Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lọc dầu Dung Quất tính vay 1,2 tỷ USD, chuẩn bị IPO

Công ty TNHH Lọc hoá dầu Bình Sơn, đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, vừa cho biết đang dự tính vay thêm 1,2 tỷ USD vốn nước ngoài để mở rộng nhà máy.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Công ty TNHH Lọc hoá dầu Bình Sơn, nói rằng việc mở rộng sẽ giúp nhà máy lọc dầu Dung Quất hoạt động hiệu quả hơn, giúp sản lượng tổng thể tăng khoảng 30%, cũng như cắt giảm chi phí sản xuất. 

Hiện Bình Sơn đang trong quá trình lựa chọn các nhà tư vấn cho các khoản vay.

"Khi hoàn thành vào năm 2021, nhà máy lọc dầu Dung Quất mở rộng có thể đáp ứng một nửa nhu cầu nhiên liệu của Việt Nam. Công suất hiện tại của nhà máy là 148.000 thùng/ngày, đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu trong nước", ông Giang nói.

Loc dau Dung Quat tinh vay 1,2 ty USD, chuan bi IPO hinh anh 1

Nằm trong khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), đây là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, được khởi công xây dựng cuối năm 2005, với tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ USD.             

 

Hiện trong quá trình định giá doanh nghiệp, Bình Sơn cũng đang đàm phán với một số đối tác quốc tế từ Trung Đông và Đông Nam Á, với dự kiến bán 35% cổ phần.

Tuy nhiên, ông Giang cho rằng khối lượng và chào bán cổ phần thực tế sẽ còn tuỳ thuộc vào tình hình và thị trường trong năm tới. 

Trước đó, báo cáo lên Thủ tướng, ông Nguyễn Hoài Giang cho biết nhà máy lọc dầu Dung Quất đã gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm thời gian qua.

Cụ thể, trong biểu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 165, các mức thuế với xăng dầu nhập khẩu từ các nước thành viên ASEAN, khí hóa lỏng LPG và sản phẩm hóa dầu thấp hơn đáng kể so với các mức thuế suất áp dụng chung, trong đó có xăng dầu của Dung Quất. 

Từ đầu năm 2016, thuế nhập khẩu xăng từ Hàn Quốc giảm xuống còn 10%, các loại dầu từ khu vực ASEAN về 0%, trong khi mức đối với Dung Quất vẫn là 20% và 5%. Dù được Nhà nước cho giữ lại phần tiền tương đương 3-7% thuế nhập khẩu xăng dầu, nhưng sản phẩm làm ra của nhà máy vẫn có giá thành cao hơn so với sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ Hàn Quốc, ASEAN.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, nhu cầu về các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam gia tăng mỗi năm và trong năm 2015 lượng nhập khẩu xăng dầu đã tăng 18,7%.

Trong 7 tháng đầu năm 2016, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã sản xuất gần 4 triệu tấn sản phẩm, doanh thu đạt 40.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 6.900 tỷ và lợi nhuận sau thuế 1.091 tỷ đồng.

Nằm trong khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), đây là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, được khởi công xây dựng cuối năm 2005, với tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ USD.


http://vneconomy.vn/thoi-su/loc-dau-dung-quat-tinh-vay-12-ty-usd-chuan-bi-ipo-20161202052445323.htm

Theo Bạch Dương/VnEconomy

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Den Mui Ne ma ngo dang dung o nuoc Nga hinh anh

Đến Mũi Né mà ngỡ đang đứng ở nước Nga

0 17 2

Những biển hiệu dọc hai bên đường viết bằng chữ Nga, du khách nói tiếng Nga trong nhà hàng, quán bar và cũng không khó để bắt gặp những người Nga đang làm việc, sinh sống ở Mũi Né.

03:43 Co gi vui o pho co noi tieng nhat Panama ve dem? hinh anh

Có gì vui ở phố cổ nổi tiếng nhất Panama về đêm?

0

Nếu có dịp đi đến Panama, bạn nên ghé thăm Casco Viejo, đây là khu phố cổ nổi tiếng của đất nước này. Nơi đây được xem là địa điểm hấp dẫn khi du lịch đến các nước Trung Mỹ.

Nha may In tien Quoc gia noi gi khi lo 11 ty sau 6 thang? hinh anh

Nhà máy In tiền Quốc gia nói gì khi lỗ 11 tỷ sau 6 tháng?

0 137

Theo Nhà máy In tiền Quốc gia, số liệu giữa kỳ không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Nhà máy cho biết vẫn hoạt động ổn định, đúng kế hoạch được giao.

Mien thue linh kien, gia oto se giam sau hinh anh

Miễn thuế linh kiện, giá ôtô sẽ giảm sâu

0 2 1

Đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cho linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước góp phần thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa, tăng sức cạnh tranh cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.