Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Loài bọ cạp khiến đối thủ sùi bọt và khóc tới khi chết

Chất độc của một loài bọ cạp ở châu Phi có thể khiến con mồi hoặc kẻ thù co giật, sùi nước bọt, tiết nước mắt, tiểu tiện liên tục cho tới khi trút hơi thở cuối cùng.

Loai bo cap khien doi thu sui bot va khoc toi khi chet hinh anh 1
Bọ cạp phun độc Nam Phi (Parabuthus transvaalicus) là tên của một trong những loài bọ cạp có nọc độc đáng sợ nhất thế giới. Chúng có tên như vậy vì chúng luôn phun chất độc về phía đối thủ hoặc con mồi trước khi tấn công bằng đuôi. Ảnh: Newscientist
Loai bo cap khien doi thu sui bot va khoc toi khi chet hinh anh 2
Chiều dài cơ thể của bọ cạp phun độc Nam Phi đạt 9 tới 11 cm. Cơ thể chúng có màu nâm sẫm hoặc đen. Chúng phân bố ở sa mạc, các vùng đồng cỏ và bán hoang mạc ở các nước trong khu vực phía nam châu Phi như Zimbabwe, Mozambique, Nam Phi, Botswana.

Kỷ lục về kích cỡ của động vật trong năm 2014

Cá sấu nặng một tấn, thỏ có chiều dài gần 1 m, cá ngừ vây xanh nặng gần 500 kg là ba trong số những con vật với kích thước dị thường xuất hiện trên thế giới trong năm 2014.


Loai bo cap khien doi thu sui bot va khoc toi khi chet hinh anh 3
Cơ thể bọ cạp Parabuthus transvaalicus tiết ra một loại chất độc có khả năng khiến con người cười, co giật tới khi tử vong. Khi các nhà khoa học tiêm chất độc ấy vào chuột, cơ thể chúng vẫn co giật khoảng 30 giây sau khi chúng chết.
Loai bo cap khien doi thu sui bot va khoc toi khi chet hinh anh 4
Các nhà khoa học sửng sốt khi biết bọ cạp chỉ cần một lượng chất độc tương đương 20 phần tỷ của gram để giết một con chuột có khối lượng 20 gram.
Loai bo cap khien doi thu sui bot va khoc toi khi chet hinh anh 5
Giới nghiên cứu phát hiện bọ cạp phun độc Nam Phi sở hữu tới 3 loại chất độc. Mỗi loại chất độc phục vụ một mục đích riêng biệt.
Loai bo cap khien doi thu sui bot va khoc toi khi chet hinh anh 6
Một số nhà khoa học tin rằng chất độc mà chúng phun đầu tiên là loại có độc tính thấp nhất, còn chất độc mà chúng tiết vào cơ thể con mồi từ đuôi có độc tính cao hơn.
Loai bo cap khien doi thu sui bot va khoc toi khi chet hinh anh 7
Chất độc càng lợi hại thì năng lượng dành cho việc sản xuất nó càng lớn. Vì thế, bọ cạp chỉ cần phun chất độc nhẹ để dọa kẻ thù hoặc giết những con mồi nhỏ. Chúng sẽ dùng đuôi khi con mồi chưa chết hoặc kẻ thù chưa hoảng sợ.
Loai bo cap khien doi thu sui bot va khoc toi khi chet hinh anh 8
Cách sử dụng nọc độc như thế giúp bọ cạp bảo toàn năng lượng cho những hoạt động quan trọng khác.

10 động vật nguy hiểm nhất thế giới

Cá mập chỉ xếp thứ 10 trong khi muỗi lại giữ ngôi vị quán quân trong bảng xếp hạng 10 động vật nguy hiểm nhất hành tinh.

Kim Cương

Ảnh: Lonely Planet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thiên nhiên

Cac loai ca ky quai nhat hanh tinh hinh anh

Các loài cá kỳ quái nhất hành tinh

Trong quá trình sinh trưởng, hộp sọ cá lưỡi trâu biến dạng dần cho đến khi hai mắt cùng nằm về một bên. Cấu tạo đặc biệt ấy cho phép chúng ngụy trang để bắt mồi.

Mua bat ca hoi cua gau xam hinh anh

Mùa bắt cá hồi của gấu xám

Từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9, một thác ở Mỹ trở thành địa điểm lý tưởng để gấu xám săn mồi khi hàng triệu cá hồi vượt thác để tới khu vực đẻ trứng.