Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lọc dầu Dung Quất được định giá kỷ lục Việt Nam với 3,2 tỷ USD

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định xác định giá trị Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam 3,2 tỷ USD để cổ phần hóa.

Tin từ Công ty TNHH một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), giá trị doanh nghiệp của công ty này tại thời điểm ngày 31/12/2015 là gần 72.880 tỷ đồng (tương đương khoảng 3,2 tỷ USD). Trong đó giá trị thực tế phần vốn Nhà nước là hơn 44.934 tỷ đồng.

Việc xác định giá trị doanh nghiệp là căn cứ để Công ty TNHH một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn thực hiện các công việc tiếp theo để cổ phần hóa. Với mức giá này, đây là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay tiến hành cổ phần hóa.

Loc dau Dung Quat duoc dinh gia ky luc Viet Nam voi 3,2 ty USD hinh anh 1
 Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Đ.Chinh.

Ngày 6/11/2015, Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quyết định việc cổ phần hóa Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Việc triển khai cổ phần hóa công ty là thực hiện chủ trương của Chính phủ theo quy định tại Nghị định số 59/2011/NĐ-CP và Nghị định 189/2013/NĐ-CP.

Công ty BSR, đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, sản xuất các sản phẩm chính gồm: Propylene, polypropylene, khí hóa lỏng, xăng RON 92 và 95, xăng E5/E10, nhiên liệu phản lực JET A1, dầu hỏa, dầu Diesel, dầu nhiên liệu và lưu huỳnh.

Sản lượng sản xuất luỹ kế của BSR từ khi nhà máy đi vào hoạt động đến hết tháng 5 khoảng 47 triệu tấn với tổng doanh thu gần 40 tỷ USD. Lũy kế số tiền nộp ngân sách nhà nước trên 7 tỷ USD, gấp đôi tổng mức đầu tư (3 tỷ USD).

Trong 3 tháng đầu năm 2017, tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn đầu tư của chủ sở hữu đạt 8,67 %.

Dự kiến BSR sẽ IPO trong quý IV năm nay và sẽ chào bán khoảng 5 – 6% cổ phần, còn lại chào bán cho các nhà đầu tư định danh và nhà đầu tư chiến lược, để tiếp tục đầu tư phát triển phân khúc hóa dầu và chế biến sâu, nhằm mang lại hiệu quả cao trong tương lai.


Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Khai truong sang nay, Uniqlo co gi? hinh anh

Khai trương sáng nay, Uniqlo có gì?

0 6

9h30 sáng 6/12, Uniqlo Đồng Khởi chính thức mở cửa chào đón người tiêu dùng Việt Nam. Hiện, cửa hàng đã hoàn thiện công đoạn bày trí với nhiều mẫu mã sản phẩm đặc trưng.

Fahasa bi to chieu tro khi ban sach gia 1.000 dong hinh anh

Fahasa bị tố chiêu trò khi bán sách giá 1.000 đồng

0

Nhiều người cho biết không thể mua hàng 1.000 đồng của Fahasa vào thời điểm giảm giá. Đại diện công ty lý giải lượng hàng giảm giá có hạn trong khi số người mua quá đông.