Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Liệt chân vì thoát vị đĩa đệm

10 năm chung sống với căn bệnh thoát vị đĩa đệm khiến bà Lan phải dùng xe lăn, thường xuyên đau đớn.

Tìm tới khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân Nguyễn Thị Tuyết Lan (49 tuổi, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ) không còn khả năng đi lại. 

Trước đó, bệnh nhân này đã chịu đau đớn suốt 10 năm vì căn bệnh thoát vị đĩa đệm đồng thời từng điều trị phục hồi chức năng. Tuy nhiên, bệnh tình của bà Lan chỉ có thể thuyên giảm trong thời gian ngắn, sau đó lại đau tăng dần dẫn đến liệt 2 chân phải ngồi xe lăn.

Liet chan vi thoat vi dia dem hinh anh 1
Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Lan. Ảnh: BVCC.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, người phụ nữ đã được khám và tư vấn phẫu thuật. TS.BS Nguyễn Văn Sơn - Phó giám đốc bệnh viện - người trực tiếp phẫu thuật - cho biết bệnh nhân Lan bị hẹp ống sống, thoát vị đĩa đệm đốt sống L4, L5 rất nặng, đã rách hoàn toàn bao xơ thoát vị. Bệnh nhân được điều trị rất nhiều đợt ở Hà Nội cũng như phục hồi chức năng và tiêm ngoài màng cứng.

“Sau khi thăm khám, chúng tôi đã chỉ định phẫu thuật sớm cho bệnh nhân. Kíp mổ đã áp dụng kỹ thuật mới như thay hoàn toàn đĩa đệm, bắt vít cố định tại đốt sống L4, L5. Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhân đã đi lại bình thường, không còn đau. Đây cũng là người bệnh đầu tiên không phải dùng thuốc giảm đau sau phẫu thuật”, TS Sơn cho hay.

Được đi lại trên đôi chân của mình, nữ bệnh nhân rất xúc động. “Bác sĩ cho biết bệnh của tôi đã khá nặng, cần được phẫu thuật sớm thì sẽ phục hồi đôi chân rất nhanh. Nghe đến phẫu thuật thật sự tôi không tin, bởi 10 năm trời tôi đã đi khắp nơi tìm gặp nhiều bác sĩ giỏi rồi. Nhưng phẫu thuật sau 10 ngày tôi đi lại bình thường mà không cần nẹp”, bệnh nhân Lan tâm sự.

TS.BS Nguyễn Văn Sơn khuyến cáo người dân khi bị bệnh lý về cột sống cổ, cột sống thắt lưng như thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, hẹp ống sống, điều trị bằng thuốc nội khoa, tiêm ngoài màng cứng, châm cứu đông y, phục hồi chức năng sau 1-2 đợt không đỡ hoặc khỏi sau một thời gian lại tái phát cần gặp các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh để được thăm khám và chỉ định phẫu thuật sớm để tránh gây biến chứng.

Hà Tĩnh lần đầu phẫu thuật nội soi trị lõm ngực bẩm sinh

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực bẩm sinh.Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe

Nguoi phu nu bi ve cho lam to tren tai hinh anh

Người phụ nữ bị ve chó làm tổ trên tai

0 2

Một người phụ nữ Trung Quốc đến bệnh viện thăm khám vì tai trái sưng đỏ và đau nhức. Bác sĩ bất ngờ khi nhìn thấy ổ ve chó trên vành tai của bệnh nhân.