Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Liên Hợp Quốc sẽ phản ứng vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bắt đầu làm việc nhằm đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần 4.

BBC đưa tin, Hội đồng Bảo an đã lên án vụ thử của Bình Nhưỡng và gọi nó là “mối đe dọa rõ ràng với hòa bình và an ninh thế giới đang ngang nhiên tồn tại”. Đây là vụ thử hạt nhân thứ 4 của Triều Tiên nhưng có thể và vụ thử bom H đầu tiên, cho thấy khả năng răn đe hạt nhân ngày càng lớn của Bình Nhưỡng.

Ông Elbio Rosselli, đại sứ Uruguay tại Liên Hợp Quốc, người đang đảm trách vai trò Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, cho biết: “Thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhắc lại quyết tâm để đưa ra các biện pháp trừng phạt mở rộng nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân. Sự nghiêm trọng của vụ việc mới buộc Hội đồng Bảo an phải làm việc ngay lập tức”.

Mỹ và phương Tây đang điều tra về quả bom mà Bình Nhưỡng gọi là vũ khí nhiệt hạch. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: “Kết quả phân tích ban đầu không phù hợp với tuyên bố thử thành công bom H của chính quyền Triều Tiên. Trong 24 giờ qua, không có sự kiện nào khiến chính phủ Mỹ phải đánh giá lại năng lực quân sự của Triều Tiên”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon tỏ ra quan ngại sâu sắc với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đồng thời cho rằng nó gây bất ổn nghiêm trọng cho an ninh khu vực.

“Vụ thử một lần nữa vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an bất chấp việc kêu gọi sự đoàn kết của một cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt các hoạt động thử hạt nhân như Triều Tiên đã làm”, ông Ban Ki Moon nói.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định Tokyo đã có kế hoạch làm việc với các nước nhằm đưa ra nghị quyết đủ mạnh, có thể sớm được Hội đồng Bảo an thông qua.

Sáng 6/1 theo giờ địa phương, Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công một quả bom H, loại vũ khí hạt nhân có sức công phá lớn hơn rất nhiều so với bom nguyên tử cơ bản. Vài giờ trước đó, các cơ quan khảo sát địa chấn ghi nhận trận động đất mạnh 5,1 độ Richter, với tâm chấn nằm gần nơi Triều Tiên từng thử bom nguyên tử.

Những lần Triều Tiên thử tên lửa, bom hạt nhân Năm 1998, khi ông Kim Jong Un 15 tuổi, Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương, hành động cho thấy Tokyo nằm dưới khả năng tấn công của Bình Nhưỡng.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới

00:57 No khi gas khien 4 nguoi bi bong nang o Israel hinh anh

Nổ khí gas khiến 4 người bị bỏng nặng ở Israel

0

Vào sáng ngày 20/1, một vụ nổ gas đã xảy ra ở thành phố Tamra, Israel. Lúc đầu chỉ là một vụ bén lửa nhỏ nhưng nhanh chóng lan rộng ra khu vực lân cận làm 4 người bị thương.