Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lò nuôi rắn doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm ở miền Tây

Người đàn ông ở Hậu Giang xây chuồng rắn lớn, nuôi cho sinh nở và kinh doanh. Ước tính mỗi năm anh La Minh Vũ lãi khoảng 700 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

Lo nuoi ran doanh thu hon 1 ty dong/nam o mien Tay hinh anh 1 2
Hơn chục năm trước La Minh Vũ ở khu vực 1, phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) nuôi rất nhiều trăn nhưng lúc loài bò sát này dội chợ, không bán được khiến anh lỗ vốn. Tự mày mò, tìm hiểu tập tính của rắn ráo trâu (hổ hèo), anh không nuôi đại trà trong lồng như những nông dân miền Tây khác mà tận dụng 70 m2 đất trong xưởng mộc của gia đình, xây hai dãy "khách sạn" cho rắn ở gồm hàng trăm hộc nhỏ liền kề nhau, ngoài có nắp đậy bằng lưới kẽm.
Lo nuoi ran doanh thu hon 1 ty dong/nam o mien Tay hinh anh 2
Mỗi hộc anh Vũ nuôi 1 con rắn và cho vào một ít đất khô, tạo môi trường tự nhiên. Thức ăn của rắn là chuột chỉ to hơn ngón tay được nhiều thanh niên trong xóm săn bán cho giá 40.000 đồng/kg.
Lo nuoi ran doanh thu hon 1 ty dong/nam o mien Tay hinh anh 3 5
Đối với rắn thương phẩm, anh Vũ nuôi 8-10 tháng đạt trọng lượng từ 1,2-1,3 kg/con; tùy thời điểm giá bán từ 600.000 đến 900.000 đồng/kg. Trước khi xuất chuồng, anh mang hàng trăm con rắn thịt ra chứa riêng trong lồng giữa 2 dãy "khách sạn" rồi thả rắn giống vào các hộc để nuôi tiếp vụ mới. Mỗi tuần anh cho rắn ăn 2 con chuột.
Lo nuoi ran doanh thu hon 1 ty dong/nam o mien Tay hinh anh 4 7
Để có sức đề kháng tốt, chống được bệnh tật, 1-2 tuần anh cho rắn ăn 1 con cóc.
Lo nuoi ran doanh thu hon 1 ty dong/nam o mien Tay hinh anh 5 8
Rắn nuôi hiền lành, anh Vũ quen tay bắt kiểm tra bình thường mỗi ngày. Hơn 5 năm qua, mỗi năm anh Vũ xuất bán ra thị trường khoảng 1-1,2 tấn rắn ráo trâu, thu về từ 700 triệu đến khoảng 1 tỷ đồng.
Lo nuoi ran doanh thu hon 1 ty dong/nam o mien Tay hinh anh 6 11
Đối với rắn nuôi để sinh sản, Vũ theo dõi thời gian động dục có đến 3 lần trong năm. Mỗi lần như vậy anh cho rắn đực giao phối bình quân với 5 rắn cái. Hơn một tháng sau ngày "yêu", rắn đẻ từ 15-18 trứng to gần bằng ngón chân cái.
Lo nuoi ran doanh thu hon 1 ty dong/nam o mien Tay hinh anh 7 12
Trứng rắn được ghi ngày để đưa vào thùng ấp, 75 ngày sau trứng nở với lỷ lệ đạt đến 90%.
Lo nuoi ran doanh thu hon 1 ty dong/nam o mien Tay hinh anh 8 14
Rắn ráo trâu giống được anh Vũ bán 200.000 đồng/con. Mỗi năm tiền bán rắn giống cũng mang về cho anh thêm khoảng 200 triệu đồng.
Lo nuoi ran doanh thu hon 1 ty dong/nam o mien Tay hinh anh 9 14
Ba năm nay anh bắt đầu nuôi thêm rắn hổ đất. Có 4 chuồng nuôi loài rắn nọc độc này, mỗi chuồng rộng khoảng 8 m2, xây gạch cao ngang ngực, xung quanh ốp tấm thiết trơn trượt để chúng không thoát ra ngoài.
Lo nuoi ran doanh thu hon 1 ty dong/nam o mien Tay hinh anh 10
Trong mỗi chuồng rắn hổ đất có khoảng 300 con. Ban ngày rắn chui vào phía dưới lớp xơ dừa này để ngủ, đêm bò ra săn mồi là chuột, cóc, nhái được anh Vũ thả vào định kỳ 2 lần/tuần. Nuôi một năm, rắn đạt trọng lượng khoảng 1,5-2 kg/con. Rắn hổ đất lột da trên lớp xơ dừa và phối giống, sinh sản liên tục trong chuồng. Mới đây, anh Vũ xuất bán 2 chuồng được 700 triệu đồng (giá rắn 900.000 đồng/kg). Dù được kiểm lâm cấp phép, cấp sổ chăn nuôi động vật hoang dã và kiểm tra định kỳ nhưng trại rắn này nằm trong khu dân cư nên anh đã mua hơn 1ha đất ngoại thành Cần Thơ với giá gần 3 tỷ đồng để chuyển vùng nuôi. Anh tiết lộ, trong khoảng 1,5 tỷ đồng thu về, trừ chi phí thu lãi khoảng 600-700 triệu đồng.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ba ve Vietlott trung doc dac tong cong 103,6 ty dong hinh anh

Ba vé Vietlott trúng độc đắc tổng cộng 103,6 tỷ đồng

0 10 27

Vietlott cho biết tại kỳ quay thưởng số 307, có 1 vé loại hình xổ số Power 6/55 trúng giải độc đắc 1 trị giá 99,6 tỷ đồng. Hai vé khác cùng trúng độc đắc 2, mỗi giải hơn 2 tỷ đồng.

Soi luong 'khung' cua cac phi cong tren the gioi hinh anh

Soi lương 'khủng' của các phi công trên thế giới

1 7 7

Phi công là một nghề đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và bản lĩnh, chưa kể chi phí đào tạo đắt đỏ. Cũng vì thế, mức lương của phi công các nước là con số mơ ước với nhiều người.