Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lo ngại vệ tinh 'ngôi sao' của Nga tỏa sáng bất thường

Vệ tinh thử nghiệm của Nga sắp trở thành vật thể sáng thứ 3 trên bầu trời, sau Mặt Trời và Mặt Trăng, khiến các nhà thiên văn lo ngại.

Vệ tinh phát sáng của Nga được phóng vào vũ trụ Sau khi được phóng vào vũ trụ, vệ tinh Mayak của Nga có thể trở thành trở thành vật thể sáng thứ 3 trên bầu trời, sau Mặt Trời và Mặt Trăng.

Vệ tinh có tên Mayak do Đại học Bách khoa Moscow (MAMU) phát triển đang chuẩn bị lắp ráp chiếc gương khổng lồ hình kim tự tháp. Mayak trong tiếng Nga có nghĩa là đèn hiệu và công việc của nó là tỏa sáng.

Mayak vừa được phóng lên vũ trụ cùng 72 vệ tinh khác trên tên lửa Soyuz từ Kazakhstan vào ngày 14/7.

Đây là một phần của chiến dịch kêu gọi cộng đồng tài trợ do công ty quảng cáo 12.digital khởi xướng. Họ đang tìm hiểu khả năng đưa những bảng quảng cáo khổng lồ vào vũ trụ.

Các ý tưởng quảng cáo ngoài không gian đã có từ thập niên 1980, trong đó bao gồm ý tưởng đặt biển quảng cáo khổng lồ ngoài vũ trụ có thể nhìn thấy được từ Trái Đất.

Lo ngai ve tinh 'ngoi sao' cua Nga toa sang bat thuong hinh anh 1
Vệ tinh Mayak sẽ mở tấm phản quang hình kim tự tháp sau khi đi vào quỹ đạo. Ảnh: Mayak project.

Nhóm thanh niên Nga đã kêu gọi quyên góp được 30.000 USD cho dự án vệ tinh nghiệp dư này. Những người thực hiện dự án cho biết Mayak hiện ở vị trí cách Trái Đất 600 km. Nếu mọi việc suôn sẻ thì trong vài ngày tới, chiếc hộp nhỏ của Mayak sẽ mở ra tấm phản quang mỏng bằng kim loại rộng 16 m2, có độ dày chỉ bằng 1/20 sợi tóc người.

Một khi tấm phản quang được triển khai, Mayak sẽ vượt qua Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để trở thành vật thể nhân tạo sáng nhất trên bầu trời, nhấp nháy hơn 16 lần mỗi ngày.

Các nhà thiết kế người Nga cho biết tấm phản chiếu sẽ chiếu sáng với độ sáng tương đương Sao Kim. Nếu mở thành công tấm phản quang hình kim tự tháp thì độ sáng mà Mayak tạo ra có thể gây ra vấn đề đối với việc quan sát bầu trời đêm của các kính thiên văn dưới mặt đất.

Nhóm chế tạo Mayak cho biết vệ tinh sẽ duy trì quỹ đạo trong vòng 1 tháng trước khi đốt cháy. 

"Nếu không gian rải rác số lượng lớn vật thể kiểu này thì sẽ không hay vì nó gây ảnh hưởng tới sự toàn vẹn của bầu trời đêm. Nhưng một hoặc hai vật thể được thử nghiệm trong thời gian ngắn thì cũng không hại gì nhiều", Marco Langbroek, một người theo dõi các vệ tinh, cho biết trên Sky and Telescope.

Những người phản đối quảng cáo ngoài không gian cho rằng chúng có thể gây ô nhiễm ánh sáng, che khuất tầm nhìn và không thể dễ dàng tắt hoặc gỡ bỏ như các loại quảng cáo khác. Ngoài ra, một biển quảng cáo lớn ngoài không gian có thể nhìn thấy được ở bất cứ đâu chứ không chỉ giới hạn ở một khu vực hay quốc gia nhất định.

Tiểu hành tinh kim loại 10 tỷ tỷ USD Tàu vũ trụ Psyche của NASA sẽ khám phá một vật thể rất lớn và hiếm hoi trong vành đai tiểu hành tinh, được cấu tạo từ kim loại và có thể là lõi của một hành tinh sau va chạm.

Phát hiện tín hiệu vô tuyến lạ từ vũ trụ

Các nhà khoa học tại Đại học Puerto Rico cho biết kính viễn vọng vô tuyến của cơ quan này đã thu được tín hiệu vô tuyến lạ từ một sao lùn cách Trái Đất gần 11 năm ánh sáng.

Tàu vũ trụ của NASA sắp bay qua Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc

Tàu vũ trụ Juno của NASA sẽ có góc nhìn rõ nét về Vết Đỏ Lớn nổi tiếng của Sao Mộc trong lần bay thứ 6 nhằm tiếp cận hành tinh khí khổng lồ này.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Thế giới