Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Liệu pháp dao phân tử hy vọng điều trị dứt điểm HIV/AIDS

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Canada và Trung Quốc công bố gần đây một lần nữa chứng minh sự “lì lợm” của HIV giúp nó đột biến và tồn tại.

Nghiên cứu có sự phối hợp giữa các nhà khoa học công tác tại Đại học McGrill và Đại Montreal (Canada), Học viện Khoa học Y và Đại học Y tế Cộng đồng Bắc Kinh (Trung Quốc) và nghiên cứu này được xuất bản trên Tạp chí Tế bào học (Mỹ) ngày 8/4 kêu gọi tinh chỉnh bổ sung kỹ thuật chỉnh sửa gen trước khi sử dụng nó làm công cụ chống virus hiệu quả.

Virus có thể phát triển nhanh để chống lại kỹ thuật điều trị CRISPR/chỉnh sửa gen Cas9 - được biết đến với tên gọi liệu pháp “phóng dao phân tử quân đội’ Thụy Sĩ.

Lieu phap dao phan tu hy vong dieu tri dut diem HIV/AIDS hinh anh 1
Cấu tạo của virus HIV.

Khi xâm nhập vào một tế bào, hệ gen của HIV được chuyển vào DNA gắn chặt với vật liệu di truyền của vật chủ. Kỹ thuật mới có thể lập trình để “tấn công” một chuỗi DNA và tách khỏi những phần nhiễm virus. Nghiên cứu mới sử dụng liệu pháp giảm bớt virus HIV bên trong DNA tế bào, và phát hiện ra, trong khi sự thay đổi có thể ngăn chặn sao chép hoặc trốn thoát.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu đưa ra lời khuyên đối với những người áp dụng CRISPR/Cas9 như một công cụ chống virus. Họ đề xuất những biện pháp khoa học có thể khắc phục giới hạn này, bao gồm tấn công vào nhiều địa điểm khác nhau bằng kỹ thuật hoặc sử dụng liệu pháp enzym khác nhau ngoài Cas9. Khi một liệu pháp được tìm thấy, bước tiếp theo sẽ là xác nhận phương pháp điều trị.

“CRISP/Cas9 tạo ra hy vọng mới đẻ tìm ra phương pháp trị, không chỉ với HIV mà còn đối với những loại virus khác”, một nhà nghiên cứu cấp cao Chen Liang đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Do Thái Canada kiêm phó giáo sư Dược Trung tâm phòng chống AIDS Đại học McGill cho biết.


http://suckhoedoisong.vn/lieu-phap-dao-phan-tu-hy-vong-dieu-tri-dut-diem-hiv-aids-n114974.html

Theo Trúc Quỳnh/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe

Loi ich bat ngo khi ban cuoi nhieu moi ngay hinh anh

Lợi ích bất ngờ khi bạn cười nhiều mỗi ngày

Không phải tự nhiên nụ cười thường được ví như "mười thang thuốc bổ". Cười nhiều mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ như đốt cháy calo, bảo vệ tim mạch, làm sạch phổi...