M

'Lò luyện vàng' của thể thao Việt Nam vào mùa SEA Games

Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, nơi đóng góp hơn 60% số HCV của Đoàn TTVN ở mỗi kỳ SEA Games, bước vào giai đoạn cấm trại để chuẩn bị nước rút cho SEA Games 28.

'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 1
Trung tâm đóng tại thị trấn Nhổn (Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) từng quản lý hơn 1.000 VĐV mỗi năm. Nhiều thế hệ VĐV từng đóng quân cả chục năm tại đây và gọi "ngôi nhà thân thương" của mình đơn giản là Nhổn. Trước thềm SEA Games 28, hầu hết những "mỏ vàng" của thể thao Việt Nam như điền kinh, bắn súng, thể dục dụng cụ, judo, taekwondo, pencak silat... đều tập huấn tại đây.
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 2
Đội điền kinh bắt đầu giờ tập luyện sớm nhất, từ 5h30 hàng ngày. Một nhân viên phòng quản lý huấn luyện ở Trung tâm cho biết, giờ tập của đội điền kinh được xếp vào sáng sớm và chiều muộn để tránh nắng nóng và cũng phù hợp với thời gian thi đấu ở SEA Games. Slogan của điền kinh là "Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn" cũng được đặt bên cạnh đường chạy để các VĐV có thêm quyết tâm chinh phục những đỉnh cao mới.
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 3
Điền kinh nhận chỉ tiêu giành từ 10-12 HCV ở Đại hội thể thao Đông Nam Á, đồng thời là đội gánh chỉ tiêu huy chương lớn nhất. Quách Công Lịch (giữa) là một trong những niềm hy vọng vàng mới của điền kinh Việt Nam, thay thế cho thế hệ vàng đều đồng loạt chia tay đường chạy như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Vũ Văn Huyện...
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 4
Ở giải Malaysia mở rộng mới đây, Công Lịch (phải) giành HCV 400 m nam với thành tích 46 giây 99, vượt khá xa chỉ số HCV SEA Games 2013. Công Lịch cũng là anh trai của một niềm hy vọng vàng khác là Quách Thị Lan, người đang được đầu tư trọng điểm ở Mỹ.
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 5
Ý chí - kỷ luật - khổ luyện - sáng tạo là những tiêu chí cần thiết để các VĐV judo hướng tới thành tích tốt ở SEA Games tới.
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 6
HLV trưởng đội judo Lê Quốc Thám cho biết đội đặt chỉ tiêu giành 2 HCV ở giải đấu trên đất Singapore vào tháng 6 tới do nước chủ nhà bỏ hàng loạt hạng cân nhẹ và trung bình, vốn là sở trường của Việt Nam.
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 7
Đây là môn rất dễ dẫn đến chấn thương nặng nên ban huấn luyện phải cho đặt một tấm đệm lớn ở giữa sàn tập cho VĐV tập các động tác kỹ thuật.
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 8
Sau thế hệ vàng Lưu Thị Thanh - Bích Thùy - Hải Thảo, cầu mây nữ Việt Nam gần như thay máu toàn bộ bằng lứa VĐV mới. VĐV trẻ Phan Thị Ngọc Ánh thực hiện động tác ép dẻo trước khi tập bài tấn công.
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 9
Lưới có tầm cao hơn 1,4 m nhưng các VĐV thường phải bật cao trên lưới 50-60 cm để tung ra cú móc thật mạnh. VĐV Đặng Thị Tuyết Nhi miệt mài tập tấn công với sự hỗ trợ của các đồng đội.
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 10
Các cung thủ cũng đang bước vào giai đoạn tuyển chọn trước thềm SEA Games. Mục tiêu của đội bắn cung là giành 2 HCV ở giải đấu tới.
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 11
Niềm hy vọng chính được đặt vào các nội dung nam, trong đó nổi bật là Nguyễn Tiến Cương. Cây cung của VĐV Hà Nội đang sử dụng có giá lên tới 150 triệu đồng.
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 12
Bắn súng cũng là mỏ vàng lớn của thể thao Việt Nam qua nhiều kỳ SEA Games. Ngoài đội súng ngắn vốn giành nhiều thành tích ở cấp thế giới, đội súng trường cũng luôn tỏa sáng ở đấu trường SEA Games.
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 13
Khó khăn lớn nhất là các xạ thủ phải tập bằng bia giấy, trong khi thi đấu bằng bia điện tử nên thành tích và cảm giác thi đấu khó ổn định. Sau mỗi lần học trò kết thúc một lượt bắn, thầy Hùng lại phải đến từng bia để thay giấy.
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 14
Điều kiện tập luyện rất khó khăn so với các nước trong khu vực nhưng thành tích tập của các VĐV rất tốt. Tấm bia giấy thường bị thủng ở những ô điểm 9, 10. Thầy trò đội bắn súng rất mong muốn có trường bắn điện tử để cải thiện thành tích hơn nữa.
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 15
Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng là điều các VĐV cần sau những buổi tập mệt nhoài. Chế độ ăn của các VĐV mới được tăng lên mức 300.000 đồng mỗi ngày, một số VĐV trọng điểm được hưởng mức 400.000 đồng mỗi ngày. Các VĐV được ăn theo kiểu tự chọn để đảm bảo dinh dưỡng cho từng người ở những nhóm nội dung khác nhau. Một số VĐV ở các hạng cân lớn của môn vật, judo... cần khẩu phần ăn gấp 2-3 lần người bình thường vẫn được đáp ứng, trong khi các VĐV thể dục cũng có thể chọn những món ăn ít béo để đảm bảo trọng lượng cơ thể. Mới đây, chuyên gia người Hungary Ketskes Norbert đã kiểm tra máu với từng VĐV để đưa ra chế độ ăn phù hợp.
'Lo luyen vang' cua the thao Viet Nam vao mua SEA Games hinh anh 16
Nhổn là nơi kết đôi của nhiều cặp VĐV tài năng các thế hệ. Hai niềm hy vọng vàng ở SEA Games 28 Quách Công Lịch - Nguyễn Thị Huyền cũng là cặp đôi đẹp nhất ở đội điền kinh. Công Lịch đặt mục tiêu giành HCV 400 m nam, trong khi Nguyễn Thị Huyền cũng đang sở hữu thành tích chạy 400 m và 400 m rào nữ vượt xa HCV SEA Games 27. Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong giai đoạn cấm trại, VĐV sẽ không được ra ngoài để tập trung 100% cho SEA Games. Trung tâm sẽ có các hoạt động vui chơi, giải trí cho các VĐV để giảm stress và có tinh thần tốt nhất trước khi bước vào tranh tài ở Singapore vào tháng 6 tới.

Anh Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm