Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lở đất ở mỏ đá quý Myanmar, hàng chục người có thể chết

Chính quyền Myanmar lo ngại vụ lở đất nghiêm trọng tại khu khai thác đá quý ở miền bắc Myanmar xảy ra hôm qua có thể khiến hàng chục người thiệt mạng.

Vụ việc xảy ra ở tỉnh Hpakant thuộc bang Kachin vào chiều 25/12. Đây là lần lở đất thứ 2 xảy ra trong chỉ hơn một tháng. "Chúng tôi nghe nói khoảng 50 người đã bị chôn vùi dưới lớp đất. Sáng 26/12, đội cứu hộ đã tìm thấy thi thể 5 người", ông Sai Lon, công nhân khai thác mỏ, nói với Reuters.

Tuy nhiên, cảnh sát ở Hpakant không xác nhận thông tin thương vong trên. "Chúng tôi vẫn chưa nhận được báo cáo nào", một người nói.

Hồi ngày 22/11, vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra cũng tại khu vực khai thác này khiến 114 người thiệt mạng. 

Vùng cao nguyên ở bang Kachin là nơi chuyên khai thác những loại đá quý chất lượng cao nhất của thế giới. Tuy nhiên, các vụ tai nạn như lở đất thường xảy ra, nhấn mạnh những quy định an toàn lỏng lẻo trong ngành mang lại lợi nhuận cao này của Myanmar.

Khoảng 800 công ty khai thác đá quý hoạt động ở Hpakant, nhưng mạnh nhất là 10 công ty, phần lớn là các doanh nghiệp Trung Quốc.

BBC dẫn một báo cáo của tổ chức Global Witness hồi tháng 10 cho biết, chỉ riêng giá trị của ngành sản xuất đá quý của Myanmar trong năm 2014 đạt 31 tỷ USD, gần bằng một nửa tổng GDP của nước này.

Lở đất tại mỏ đá quý ở Myanmar, ít nhất 90 người chết

Ít nhất 90 người tử nạn sau khi lở đất xảy ra tại mỏ đá ngọc bích ở miền bắc của Myanmar ngày 21/11.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới