Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lo phô mai, thịt hộp hết hạn, học ngay bí quyết bảo quản dưới đây

Theo các chuyên gia, chỉ với thay đổi đơn giản trong cách bảo quản, một số thực phẩm có thể tồn tại trong nhiều tuần sau khi hết hạn sử dụng in trên bao bì.

Lo pho mai, thit hop het han, hoc ngay bi quyet bao quan duoi day hinh anh 1
Pasta khô có thể sử dụng trong khoảng 10 năm: Robert Glatter, bác sĩ y khoa, trợ lý giáo sư y học khẩn cấp tại bệnh viện Lenox Hill, Northwell Health (Mỹ), nói rằng mì ống khô có thể kéo dài thời gian sử dụng cả thập kỷ ở nhiệt độ phòng. Vì vậy, bạn cần lưu ý bảo quản kín sản phẩm sau khi mở túi. Ảnh: Kuvona.
Lo pho mai, thit hop het han, hoc ngay bi quyet bao quan duoi day hinh anh 2
Màu của syrup cây phong phai theo thời gian, nhưng hương vị có thể kéo dài đến 4 năm: Theo ông Glatter, syrup có đặc tính tương tự mật ong và hàm lượng đường đóng vai trò là chất bảo quản. Thực phẩm này có thể phai và mất đi màu sắc ban đầu nhưng nếu bạn lưu trữ trong chai thủy tinh, sản phẩm vẫn an toàn để sử dụng. Ảnh: Marten Persson.
Lo pho mai, thit hop het han, hoc ngay bi quyet bao quan duoi day hinh anh 3
Một số loại hạt vẫn thơm ngon tới 4-7 tháng: Vì các loại dầu trong hạt đóng vai trò chất bảo quản tự nhiên nên hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, hạt mắc ca, đậu phộng, hồ đào và hạt phỉ vẫn ăn được trong khoảng thời gian 7 tháng khi để ở nhiệt độ phòng. Nếu các hạt này được niêm phong tốt và bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng lên đến một năm. Ảnh: Shutterstock.
Lo pho mai, thit hop het han, hoc ngay bi quyet bao quan duoi day hinh anh 4
Bột mì đa dụng vẫn sử dụng tốt trong một năm: Bạn chỉ cần đóng kín gói bột sau mỗi lần sử dụng là có thể kéo dài hạn dùng của sản phẩm trong vòng một năm. Ảnh: Cookist.
Lo pho mai, thit hop het han, hoc ngay bi quyet bao quan duoi day hinh anh 5
Trái cây khô có hạn sử dụng đến nửa thập kỷ: Vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt nên chúng rất khó lây lan ở trái cây khô. Bởi vậy, các loại trái cây sấy khô được đóng gói cẩn thận trong khoảng 5 năm vẫn có thể ăn được. Ảnh: Shutterstock.
Lo pho mai, thit hop het han, hoc ngay bi quyet bao quan duoi day hinh anh 6
Khoai tây tươi ngon tới 4 tháng: Khoai tây có thời hạn sử dụng khá dài. Khi được cất giữ ở không gian tối, mát mẻ, khoai tây có thể để được đến 3-4 tháng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý khi củ khoai tây bắt đầu mọc mầm, cũng là lúc chúng không còn hạn sử dụng. Ảnh: Carlo Allegri.
Lo pho mai, thit hop het han, hoc ngay bi quyet bao quan duoi day hinh anh 7
Thịt hộp về cơ bản không có ngày hết hạn: Thịt và cá đóng hộp như cá ngừ, cá hồi... có hạn sử dụng vô thời hạn, miễn là bao bì còn nguyên vẹn. Ông Glatter cũng cho hay theo lý thuyết, đồ hộp có thể "tồn tại mãi mãi". Ảnh: iStock.
Lo pho mai, thit hop het han, hoc ngay bi quyet bao quan duoi day hinh anh 8
Khi bảo quản đúng cách, mật ong có thể tồn tại trong nhiều thế kỷ: Các chuyên gia ở Ủy ban Mật ong Quốc gia Mỹ cho rằng mật ong vẫn ăn được trong nhiều thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ. Tuy nhiên, chất ngọt dễ bị ảnh hưởng bởi các thay đổi vật lý và hóa học. Do đó, nếu bảo quản không đúng cách, mật ong có thể bị tối màu, mất mùi thơm, hương vị hoặc kết tinh. Theo các chuyên gia này, kết tinh là quá trình kết tủa tự nhiên của glucose. Bạn có thể đặt lọ mật ong vào nước ấm và khuấy, các tinh thể sẽ tan. Ảnh: Shutterstock.
Lo pho mai, thit hop het han, hoc ngay bi quyet bao quan duoi day hinh anh 9
Bột yến mạch khô vẫn ăn được sau ngày hết hạn: Theo chuyên gia dinh dưỡng Grace Derocha ở Michigan (Mỹ), yến mạch vẫn an toàn để ăn trong 3 tuần sau ngày hết hạn nếu hộp đựng được giữ kín trong không gian tối, khô và mát. Ảnh: Marco Verch.
Bí mật bẽ bàng về ảnh quảng cáo thực phẩm so với thực tế Bạn có biết, bí quyết nào khiến những bức ảnh quảng cáo thực phẩm luôn rất tươi ngon, hấp dẫn, khác xa so với thực tế, làm cho mọi người bất ngờ?

Cách nhận biết thực phẩm tươi hay hỏng

Trong cuộc sống hàng ngày, khi chế biến thức ăn, bạn rất khó để phân biệt thực phẩm tươi và thực phẩm hỏng. Điều đó đôi khi ảnh hưởng tới chất lượng món ăn bạn làm ra.

Uyên Hoàng

Theo Insider

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Món ngon Địa điểm du lịch