học trong công nghệ chống doping và phân tích giúp chúng ta phát hiện được những chất trước đó không thể tìm thấy”, Martial Saugy  - Giám đốc phòng thí nghiệm và phân tích doping ở Lausanne cho biết. Từ năm 2005, IAAF đã lưu trữ mẫu thử của các VĐV để phân tích lại trong tương lai.

Điền kinh là môn luôn diễn ra những vụ doping đình đám suốt thời gian qua.
Điền kinh là môn luôn diễn ra những vụ doping đình đám suốt thời gian qua. Ảnh: Dailly Mail.

Việc phân tích lại bắt đầu vào tháng 4 năm nay và IAAF khẳng định nó diễn ra trước khi đài truyền hình Đức (ARD) và tờ The Sunday Times (Anh) công bố một cuộc điều tra chấn động về doping. Theo hai cơ quan truyền thông này, 800 VĐV có biểu hiện bất thường và bị nghi ngờ sử dụng doping, trong đó có 415 VĐV của Nga. Kết quả dựa trên số liệu kiểm tra doping của 12.000 mẫu thủ từ 5.000 VĐV điền kinh từ năm 2001 – 2012.

Tuy nhiên, IAAF phớt lờ kết quả gây sốc này mà thực hiện những cuộc điều tra độc lập để phát hiện gian lận. “IAAF không né tránh thực tế một số VĐV tiếp tục lừa dối các đối thủ cạnh tranh và người hâm mộ. Nhưng chúng tôi làm mọi thứ trong khả năng của mình và sử dụng mọi công cụ sẵn có để bảo vệ những VĐV trong sạch trong môn thể thao này”, tuyên bố của IAFF cho biết.

Đến nay, 9 VĐV đã bị xử phạt hoặc tước thành tích từ IAAF do phát hiện dùng doping sau những lần kiểm tra lại. Đối với 28 trường hợp mới vừa tạm đình chỉ, IAAF không thể công bố tên vì lý do pháp lý. Họ vẫn chờ kết luận chính xác nhất trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng trong số này, “phần lớn đều đã nghỉ hưu, chỉ còn rất ít người hoạt động trong lĩnh vực thể thao”, một quan chức IAAF tiết lộ với AFP.

Hoàng Tâm

Bình luận

Tin tức mới nhất Thể thao