Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Liên tiếp phát hiện rùa biển quý lạc vào đầm phá

Sáng 29/10, Chi cục Thủy sản tỉnh TT-Huế cho biết đơn vị phối hợp chính quyền các địa phương ven biển và đầm phá của tỉnh vừa cứu hộ và thả thành công 2 cá thể rùa biển quý.

Trước đó, em Nguyễn Quyết (16 tuổi, ngụ tổ dân phố An Cư Tây, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) bơi thuyền trên đầm Lập An (Lăng Cô) phát hiện một cá thể rùa nổi lên trên mặt nước vào sáng 26/10. Quyết đưa cá thể rùa về nhà chăm sóc, bảo vệ và báo cho chính quyền địa phương cùng Chi cục Thủy sản tỉnh.

Tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng xác định, rùa biển mà Quyết phát hiện là loài đồi mồi, họ Vích, bộ rùa biển (tên khoa học Eretmochelys imbricata). Rùa có kích thước dài 50 cm, chiều rộng mai 35 cm, cân nặng 6 kg, sức khỏe bình thường, mai rùa có 4 đôi tấm vẩy đối xứng dạng lợp ngói, đầu nhọn.

Lien tiep phat hien rua bien quy lac vao dam pha hinh anh 1
Cá thể Đồi Mồi được phát hiện tại vùng đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, TT-Huế).

Đây là loài rùa biển quý hiếm nằm trong Sách Đỏ Việt Nam, cấp độ nguy cấp cần được bảo tồn. Gia đình em Nguyễn Quyết đã thả cá thể đồi mồi về vùng biển thị trấn Lăng Cô.

Trước đó, vào ngày 24/10, ông Trần Ngọc (ngụ xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc) cũng đã phát hiện và được vận động thả về biển một cá thể Vích bị trôi dạt vào vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai. Cá thể Vích này cũng là loài rùa quý nằm trong sách Đỏ Việt Nam.

Cùng với cá thể đồi mồi phát hiện tại Lăng Cô, đây là con rùa biển thứ 4 dạt vào vùng bờ biển và đầm phá tỉnh TT-Huế được cứu hộ thành công tính từ đầu năm 2016 đến nay.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/tthue-lien-tiep-phat-hien-rua-bien-quy-lac-vao-dam-pha-1067661.tpo

Theo Ngọc Văn/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Tiem sua quan ao nghi bi phong hoa, chay rui hinh anh

Tiệm sửa quần áo nghi bị phóng hỏa, cháy rụi

Sau khi hỏa hoạn xảy ra, cơ quan chức năng thu giữ một phần chai nhựa có mùi xăng. Chủ tiệm sửa quần áo khai với công an rằng gần đây có mâu thuẫn với một phụ nữ.

Ra khoi dau nam, ngu dan trung dam me ca ho hinh anh

Ra khơi đầu năm, ngư dân trúng đậm mẻ cá hố

Sau gần một tuần vươn khơi, nhiều tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trở về với đầy ắp cá hố. Đặc biệt, có hai tàu đánh bắt được hơn 17 tấn, doanh thu gần 1,7 tỷ đồng.