Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Loạt ảnh thách thức dân mạng lý giải chi tiết giả mạo

Thử thách "hại não" do nhóm nghiên cứu từ ĐH Warwick (Anh) đưa ra giúp người chơi biết được mình có con mắt tinh tường, cùng suy nghĩ nhạy bén hay không.

Trước tiên, người chơi hãy quan sát 5 cặp hình ảnh cho trước. Trong mỗi cặp, một ảnh thật và bức kia đã được chỉnh sửa một chi tiết bằng photoshop.

Bạn hãy chỉ ra đâu là hình ảnh gốc và đâu là sản phẩm có sự can thiệp của công nghệ. Với mỗi ảnh giả được chọn ra, bạn hãy xác định chi tiết không hợp lý. Xem đáp án ở cuối bài. 

Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 1 Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 2
Theo Daily Mail, nghiên cứu được tiến hành trên 707 cá nhân. Mỗi người được cho xem 10 bức ảnh, trong đó có 5 thật, 5 đã qua chỉnh sửa. Mỗi bức ảnh được đưa ra kèm câu hỏi "Bạn nghĩ bức ảnh này có sự can thiệp của photoshop không?". Kết quả là cứ 10 người, 6 người xác định đúng.
Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 3 Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 4
Tuy nhiên, khi đoán đúng bức ảnh đã qua photoshop, không phải người chơi nào cũng tìm ra chi tiết duy nhất không hợp lý.
Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 5 Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 6
Sophie Nightingale - nghiên cứu sinh tiến sĩ tại ĐH Warwick, tác giả chính của nghiên cứu - cho hay thử thách có ý nghĩa với người dùng mạng xã hội hiện nay. Bởi trong hàng triệu bức ảnh được chia sẻ tại Facebook, Instagram, Twitter... mỗi ngày, hình ảnh không có thật tồn tại khá nhiều.
Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 7 Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 8
Ý thức được đâu là ảnh thật, đâu là ảnh qua chỉnh sửa quá đà để "sống ảo" giúp dân mạng sử dụng các công cụ mạng xã hội thông minh hơn.
Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 9 Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 10
Trong số hai bức ảnh này, một hình chứa chi tiết giả mạo. Hãy vận dụng khả năng quan sát để đưa ra đáp án.

Bạn có tự tin vượt qua mức trung bình là 3/5 lần xác định đúng bức ảnh đã qua chỉnh sửa và 2/5 lần tìm ra chi tiết sai? Hãy cùng xem đáp án.

Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 11
Ảnh đã qua photoshop là hình 2 (phần xích không liền với cột trụ trắng).
Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 12
Ảnh có chi tiết sai là hình một (ánh nắng chiếu lên gương mặt người đàn ông đã bị xóa đi ở phần mũi).
Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 13
Hình một đã qua chỉnh sửa (bóng cây in trên mặt nước, song cây đó lại không xuất hiện trên bờ).
Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 14
Ảnh có vấn đề là hình 2 (phần bóng đổ trên mặt bàn của cốc nước trước mặt người đàn ông đã bị xóa đi).
Loat anh thach thuc dan mang ly giai chi tiet gia mao hinh anh 15
Hình 2 ẩn chứa chi tiết sai (bóng người đàn ông in trên mặt đường là sản phẩm của photoshop).
Loạt ảnh thách thức dân mạng lý giải điều kỳ lạ Chiếc váy xanh đen - vàng trắng, cô gái có hai khuôn mặt, thiếu nữ sở hữu cánh tay 2 m... đều là những bức ảnh từng chia rẽ cộng đồng mạng thế giới trong thời gian dài.

13 bức ảnh khiến người xem không biết mình đã bị lừa

Những hình ảnh dưới đây được chia sẻ rất nhiều trên mạng, nhưng thực tế chỉ là sản phẩm của các "thánh photoshop".

Thu Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cộng đồng mạng Sống trẻ