M

Liên quân Arab kết thúc chiến dịch không kích Houthi

Ngày 21/4, liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã kết thúc chiến dịch quân sự kéo dài 4 tuần nhằm vào lực lượng phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite ở Yemen.

Cảnh đổ nát sau các vụ không kích của liên quân gần một kho tên lửa trên đồi Fajj Attan ở thủ đô Sanaa ngày 20/4. Ảnh: AFP
Cảnh đổ nát sau các vụ không kích của liên quân gần một kho tên lửa trên đồi Fajj Attan ở thủ đô Sanaa ngày 20/4. Ảnh: AFP

Phát biểu trong cuộc họp báo ngắn tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, phát ngôn viên chiến dịch không kích của liên quân, Chuẩn tướng Ahmed al-Assiri cho biết liên quân đã “kết thúc Chiến dịch Cơn bão". 

Quyết định này căn cứ theo đề nghị của chính phủ Yemen và Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi.

Tuy nhiên, Tướng Ahmed al-Assiri cho biết liên quân sẽ tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa hải quân đối với Yemen và nhằm ngăn chặn bất kỳ động thái nào của phiến quân Houthi.

Liên quân cho rằng giai đoạn tiếp theo của chiến dịch là nhằm khôi phục tiến trình chính trị ở Yemen, cung cấp viện trợ và “đấu tranh chống khủng bố” ở nước này.

Trước đó cùng ngày 21/4, Saudi Arabia đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh quốc gia nước này tham gia chiến dịch do Riyadh đứng đầu ở Yemen nhằm vào lực lượng phiến quân Houthi.

Quyết định trên của chính quyền Saudi Arabia được cho là sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh của các chiến dịch quân sự của lực lượng liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tại Yemen.

Vệ binh Quốc gia được đánh giá là lực lượng bộ binh được trang bị tốt nhất của Riyadh và là một đơn vị quân sự riêng rẽ thuộc sự điều hành của chính Bộ Quốc phòng. 

Saudi Arabia và đồng minh không kích phiến quân ở Yemen

Saudi Arabia và các đồng minh Vùng Vịnh đã tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào thành phố Aden ở miền Nam Yemen, nơi Tổng thống Yemen lánh nạn.

Yemen: Vùng đất của những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất

Yemen được xem là vùng chiến lược tại Trung Đông. Quan trọng hơn, đây còn là vùng đất ẩn náu của những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất trên thế giới.

http://www.vietnamplus.vn/lien-quan-arap-ket-thuc-chien-dich-khong-kich-phien-quan-houthi/318926.vnp

Theo Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới