M

Lộ diện kẻ chủ mưu điều khiển hoạt động của IS

Kẻ đứng sau và giật dây tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chính là một cựu nhân viên tình báo dưới thời cố tổng thống Saddam Hussein.

Lo dien ke chu muu dieu khien hoat dong cua IS hinh anh 1
Samir al-Khalifa là người lên kế hoạch cho IS chiếm giữ Syria. Ảnh: Daily Mail

Theo tuần báo Der Spiegel, phóng viên của họ phát hiện một tập tài liệu bao gồm các bảng biểu, danh sách và kế hoạch viết tay hướng dẫn chi tiết cách thành lập chế độ và cai trị ở Syria.

Tác giả của sản phẩm này là cựu sĩ quan tình báo Samir al-Khalifa. Ông từng là đại tá trong quân đội Iraq và là người thân cận nhất của cố tổng thống Saddam Hussein. Samir al-Khalifa mang mật danh Haji Bakr và trở thành "cánh tay phải đắc lực" giúp đỡ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhiều năm qua.

Tài liệu tiết lộ, việc IS nổi dậy và tiếp quản miền bắc Syria là một phần trong kế hoạch chi tiết do Bakr vạch ra. Y cũng là người giám sát hoạt động gián điệp, giết người, bắt cóc của phiến quân tại khu vực này.

"Bark nêu chi tiết mọi việc và phân công trách nhiệm cho từng cá nhân. Tập tài liệu giống một bản kế hoạch tỉ mỉ cho cuộc tiếp quản", tờ Spiegel viết.

Sau khi nhà chức trách Mỹ ở Iraq giải tán quân đội năm 2003, Bakr thất nghiệp. Từ năm 2006 đến 2008, hắn sống trong nhà tù Abu Ghraib do Mỹ cai quản.

Năm 2010, Bakr cùng nhóm cựu sĩ quan tình báo đưa Abu Bakr al-Baghdadi, một cựu tù nhân Mỹ, lên làm thủ lĩnh chính thức của IS với mục tiêu xây dựng "bộ mặt tôn giáo" cho nhóm khủng bố.

Hai năm sau, y tới miền bắc Syria để giám sát kế hoạch tiếp quản đã vạch sẵn và chọn người thực hiện. Nhiều chiến binh được chọn đến từ Saudi Arabia, Tunisia, châu Âu, và Chechnya.

Phóng viên Hisham al-Hashemi, người có một anh họ từng phục vụ cho Bakr, chia sẻ cựu đại tá là người theo chủ nghĩa dân tộc, không phải một tín đồ Hồi giáo. Bí quyết thành công của IS là sự kết hợp giữa 2 mặt đối lập: niềm tin cuồng tín của một nhóm người và chiến lược tỉ mỉ của Bakr.

IS tung video hoạt hình chặt đầu Obama

Trong đoạn video tuyên truyền mới nhất, Nhà nước Hồi giáo (IS) gọi Tổng thống Mỹ là “con la của người Do Thái” và chiếu cảnh “John thánh chiến” chặt đầu ông Obama.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới