Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lợi nhuận âm, cổ phiếu của bầu Đức bị cắt giao dịch ký quỹ

Hai cổ phiếu HAG và HNG bị đưa vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trên thị trường chứng khoán, do lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp là số âm.

Ngày 1/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM thông báo danh sách 5 chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, trong đó có cả 2 cổ phiếu của doanh nghiệp bàu Đức. Đó gồm Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG), CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG), CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (LGL), Tập đoàn Hà Đô (HDG) và CTCP Xây dựng Faros (ROS).

Hiện tại ông Đoàn Nguyên Đức giữ chức Chủ tịch HĐQT tại HAG và HNG. Nguyên nhân 2 cổ phiếu này không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ là lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm là số âm.

Cụ thể, báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm, HAG ghi nhận lỗ 1.191 tỷ đồng, trong đó sau thuế riêng cổ đông công ty mẹ hơn 862 tỷ đồng. HNG cũng lỗ trước thuế lên tới 500 tỷ đồng.

Loi nhuan am, co phieu cua bau Duc bi cat giao dich ky quy hinh anh 1
Giảm giá liên tục trong vòng hơn 1 năm qua khiến cổ phiếu của bầu Đức đã rẻ như rau muống. Ảnh minh họa

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading) trên thực tế là hoạt động cho phép nhà đầu tư vay tiền để mua chứng khoán.

 

 Cụ thể, nhà đầu tư mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng do công ty chứng khoán cấp. Hoạt động này được đảm bảo bằng khoản ứng trước bằng tiền, hoặc thế chấp chính cổ phiếu được mua.

 

Tuy nhiên, không phải tất cả chứng khoán đều được các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ margin. Thông thường chỉ có danh sách giới hạn được chọn lựa trên cơ sở danh sách công bố của sở giao dịch chứng khoán.

 

Theo quy định tại Thông tư 203/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn giao dịch chứng khoán, các cổ phiếu niêm yết dưới 6 tháng, cổ phiếu đang bị  tạm ngừng giao dịch, cảnh báo, hủy niêm yết, kiểm soát, hoặc công ty có kết quả kinh doanh lỗ ở kỳ kiểm toán gần nhất, hoặc tài sản ròng (NAV) của một chứng khoán/chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá trong 3 tháng liên tiếp, sẽ không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. 

 

Từ đầu tháng 8 tới nay, liên tục một loạt cổ phiếu bị bổ sung vào danh sách không được giao dịch ký quỹ sau khi công bố kết quả kinh doanh soát xét bán niên, như: SMA, TIE, TS4...

 

 

Trong tuần qua, cổ phiếu HAG và HNG đều mất 7% thị giá. HAG từ mức 6.400 đồng/cổ phiếu xuống 6.000 đồng/cổ phiếu, HNG giảm từ 7.500 đồng/cổ phiếu xuống 7.000 đồng/cổ phiếu.

Hai cổ phiếu này giảm giá sau khi báo cáo tài chính soát xét bán niên công bố kết quả lỗ, và những vấn đề cần nhấn mạnh như khoản nợ 12.000 tỷ đồng phải thanh toán trong vòng 12 tháng tới, trong khi phương án tái cơ cấu nợ vẫn đang trong thời gian chờ đợi Chính phủ phê duyệt. 

 

Phương Diệp

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nha may In tien Quoc gia noi gi khi lo 11 ty sau 6 thang? hinh anh

Nhà máy In tiền Quốc gia nói gì khi lỗ 11 tỷ sau 6 tháng?

0

Theo Nhà máy In tiền Quốc gia, số liệu giữa kỳ không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Nhà máy cho biết vẫn hoạt động ổn định, đúng kế hoạch được giao.

Mien thue linh kien, gia oto se giam sau hinh anh

Miễn thuế linh kiện, giá ôtô sẽ giảm sâu

0

Đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cho linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước góp phần thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa, tăng sức cạnh tranh cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.