M

Lính Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo tàu Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc hôm nay cho biết binh sĩ của họ phải nổ súng cảnh cáo sau khi tàu tuần tra của Triều Tiên vượt qua biên giới trên biển giữa hai nước.

Linh Han Quoc no sung canh cao tau Trieu Tien hinh anh 1
Tàu Hàn Quốc phóng tên lửa trong cuộc tập trận bắn đạn thật. Ảnh: AFP

Quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết con tàu của Triều Tiên lọt vào vùng biển mà Hàn Quốc kiểm soát ở ngoài khơi đảo Baengnyeong vào trưa 19/9. Tàu Triều Tiên rời khỏi đó 6 phút sau khi lực lượng Hải quân Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh Đại hội Thể thao châu Á sẽ chính thức khai mạc tại Hàn Quốc vào ngày 20/9. Triều Tiên cũng cử vận động viên tới Hàn Quốc để tham dự sự kiện này.

Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc chiến năm 1950-53 chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình. Biên giới giữa hai nước là khu vực được trang bị vũ trang nhiều nhất trên thế giới.

Trong đó, vùng biển tranh chấp phía tây bán đảo là khu vực thường nổ ra giao tranh. Năm 2010, Triều Tiên đã bắn pháo vào đảo của Hàn Quốc làm 4 người thiệt mạng. Đầu năm nay, hai bên cũng bắn hàng trăm quả đạn pháo sang vùng biển của nhau.

Linh Han Quoc no sung canh cao tau Trieu Tien hinh anh 2
Bản đồ Triều Tiên, Hàn Quốc và vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên. Đồ họa: VOA

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye nói với Reuters rằng Hàn Quốc vẫn mở cánh cửa đối thoại với Triều Tiên trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sắp tới. Tuy nhiên, bà cũng nói rằng Triều Tiên cần thể hiện sự chân thành và thái độ đối thoại mang tính xây dựng trước đề nghị của Hàn Quốc để khôi phục lại mối quan hệ liên Triều đang đi bế tắc sau một thập kỷ nồng ấm.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 15/9 cũng cho biết họ đã thu được mảnh vỡ của máy bay không người lái ở vùng biển ngoài khơi đảo Baengnyeong và họ nghi chúng thuộc sở hữu của Triều Tiên.

Triều Tiên nã tên lửa ngay trước khi Giáo hoàng tới Hàn Quốc

Quân đội Triều Tiên hôm nay bắn 3 tên lửa tầm ngắm vào vùng biển phía đông đúng thời điểm giáo hoàng Francis tới Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du 5 ngày.

 

Phương Hà

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới