Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lo rau bẩn, người Sài Gòn đổ xô đi mua rau trồng trong chậu

Chuyện người dân tại các thành phố lớn tự trồng rau "cứu mình" không còn là chuyện hiếm gặp trong thời buổi thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay.

 

Chưa bao giờ mà nhu cầu thực phẩm sạch lại là mối quan ngại lớn đối với người dân như hiện nay. Với tâm lý đặt tiêu chuẩn cao cho thực phẩm, bài trừ các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng và nguồn gốc từ Trung Quốc, dân thành thị càng ngày càng chuộng các sản phẩm sạch, nhất là được tự tay trồng và sản xuất các loại rau trong bữa ăn hàng ngày. Nắm bắt được tâm lý này, dịch vụ bán các loại rau sạch trồng sẵn trong chậu được đưa ra để thu hút khách.

Kiếm bộn nhờ tâm lý sợ rau bẩn

Lo rau ban, nguoi Sai Gon do xo di mua rau trong trong chau hinh anh 1
Những chậu rau đủ loại, được bày bán trên vỉa hè. Ảnh: Thái Nguyễn

Dừng lại trên các cửa hàng cây cảnh trên đường Cộng Hòa, thay vì các loại cây cảnh, bonsai được trưng ra, thì trước cửa hàng đều đặt những chậu rau nhỏ phía trước. Các loại rau như rau răm, rau ngót, ngò gai thậm chí là các cây lớn như bầu, bí, ớt, sả được xếp dọc đường đi.

Dù chỉ mới bắt đầu làm vườn cách đây 2 tháng nhưng giờ anh Trương Thành Nhân (quận 11) đã trở thành một “nhà nông chính hiệu”. Có một khoảng sân nhỏ trước nhà nên anh đầu tư nguyên một vườn rau sạch trong chậu. Mỗi cuối tuần, anh sẽ mua từ 7 – 10 chậu rau, ươm để thu hoạch ăn dần. Giờ vườn rau của anh đã chật kín cả 40 m2.

“Rau thì một chậu có thể thu hoạch được cỡ 2, 3 lần. Tuy nhiên trồng thì một thời gian bị bạc màu đất và giống thoái hóa đi nên mình phải mua cây mới”, anh Thành Nhân cho hay.

Chủ cửa hàng cây cảnh trên đường Cộng Hòa, chị Thu Sương cho biết, nhiều người ưa chuộng hình thức trồng rau trong chậu này, trung bình mỗi người mua từ 5-10 chậu, có người mua gần 20 chậu đủ các loại rau.

Với giá mỗi chậu rau từ 15.000 – 20.000 đồng tùy loại, nhưng hàng còn không đủ bán. Mỗi chậu rau như vậy chị Sương lời khoảng 5.000 đồng, với 40 – 50 chậu, thu nhập khá ổn định so với việc bán cây kiểng.

Lo rau ban, nguoi Sai Gon do xo di mua rau trong trong chau hinh anh 2
Rau thơm, ngò gai được vào chậu với giá từ 10.000-15.000 đồng. Ảnh: Thái Nguyễn

Tại một cửa hàng cây kiểng khác, anh Nguyễn Văn Hạnh, chủ cửa hàng cho biết, xu hướng mua rau trồng chậu chỉ mới xuất hiện khoảng vài tháng trở lại. Đợt cao điểm, mỗi ngày anh Hạnh bán được hơn 100 chậu. Chỗ anh được khách hàng “chuộng” hơn vì giá chỉ từ 8.000 – 15.000 đồng/chậu. Đắt nhất là ớt và bầu bí, mỗi chậu có giá 25.000 – 50.000 đồng.

Ngoài ra, anh Hạnh còn bắt tay vào kinh doanh các túi hạt giống. Anh chia sẻ, biết kĩ thuật trồng, ươm hạt thì chắc chắn 90% rau sẽ nẩy mầm. 

"Những túi hạt giống này chỉ cần biết kĩ thuật một chút thì ai cũng trồng được. Người mua chỉ cần mua chậu rau trồng sẵn về, thêm túi phân bón, chăm sóc khoảng từ 2 tuần đến tháng hơn là có rau ăn”, anh Hạnh nói.

Cũng theo anh này, các loại rau trồng chỉ bón phân nên đảm bảo được rau sạch cho người mua. Tuy nhiên, một số loại rau dễ bị sâu như cải, xà lách... thì vẫn phải xịt thuốc trừ sâu. Sau khi xịt tầm 15 ngày thì mới có thể thu hoạch.

Trồng rau tại nhà để tự "cứu mình"

Trái với xu hướng mua rau trồng sẵn, nhiều khách hàng cũng tỏ ra nghi ngại với chất lượng hạt giống và rau của các cửa hàng. Và để đảm bảo được an tâm với quá trình sản xuất rau sạch, nhiều người dân lại chọn cách mua các túi hạt giống để tự tay làm nông dân.

Dành nguyên khoảng sân thượng tầng 3 để trồng rau, cô Lê Thị Cẩm Hồng (quận Tân Bình) chia sẻ, vì là “tay ngang” nên ban đầu chỉ mua những loại rau trồng sẵn trong chậu. Sau đó vì muốn tự tay trồng để an tâm và tiết kiệm tiền hơn, cô mua những chậu vuông lớn và ươm giống các loại rau bằng hạt giống có sẵn. Thất bại mấy lần vì hạt giống hư hoặc không nảy mầm nên cô lên mạng để tìm hiểu cách làm giống, hỏi thêm người bán kĩ thuật mới có thể trồng “chuyên nghiệp” như hôm nay.

Lo rau ban, nguoi Sai Gon do xo di mua rau trong trong chau hinh anh 3
Người mua đang lựa chọn hạt giống về tự trồng. Ảnh: Thái Nguyễn

“Nói chung, rau sạch mình trồng để ăn có chất lượng hơn, không phun thuốc. Giờ vườn rau trồng thu hoạch ăn còn không hết, đem cho hàng xóm luôn”, cô Hồng chia sẻ.

Anh Đào Hồng An, (quận 3) cũng chia sẻ, với những túi hạt giống trồng mà không lên, lần sau đừng không mua hiệu đó nữa. Cứ đổi nhiều thương hiệu để xem chất lượng giống nào tốt hơn.

Trung bình túi hạt giống có giá khoảng 6.000 – 10.000 đồng/gói. Đắt nhất là 40.000 – 50.000 đồng/gói đối với các loại giống F1 nhập hoặc giống cây lạ như cà chua đen,... Các loại giống này thu hoạch được vài lần trong vài tháng nếu biết cách chăm sóc, bón phân.

Theo anh Nguyễn Văn Hạnh, chủ cửa hàng hướng dẫn, "kĩ thuật trồng cũng dễ lắm, mình mua đất, xơ dừa, rồi bón phân bò vào để cây lớn chứ không bón diêm hay thuốc”.

Trong các loại rau thì được chuộng nhất là rau mầm, tại dễ trồng và mau thu hoạch, chỉ từ 5 ngày là bắt đầu thu hoạch được. Những người mới bắt đầu trồng thì thường chọn rau mầm hoặc rau cải.

Tuy nhiên, với việc sử dụng hạt giống túi có sẵn thì người mua cần cẩn trọng trong việc tìm hiểu nguồn gốc và chất lượng hạt. Có những khách hàng mua rất nhiều túi hạt nhưng khi gieo lại không thành công vì hạt bị úng hoặc không nảy mầm được.

Với những túi hạt giống có xuất xứ nhập tại các nước hoặc các công ty trong nước uy tín thì sẽ có đảm bảo về tỉ lệ nảy mầm. Tuy nhiên, một số thương hiệu lại có tỉ lệ nảy mầm khá thấp. Nếu người mua không được hướng dẫn và chỉ dẫn các loại giống tốt thì tỉ lệ giống hư sẽ rất cao.

Có nhiều năm trong việc trồng và chăm sóc rau, củ và hạt giống anh Hạnh cũng khuyên người mua khi mua rau trồng sẵn cần chú ý về nguồn gốc và hạt giống được gieo, mua những nơi uy tín và hỏi kĩ thông tin trước khi mua. 

“Với những chậu rau như vậy, có những nơi giá chỉ từ 5.000 đồng. Điều này rất đáng lo vì khi đôi khi ươm rau trong chậu sẵn không đảm bảo được nguồn gốc giống. Tỉ lệ nảy mầm không cao mà chất lượng rau còn không đảm bảo”, anh Hạnh chia sẻ.




Thái Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

03:31 Vi sao may bay khong bao gio 'ket duong' tren troi? hinh anh

Vì sao máy bay không bao giờ 'kẹt đường' trên trời?

0 2

Trước khi cất cánh, các hãng hàng không sẽ gửi lịch trình bay đến trung tâm kiểm soát không lưu. Nếu chuyến bay được thông qua, mọi thứ sẵn sàng, phi công mới được khởi hành.