Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lò đốt rác thải chất độc vượt mức cho phép ra môi trường

Sau ba năm đưa vào hoạt động, hai lò đốt rác ở Sóc Trăng được cho là thải chất độc ra môi trường vượt mức cho phép từ 10-16 lần.

Trao đổi với Zing.vn ngày 12/9, ông Lê Văn Hiểu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết ngành tài nguyên môi trường của địa phương này đang sửa lại các lò đốt rác không đạt chuẩn theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT). Những lò này đưa vào sử dụng năm 2014, được cho là đang thải chất độc vượt mức cho phép ra môi trường bên ngoài.

Theo Sở TNMT Sóc Trăng, mỗi ngày lượng rác thải rắn sinh hoạt phát sinh trong tỉnh trên 100 tấn. Ở nông thôn, tỷ lên thu gom rác chỉ đạt hơn 60% nên rác tồn đọng nhiều trong các cụm, tuyến dân cư.

Lo dot rac thai chat doc vuot muc cho phep ra moi truong hinh anh 1
Lò đốt rác ở huyện Châu Thành, Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Ba năm trước, Sóc Trăng đầu tư 7,5 tỷ đồng xây 3 lò đốt rác tại huyện Long Phú, Châu Thành và thị xã Ngã Năm. Hiện, công suất của mỗi lò từ 6-10 tấn/ngày đêm, góp phần giảm lượng rác phát sinh ở khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, điều đáng ngại nhất hiện nay là các lò đốt rác đang thải ra môi trường bên ngoài nhiều chất độc hại vượt mức cho phép. Cụ thể, lò đốt rác ở Châu Thành có thông số bụi vượt 2,49 lần và tổng dioxin/furan vượt 16,41 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (QCVN). Tương tự, hai thông số này tại lò ở huyện Long Phú là 6,2 và 10,57 lần...

Ông Trần Văn Thanh, Phó giám đốc Sở TNMT Sóc Trăng, cho rằng các lò đốt rác này khi xây dựng đã được Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận phù hợp và được phép chuyển giao, áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn quốc. Đến năm 2016, Bộ TNMT ban hành QCVN nên sở kiểm tra các lò thì phát hiện các thông số kỹ thuật không phù hợp.

"Khi xây các lò này không có quy chuẩn kỹ thuật cụ thể nào đối với lò đốt rác thải rắn sinh hoạt. Chúng tôi đang khắc phục để không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân", ông Thanh nói.

Dân dựng lều, trải chiếu ngồi giữa đường chặn xe chở rác

Hơn 10 ngày qua, hàng chục người dân thôn 4, xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa, dựng lều, trải chiếu ngồi giữa đường để chặn xe chở rác vào khu đồi Mốc.


Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

'Bai bien' tu phat gan chan cau Thang Long hinh anh

'Bãi biển' tự phát gần chân cầu Thăng Long

0 8

Bãi cát dài khoảng 500 m dọc sông Hồng thuộc phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) trở thành nơi tắm mát lý tưởng của hàng trăm người dân thủ đô trong những ngày hè nóng nực.