Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Liên hoan phim Cannes 2016 công bố poster chính thức

Tấm áp phích dành cho sự kiện điện ảnh hàng đầu châu Âu lần thứ 69 là một cảnh trong bộ phim “Contempt” (1963) của đạo diễn Jean-Luc Godard.

Trong những năm gần đây, Liên hoan phim Cannes thường chọn hình ảnh của các ngôi sao danh giá, như Marilyn Monroe, Paul Newman, Marcello Mastroianni hay Ingrid Bergman, làm poster chính thức.

Tuy nhiên, ban tổ chức năm nay quyết định tạo ra sự thay đổi khi chọn một cảnh của bộ phim Contempt (1963) do đạo diễn Jean-Luc Godard thực hiện.

Lien hoan phim Cannes 2016 cong bo poster chinh thuc hinh anh 1
Poster chính thức của Liên hoan phim Cannes 2016. Ảnh: Cannes

Tấm ấm phích có tông màu vàng óng, là cảnh một người đàn ông đang leo lên những bậc thang của dinh thự Casa Malaparte tọa lạc ở phía Đông của hòn đảo Capri, Mỹ. Tâm điểm của bức hình là những bậc thang của tòa nhà, chứ không phải con người.

Trong lịch sử điện ảnh, những bậc thang từng là hình ảnh biểu tượng trong nhiều tác phẩm kinh điển như Battleship Potemkin của Sergei Eisenstein hay Vertigo của Alfred Hitchcock. Chúng cũng từng được chọn làm áp phích cho Liên hoan phim Cannes các năm 1991 và 2005.

Lien hoan phim Cannes 2016 cong bo poster chinh thuc hinh anh 2
Đạo diễn Jean-Luc Godard, tác giả của bộ phim Contempt. Ảnh: AP

Với bộ phim Contempt, đây là một tác phẩm xoay quanh chính điện ảnh đến từ Jean-Luc Godard, nhà làm phim thuộc trào lưu Làn sóng Mới nước Pháp. Ông từng gây ra nhiều tranh cãi khi cùng với đạo diễn Claude Lelouch leo lên sân khấu kêu gọi hủy bỏ Cannes 1968 sau buổi chiếu bộ phim Rocky Road to Dublin do những bất ổn tại nước Pháp khi đó.

Tuy là một tên tuổi được giới làm phim kính trọng, nhưng phải mãi tới năm 1980, Jean-Luc Godard mới chính thức tranh giải Cành cọ vàng với bộ phim Every Man for Himself. Năm 2014, bằng bộ phim Goodbye to Language, ông thắng giải Đạo diễn xuất sắc và chia sẻ giải thưởng hạng mục với tài năng trẻ Xavier Dolan.

Liên hoan phim Cannes lần thứ 69 dự kiến sẽ diễn ra từ 11 tới 22/5.

Tuấn Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh