Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lĩnh 15 tháng tù vì rao bán móng gấu trên mạng xã hội

ENV nhận thấy Thịnh thường xuyên đăng bán các bộ phận như móng gấu, vuốt hổ, nanh lợn rừng cùng nhiều sản phẩm khác.

Ngày 18/6, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết bị can Nguyễn Đức Thịnh (trú tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã bị TAND TP Đông Hà tuyên 15 tháng tù vì buôn bán 8 móng gấu trên mạng xã hội.

Trước đó, Thịnh thường xuyên đăng tải những thông tin mua bán móng gấu trên trang mạng xã hội để kiếm tiền. Nhiều người đã mật báo việc này cho Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mong kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý thích đáng.

Qua quá trình xác minh, tìm hiểu, ENV nhận thấy anh này thường xuyên đăng bán các bộ phận như móng gấu, vuốt hổ, nanh lợn rừng cùng nhiều sản phẩm khác. ENV đã báo cáo lực lượng chức năng để có biện pháp kịp thời xử lý.

Linh 15 thang tu vi rao ban mong gau tren mang xa hoi hinh anh 1
Tang vật thu giữ.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Vĩnh Linh bắt giữ Thịnh để tiếp tục điều tra. Đến cuối năm 2018, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố Nguyễn Đức Thịnh về tội Buôn bán sản phẩm động vật hoang dã, quý hiếm theo Điều 244, Bộ luật Hình sự 2015.

Theo ENV, tình trạng quảng cáo, buôn bán các sản phẩm từ động vật hoang dã đang diễn ra vô cùng phức tạp nhờ sự phát triển của Internet và mạng xã hội. Những tội phạm về động vật hoang dã có thể lợi dụng những lỗ hổng từ việc này để thu lợi bất chính.

ENV kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật tiếp tục tăng cường giám sát, ngăn chặn và trừng phạt nghiêm minh để góp phần làm trong sạch không gian mạng xã hội Việt Nam.

Trước đó, nhiều người mua bán vận chuyển động vật hoang dã đã bị xử lý như: Trần Văn Nghi vận chuyển 32 cá thể hổ mang chúa, Trần Tuấn Anh vận chuyển 10 cá thể rái cá vuốt bé bị phạt 11 năm tù, Dương Văn Sang và Dương Văn Thành vận chuyển 20 kg sừng tê giác phải trả giá 8 năm tù...

Hành vi phạm luật đã có pháp luật xử lý nhưng nghiêm trọng hơn hành vi mua bán vận chuyển đang khiến nhiều loài động vật đứng trên bờ vực tuyệt chủng. Ở Việt Nam, loài tê giác 1 sừng đã tuyệt chủng. Và mới đây, loài tê giác hai sừng tại Malaysia đã chính thức tuyệt chủng.

Theo thống kê của ENV, trong 4 tháng đầu năm nay, đã có 124 vụ liên quan đến quảng cáo và buôn bán động vật hoang dã. Chỉ riêng trong tháng 4, ENV đã xử lý thành công 58 vụ vi phạm về động vật hoang dã, trong đó có 30 vụ vi phạm đến từ mạng Internet.

https://plo.vn/thoi-su/lanh-15-thang-tu-vi-rao-ban-mong-gau-tren-mang-xa-hoi-840821.html

Theo Nguyễn Trà/Pháp Luật TP.HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình

Pha duong day de thue xuyen quoc gia hinh anh

Phá đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia

0

Peng khai đã móc nối với các cặp vợ chồng người Trung Quốc hiếm muộn, muốn có con và môi giới đẻ thuê tại Campuchia với giá của mỗi bé trai gần 3,3 tỷ đồng.

9X vuong lao ly khi di doi no 350 trieu hinh anh

9X vướng lao lý khi đi đòi nợ 350 triệu

0

Không thống nhất việc chi trả khoản nợ, Cường cầm cốc thủy tinh ném vào đầu người nợ tiền làm mảnh vỡ thủy tinh văng vào mắt người phụ nữ 63 tuổi đứng cạnh.