Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lính Mỹ chết vì tập luyện nhiều hơn hy sinh ở chiến trường

Vụ tai nạn giao thông hôm 6/6 làm 21 người bị thương và một thiếu sinh quân thiệt mạng khiến dư luận Mỹ thêm lo ngại vì số quân nhân tử vong trong huấn luyện ngày một nhiều.

Theo báo cáo trình quốc hội Mỹ được cập nhật vào tháng 5, gần 31,9% trường hợp quân nhân tại ngũ tử vong trong giai đoạn 2006-2018 là do tai nạn. Trong khi đó, số trường hợp thiệt mạng khi đang thực hiện nhiệm vụ chỉ chiếm 16,3%, theo CNN.

Phần lớn những tai nạn chết người nói trên không xảy ra trong các sứ mệnh điều động tác chiến.

"Từ năm 2006, tổng cộng 16.652 quân nhân tại ngũ và quân dự bị được huy động đã tử vong khi đang phục vụ cho các lực lượng vũ trang Mỹ. Gần 73% các trường hợp tử vong không liên quan đến chiến tranh", báo cáo này cho biết.

Linh My chet vi tap luyen nhieu hon hy sinh o chien truong hinh anh 1
Xe vận tải quân sự gặp tai nạn gần Học viện Quân sự West Point của Mỹ ngày 6/6 làm một thiếu sinh quân thiệt mạng và 21 người khác bị thương. Ảnh: NBC.

Hiện tượng này đang trở thành một xu hướng đáng báo động đối với quân đội Mỹ. Kể từ năm 2015, số quân nhân tử vong vì những lý do không liên quan đến tác chiến đều cao hơn số quân nhân thiệt mạng trên chiến trường.

Trong năm 2017, số quân nhân thiệt mạng trong những vụ tai nạn khi huấn luyện cao gấp bốn lần số đồng đội tử vong khi làm nhiệm vụ thực chiến, theo báo cáo của Ủy ban Quân vụ Hạ viện năm 2018. Báo cáo này được thực hiện bổ sung thông tin cho việc phê duyệt Đạo luật Cấp phép Quốc phòng năm tài khóa 2019.

"Có tổng cộng 21 quân nhân năm đó hy sinh khi tác chiến. Tuy nhiên, có đến 80 quân nhân tử vong trong những vụ tai nạn có liên quan đến huấn luyện phi tác chiến", báo cáo cho biết.

Xu hướng này khiến nhiều nghị sĩ và giới chức quân sự Mỹ vô cùng lo ngại. Họ kêu gọi gia tăng chi tiêu quốc phòng để tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang. Nhiều vấn đề liên quan đến thiếu ngân sách đã chồng chất qua nhiều năm.

Tỉ lệ quân nhân tử vong liên quan đến huấn luyện vẫn ở mức cao trong năm 2018. Một loạt vụ rơi máy bay diễn tập khiến nghị sĩ Mac Thornberry, khi đó giữ chức chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cảnh báo khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội đang ở ngưỡng khủng hoảng.

Linh My chet vi tap luyen nhieu hon hy sinh o chien truong hinh anh 2
Thân tàu khu trục USS John McCain biến dạng sau vụ va chạm với tàu hàng ngoài khơi Singapore vào năm 2017. Vụ việc làm 10 thủy thủ thiệt mạng. Ảnh: Getty.

"Cuộc khủng hoảng này không dừng lại ở hàng không quân sự. Mùa hè năm ngoái, hải quân đã mất 17 thủy thủ trong hai vụ va chạm hàng hải liên quan đến tàu USS McCain và USS Fitzgerald", ông Thornberry viết trong báo cáo năm 2018.

"Các thanh tra hải quân sau đó phát hiện cả hai vụ tai nạn đều liên quan đến những vấn đề về khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng".

Hồi tháng 3, thủy quân lục chiến Mỹ cũng chịu tổn thất nhân mạng không liên quan đến thực chiến. Hai phi công của lực lượng thiệt mạng sau khi trực thăng rơi gần thành phố Yuma, bang Arizona, trong một hoạt động diễn tập định kỳ.

Máy bay chiến đấu F-16 rơi vào tòa nhà gần căn cứ quân sự Mỹ

Một máy bay quân sự F-16 trên đường trở về căn cứ quân dự bị March Air tại Moreno Valley, bang California hôm 16/5 đã rơi xuống tòa nhà gần căn cứ này.

Vì sao F-35 tối tân và đắt tiền nhất bầu trời nhưng vẫn rơi?

F-35 tuy là dự án máy bay chiến đấu tối tân và đắt nhất hành tinh, nhưng chỉ cần một lỗi nhỏ trong hệ thống, nó cũng có thể rơi như bao máy bay thông thường khác.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Thuong tuong Phan Van Giang tiep Tu lenh Khong quan My hinh anh

Thượng tướng Phan Văn Giang tiếp Tư lệnh Không quân Mỹ

0 1

Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại tướng David L. Goldfein, Tư lệnh Không quân Mỹ, thăm và làm việc tại Việt Nam.