Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lộ nguồn gốc 'tiền tấn' đổ vào công ty bầu Đức

Hoàng Anh Gia Lai chính thức tiết lộ nguồn gốc tiền tấn đổ vào tài khoản của công ty khiến lợi nhuận quý 3 tăng vọt.

Tăng mạnh nhờ hoạt động tài chính

Giữa tháng 10, Hoàng Anh Gia Lai tạo nên “cơn sốt nhẹ”, khi bất ngờ công bố khoản lãi khủng. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý III của Hoàng Anh Gia Lai đạt 971,96 tỷ đồng, tăng 733,86 tỷ đồng, tương ứng 308,22% so với cùng kỳ năm ngoái; lũy kế 9 tháng đạt 1.653,35 tỷ đồng.

Khoản lợi nhuận tăng đột biến này đã kích thích trí tò mò của giới đầu tư. Công ty chứng khoán HSC phần nào giúp nhà đầu tư thỏa trí tò mò khi tiết lộ một thông tin quan trọng.

HSC cho biết, trong kỳ một công ty con của Hoàng Anh Gia Lai là công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh (HAGL Land) đã chào bán riêng lẻ 29 triệu cổ phần. Thương vụ này giúp HAGL Land thu về 1.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đó chưa phải là nguyên nhân duy nhất giúp Hoàng Anh Gia Lai đạt lãi khủng. Ngày 21/10, công ty của bầu Đức đã giải trình rõ nguồn gốc “tiền tấn” đổ vào Hoàng Anh Gia Lai.

Lo nguon goc 'tien tan' do vao cong ty bau Duc hinh anh 1
Hoạt động tài chính mang lại lợi nhuận khủng cho Hoàng Anh Gia Lai.
Theo đó, trong quý III, HAGL Land phát hành cổ phần riêng lẻ đợt 1 cho cổ đông bên ngoài với giá trị 1.100 tỷ đồng và khoản phụ trội 750 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu hoạt động tài chính. Đây là khoản góp công nhiều nhất đẩy lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai tăng cao vọt.

Trong doanh thu hoạt động tài chính, lãi cho vay cũng tăng mạnh lên 154 tỷ đồng. Hoàng Anh Gia Lai giải thích sở dĩ có con số này là do phát sinh mới khoản cho vay công ty cổ phần đầu tư bất động sản An Phú với số tiền lãi là 115 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty mẹ cũng có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần gỗ Hoàng Anh Gia Lai. Công ty mẹ còn hút thêm một lượng tiền lớn 116 tỷ đồng từ cổ tức. Nguyên nhân do trong quý III công ty nhận thêm cổ tức từ các công ty con trong tập đoàn.

Công ty bầu Đức lãi đột biến do đâu?

Dù biết Hoàng Anh Gia Lai lãi đột biến trong quý III nhưng phải đến cuối tuần này, giới đầu tư mới biết tiền đến từ đâu.

Giảm dần trong bất động sản, xây dựng

Bầu Đức được mặc định là rút rui khỏi bất động sản từ lâu, nhưng trên thực tế, công ty của bầu Đức mới đang trong quá trình giảm dần tỷ trọng. Hiện tại, hoạt động bất động sản, xây dựng tại Hoàng Anh Gia Lai vẫn diễn ra theo chiều hướng giảm dần.

Theo giải trình biến động kết quả kinh doanh trên báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2014, doanh thu hợp đồng xây dựng trong kỳ giảm 46 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 208 tỷ đồng. Nguyên nhân là do công trình xây dựng sân bay quốc tế Attapeu đã vào giai đoạn hoàn thiện nên doanh thu giảm 113 tỷ đồng.

Theo giải trình biến động kết quả kinh doanh trên báo cáo tài chính riêng lẻ quý 3/2014, doanh thu từ bán căn hộ Bàu Thác 12 tỷ đồng xuống 53 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. 

Doanh thu từ bất động sản, xây dựng giảm nhẹ nhưng không thấm vào đâu so với sự bứt phá của doanh thu tài chính. Kết quả là lợi nhuận sau thuế quý 3 của Hoàng Anh Gia Lai tăng đột biến. Kết quả này khiến nhà đầu tư chú ý hơn tới cổ phiếu HAG.

Ngay sau khi HAG công bố bản giải trình, cổ phiếu HAG tăng mạnh. Đầu giờ sáng 22/10, HAG tăng 400 đồng/CP lên 25.400 đồng/CP. HAG lọt vào Top các blue-chip tăng mạnh nhất trên sàn TP.HCM. HAG giúp bầu Đức đút túi khoảng 132 tỷ đồng.

Cao ốc của bầu Đức tại Myanmar đã xây đến đâu?

Hai tòa cao ốc văn phòng đã xây xong đến tầng 11,hạng mục khách sạn 5 sao xây dựng xong tầng 5, trung tâm tiện ích và khu bán lẻ hiện mới đang được thi công.

http://vtc.vn/lo-nguon-goc-tien-tan-do-vao-cong-ty-bau-duc.4.512614.htm

Theo Bảo Linh/ VTC News

Bạn có thể quan tâm

Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức Kinh doanh

03:05 Thanh pho 58 ty USD duoc xay tren cat o Ai Cap hinh anh

Thành phố 58 tỷ USD được xây trên cát ở Ai Cập

0 4

Thành phố mới có tổng diện tích 700 km2 - do công ty kiến trúc Mỹ Skidmore Owings and Merrill thiết kế - sẽ là nhà của 6,5 triệu dân và dự kiến hoàn thành vào năm 2050.

Bau Duc ban cong ty thuy dien cuoi cung hinh anh

Bầu Đức bán công ty thủy điện cuối cùng

0 201 10

Với việc thoái hết vốn ở công ty Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, bầu Đức sẽ rút lui khỏi mảng thủy điện. Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai cũng đã hoàn tất việc bán mảng bất động sản.