Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Liên Hợp Quốc bắt đầu tìm tổng thư ký mới

Liên Hợp Quốc hôm qua bắt đầu quá trình chọn người thay thế Tổng thư ký Ban Ki Moon bằng việc gửi thư mời các chính trị gia ứng cử.

Lien Hop Quoc bat dau tim tong thu ky moi hinh anh 1 Liên Hợp Quốc đã gửi thư tới 193 nước thành viên để tìm ứng cử viên cho vị trí Tổng thư ký. Ảnh: AFP
Liên Hợp Quốc đã gửi thư tới 193 nước thành viên để tìm ứng cử viên cho vị trí Tổng thư ký. Ảnh: AFP

Việc chọn người đứng đầu Liên Hợp Quốc là trách nhiệm của 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an - gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ - trong nhiều thập kỷ qua. Quá trình chọn lựa diễn ra trong các cuộc họp kín giữa 5 nước.

Nhưng một nghị quyết của Liên Hợp Quốc mà Đại hội đồng thông qua hồi tháng 9 đã vén bức màn bí mật xung quanh quá trình chọn tổng thư ký. Nghị quyết yêu cầu các ứng viên trình sơ yếu lý lịch và công bố tầm nhìn đối với vị trí điều hành Liên Hợp Quốc, AFP đưa tin.

"Thư này sẽ khởi động tiến trình tìm tổng thư ký Liên Hợp Quốc tiếp theo", Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc, ông Matthew Rycroft, nói về lá thư mà tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh gửi tới toàn bộ 193 nước thành viên.

Đây là lần đầu tiên Liên Hợp Quốc gửi thư để mời các chính trị gia chạy đua tới ghế tổng thư ký. Thư yêu cầu ứng cử viên chứng tỏ năng lực lãnh đạo và quản lý, kinh nghiệm trong các vấn đề quốc tế, kỹ năng ngoại giao và ngôn ngữ.

Sau những cuộc thương lượng trong nhiều tuần, chủ yếu với Nga, Samantha Power, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, chủ tịch Hội đồng Bảo an và Chủ tịch Đại hội đồng mới ký vào thư.

Nga luôn nhấn mạnh rằng Liên Hợp Quốc phải đưa ra khung thời gian cụ thể để các ứng viên có thể bắt đầu chạy đua vào mùa xuân năm sau. Moscow cũng muốn Liên Hợp Quốc khuyến khích phụ nữ ứng cử.

"Việc các ứng cử viên nộp đơn sớm sẽ giúp Hội đồng Bảo an có thêm thời gian để xem xét. Quá trình chọn sẽ bắt đầu vào cuối tháng 7", nội dung thư nêu rõ. Vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, các nước thành viên sẽ bắt đầu chất vấn ứng viên về ưu tiên của họ đối với Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký tiếp theo sẽ nhậm chức vào ngày 1/1/2017 để thay ông Ban Ki Moon, người đã điều hành Liên Hợp Quốc trong hai nhiệm kỳ 5 năm.

 

 

 

 

 

Vì Nga muốn một phụ nữ thay thế ông Ban Ki Moon, AFP đã nêu tên một số nữ chính trị gia tiềm năng. Irina Bokova, người đứng đầu UNESCO, và Kristalina Georgieva, Cao ủy phụ trách tài chính của Liên minh châu Âu, là hai trong số những ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Cả hai đều mang quốc tịch Bulgaria.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong số những ứng cử viên bên ngoài khu vực Đông Âu, giới phân tích đánh giá cao bà Helen Clark, cựu thủ tướng New Zealand. Hiện tại bà Clark điều hành Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc. Một ứng cử viên sáng giá nữa là bà Michelle Bachelet, tổng thống Chile.

 

 

 

 

 

Ông Ban Ki-moon thân thiện khi thăm nhà thờ họ Phan Huy

Tổng thư ký LHQ luôn nở nụ cười tươi với mọi người, bế các cháu nhỏ vào lòng khi có mặt tại nhà thờ họ Phan Huy thuộc xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội).

Linh Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới