M

Liên Hợp Quốc lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 7/2 tổ chức phiên họp khẩn để thảo luận và lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa bất chấp những cấm vận trước đó.

AFP cho biết, Trung Quốc, đồng minh chủ chốt của Triều Tiên, đã ủng hộ việc triệu tập phiên họp bất thường này. Hội đồng Bảo an (HĐBA) thống nhất rằng hành động phóng tên lửa của Triều Tiên là "vô cùng nguy hiểm và vi phạm những lệnh trừng phạt trước đây".

HĐBA cho biết sẽ nhanh chóng thông báo những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Bình Nhưỡng thông báo việc phóng tên lửa nhằm đưa vệ tinh vào không gian, là quyền hợp pháp của nước này trong việc phát triển công nghệ vũ trụ. Tuy nhiên, quốc tế lên án đây là vỏ bọc để thử tên lửa đạn đạo.

Một dự thảo hàng loạt những biện pháp trừng phạt mới do Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ soạn thảo đã được đưa ra đàm phán từ nhiều tuần trước. Tuy nhiên, Bắc Kinh còn lưỡng lự chưa thông qua do lo ngại tình hình kinh tế Triều Tiên yếu kém. Sau cuộc họp khẩn ngày 7/2, HĐBA cho biết sẽ "thông qua khẩn cấp" những biện pháp này.

Đại sứ Mỹ Samantha Power nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới phải mang tính đột phá hơn. "Các cấm vận không thể giống như trước đây, sau khi nước này đã tiến hành liên tiếp hai hành động (thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa)".

Trước sự quyết liệt của phương Tây, đại sứ Nga Vitaly Churkin cảnh báo rằng: "Chúng ta cần tránh dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế Triều Tiên".

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, Liu Jieyi, không muốn những biện pháp trừng phạt quá cứng rắn. Ông nói rằng: "Cần có những biện pháp hướng tới xoa dịu căng thẳng, phi hạt nhân hoá, duy trì hoà bình và ổn định, khuyến khích một giải pháp dựa trên đàm phán".

Ngày 7/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa vào khoảng 9h30 theo giờ địa phương. Tuy nhiên, Yonhap cho hay, việc phóng có thể đã thất bại. Hiện chưa có xác nhận độc lập nào về sự thành công của việc phóng tên lửa, cũng như liệu nó đã đưa được vệ tinh vào quỹ đạo hay chưa.

Ông Kim Jong Un ăn mừng vụ phóng tên lửa thành công

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và nhiều người dân Triều Tiên vui mừng sau khi nước này phóng thành công tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào quỹ đạo ngày 7/2.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp QuốcTriều TiênThế giới