M

Lo lắng khi con gái 16 tuổi không thấy ngực

Dù đã có kinh nguyệt 2 năm, nhưng vòng một của cô con gái vẫn không phát triển. Điều đó khiến người mẹ lo lắng liệu con mình có mắc bệnh?

Một thính giả của chương trình "Cửa sổ tình yêu" trên VOV gọi điện đến nhờ bác sĩ tư vấn như sau:

- Con gái tôi năm nay 16 tuổi, cao 1m60, nặng 50 kg, da mịn, tóc mượt. Cháu có kinh nguyệt 2 năm nay và không đều, đặc biệt ngực không phát triển. Tôi chưa cho cháu đi khám ở đâu, chỉ mua thuốc nội tiết cho cháu uống. Tôi rất lo lắng cho tình hình của cháu và không biết nên cho cháu đi khám ở đâu. Xin bác sĩ tư vấn.

Bác sĩ tư vấn:

- Bạn không nên tự ý mua thuốc cho con, đặc biệt không phải những bệnh thông thường. Những bệnh liên quan tới cơ quan sinh sản, hoạt động của cơ quan sinh sản, nội tiết đều càn phải rất thận trọng, kể cả khi chị cho con đi khám bác sĩ chuyên về sản phụ khoa, người ta còn phải thận trọng khi điều trị cho con.

Nếu có điều kiện, hè này chị có thể cho con lên Hà Nội khám tại các bệnh viện phụ sản. Ở đó, các bác sĩ sẽ siêu âm để xem cháu có bị mắc bệnh buồng trứng đa nang không, niêm mạc tử cung có tốt không… Bởi chúng đều ảnh hưởng tới chất lượng chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ xét nghiệm nội tiết cho con chị và kiểm tra cấu tạo của cơ quan sinh dục trong, ngoài của con. Khi đi khám, chị nên lưu ý bác sĩ về việc con gái chị chưa quan hệ tình dục để bác sĩ kiểm tra cẩn thận.

Thực tế, chiều cao, cân nặng của con chị phù hợp với tuổi, riêng cơ ngực của người phụ nữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó hoạt động của cơ quan sinh dục là một yêu tố khá quan trọng. Vì thế, chị hãy đưa con đi khám để kiểm tra các yếu tố trên.

Nếu mọi thứ ổn, chị cũng không nên quá quan tâm đến chuyện đó bởi vì nếu hoạt động cơ quan sinh dục tốt, hầu như sẽ không có tác động, can thiệp vào ngực của con. Việc phát triển vòng một còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể thao khác. Nếu thực sự con không có bệnh lý, mà do cấu tạo của con thế, chị phải giải thích cho cháu hiểu và bằng lòng với cơ thể của mình.

Hà Quyên (Nguồn VOV)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp