Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Liên quân Mỹ tiêu diệt tay chân thân tín của thủ lĩnh IS

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu trong chiến dịch quân sự tại Syria đã tiêu diệt Turki al-Bin'ali, giáo sĩ và là người thân cận với lãnh đạo IS al-Baghdadi.

Sputnik dẫn thông báo từ Lầu Năm Góc cho biết lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiêu diệt Turki al-Bin'ali, lãnh đạo tôn giáo cấp cao IS, trong một trận không kích ở Mayadeen, Syria hôm 31/5.

"Al-Bin'ali có vai trò trung tâm trong việc chiêu mộ các tay súng khủng bố nước ngoài và kích động những kẻ khủng bố tấn công trên toàn thế giới", thông báo của Bộ chỉ Huy Trung tâm thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 20/6 viết.

"Là giáo sĩ đứng đầu trong tổ chức IS từ năm 2014, y đã đưa ra các chương trình tuyên truyền cổ vũ sự tàn sát và nhiều tội ác khác, âm mưu chính thống hóa sự thành lập của 'caliphate' (nhà nước Hồi giáo) và là một kẻ thân tín của Abu Bakr al-Baghdadi", thông báo cho biết.

Lien quan My tieu diet tay chan than tin cua thu linh IS hinh anh 1
Turki al-Bin'ali, lãnh đạo tôn giáo cấp cao IS. Ảnh: AP.

Bin'ali là một trong những người thuyết giáo nổi bật nhất của IS, thường xuyên xuất hiện trong các video tuyên truyền của tổ chức này. Theo Bộ Tài chính Mỹ, y bị Liên Hợp Quốc áp đặt cấm vận vì trợ giúp IS chiêu mộ chiến binh từ nước ngoài.

Reuters cho biết Bin'ali tự xưng là "grand mufti" (tạm dịch: người dẫn giải vĩ đại) của IS. Từ này vốn dùng để chỉ quan chức cao nhất phụ trách về luật tôn giáo ở một nước Hồi giáo Sunni hoặc Ibadi.

Hôm 16/6, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS, đã thiệt mạng trong một trận không kích hồi cuối tháng 5. Vụ không kích do lực lượng Nga dẫn đầu nhắm vào một cuộc họp của các lãnh đạo IS ở vùng ngoại ô phía nam Raqqa, Syria.

Moscow cho biết đã kiểm chứng nhiều kênh thông tin và xác nhận thủ lĩnh IS có mặt tại cuộc họp. Ngoài Abu Bakr al-Baghdadi, đợt tấn công trên cũng tiêu diệt 30 lãnh đạo cấp trung của IS và khoảng 300 phiến quân. Trong khi đó, liên minh chống IS do Mỹ lãnh đạo cho biết họ chưa thể xác nhận thông tin thủ lĩnh tối cao của IS bị tiêu diệt.

Lần xuất hiện duy nhất của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi là một trong những kẻ khủng bố nguy hiểm nhất thế giới. Lần duy nhất tên này xuất hiện là hồi tháng 7/2014.

Thủ lĩnh IS: Từ giáo sĩ đến lãnh tụ bí ẩn và tàn nhẫn

Baghdadi được đặt biệt danh là "thủ lĩnh vô hình" vì hành tung bí ẩn. Sự tàn nhẫn và kỷ luật của y đã thu hút nhiều tân binh đi theo IS, nhóm thánh chiến nguy hiểm nhất thế giới.

Cơn ác mộng IS đe dọa Đông Nam Á

Một thành phố của Philippines bị chiếm. Lá cờ đen IS được cắm lên giữa phố. Chân rết IS tại Đông Nam Á không còn là vài cuộc tấn công nhỏ lẻ mà bám rễ chặt vào sự bất ổn nơi đây.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới

Nhat Ban xac nhan ca tai nhiem virus corona dau tien hinh anh

Nhật Bản xác nhận ca tái nhiễm virus corona đầu tiên

0 53 2

Một hướng dẫn viên du lịch ở Nhật Bản đã tái nhiễm với virus corona chủng mới, vài tuần sau khi được chữa khỏi lần thứ nhất. Đây là ca tái nhiễm đầu tiên tại nước này.