M

Lo ngại sau bão số 14, Bình Thuận xả tràn 13 hồ chứa nước

Bình Thuận đã cho xả điều tiết qua tràn 13 hồ chứa nước, đồng thời lập phương án sẵn sàng di dời hơn 35.000 hộ dân nếu xảy ra mưa lũ, ngập lụt do ảnh hưởng sau bão số 14.

Người dân nuôi tôm hùm bất chấp nguy hiểm ở lại trên bè Dù chính quyền địa phương yêu cầu người nuôi tôm hùm vào bờ trú bão nhưng sáng 19/11 rất nhiều lao động bất chấp nguy hiểm ở lại trên bè tại khu nuôi hải sản Ninh Hải, Ninh Thuận.

Ngày 19/11, ông Phạm Văn Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đã ký công văn hỏa tốc gửi các Sở ngành, UBND TP, huyện, thị xã về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ sau áp thấp nhiệt đới.

Lo ngai sau bao so 14, Binh Thuan xa tran 13 ho chua nuoc hinh anh 1
Tàu thuyền neo đậu tại cảng Phan Thiết tránh bão. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng 19/11, bão số 14 khi đi vào cách bờ biển các tỉnh Nam Trung Bộ đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh sẽ gây ra mưa to đến rất to trên điạ bàn tỉnh Bình Thuận.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống mưa lũ. Theo dõi chặt chẽ áp thấp nhiệt đới, mưa, lũ trên địa bàn để có phương án chủ động ứng phó.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, các hồ nước trên địa bàn tỉnh điều đạt xấp xỉ mực nước dâng bình thường. Có 13 hồ đang xả lũ điều tiết qua tràn và cống lấy nước để hạ thấp mực nước với lưu lượng xả 30 -70 m3/s. Lượng mưa trên địa bàn tỉnh nhỏ, mực nước trên các sông dưới mức báo động I.

Lo ngai sau bao so 14, Binh Thuan xa tran 13 ho chua nuoc hinh anh 2
Người dân vẫn vô tư tắm biển dù ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Bình Thuận hiện có gần 7.200 tàu thuyền đang neo đậu an toàn tại các cảng. Địa phương đã thông báo đến 94 bè với hơn 1.400 lồng nuôi trồng thủy sản chằng buộc an toàn, tính toán phương án thu hoạch sớm hoặc đưa lên bờ tránh thiệt hại. Ngoài ra còn đưa 41 lao động trên các lồng bè vào bờ bảo đảm an toàn.

Tỉnh này cũng lập phương án sơ tán, di dời 8.542 hộ với 35.658 nhân khẩu nếu xảy ra mưa lũ, ngập lụt.

Ngư dân hối hả đưa hải sản về bờ trước khi bão số 14 đổ bộ Những con tàu về cảng Đông Hải (Ninh Thuận) tránh bão số 14 vẫn đầy ắp cá. Các thương lái nhanh chóng mua hàng trữ bán cho những ngày cấm biển sắp tới.

Người dân Ninh Thuận tắm biển trước khi áp thấp nhiệt đới vào bờ

Người dân TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) vẫn tắm biển, chơi thể thao trước giờ áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 14) ảnh hưởng trực tiếp vào Ninh Thuận.
 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Bình Thuận

   Bình Thuận
   • Diện tích: 7.812,8 km²
   • Dân số: 1.266.228
   • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 8 huyện
   • Vùng: Nam Trung Bộ
   • Mã điện thoại: 252
   • Biển số xe: 86

  Huỳnh Hải

  Video: Phước Tuần

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bình ThuậnThời sự