M

Lợi nhuận âm, cổ phiếu của bầu Đức bị cắt giao dịch ký quỹ

Hai cổ phiếu HAG và HNG bị đưa vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trên thị trường chứng khoán, do lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp là số âm.

Ngày 1/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM thông báo danh sách 5 chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, trong đó có cả 2 cổ phiếu của doanh nghiệp bàu Đức. Đó gồm Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG), CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG), CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (LGL), Tập đoàn Hà Đô (HDG) và CTCP Xây dựng Faros (ROS).

Hiện tại ông Đoàn Nguyên Đức giữ chức Chủ tịch HĐQT tại HAG và HNG. Nguyên nhân 2 cổ phiếu này không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ là lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm là số âm.

Cụ thể, báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm, HAG ghi nhận lỗ 1.191 tỷ đồng, trong đó sau thuế riêng cổ đông công ty mẹ hơn 862 tỷ đồng. HNG cũng lỗ trước thuế lên tới 500 tỷ đồng.

Loi nhuan am, co phieu cua bau Duc bi cat giao dich ky quy hinh anh 1
Giảm giá liên tục trong vòng hơn 1 năm qua khiến cổ phiếu của bầu Đức đã rẻ như rau muống. Ảnh minh họa

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading) trên thực tế là hoạt động cho phép nhà đầu tư vay tiền để mua chứng khoán.

 

 Cụ thể, nhà đầu tư mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng do công ty chứng khoán cấp. Hoạt động này được đảm bảo bằng khoản ứng trước bằng tiền, hoặc thế chấp chính cổ phiếu được mua.

 

Tuy nhiên, không phải tất cả chứng khoán đều được các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ margin. Thông thường chỉ có danh sách giới hạn được chọn lựa trên cơ sở danh sách công bố của sở giao dịch chứng khoán.

 

Theo quy định tại Thông tư 203/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn giao dịch chứng khoán, các cổ phiếu niêm yết dưới 6 tháng, cổ phiếu đang bị  tạm ngừng giao dịch, cảnh báo, hủy niêm yết, kiểm soát, hoặc công ty có kết quả kinh doanh lỗ ở kỳ kiểm toán gần nhất, hoặc tài sản ròng (NAV) của một chứng khoán/chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá trong 3 tháng liên tiếp, sẽ không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. 

 

Từ đầu tháng 8 tới nay, liên tục một loạt cổ phiếu bị bổ sung vào danh sách không được giao dịch ký quỹ sau khi công bố kết quả kinh doanh soát xét bán niên, như: SMA, TIE, TS4...

 

 

Trong tuần qua, cổ phiếu HAG và HNG đều mất 7% thị giá. HAG từ mức 6.400 đồng/cổ phiếu xuống 6.000 đồng/cổ phiếu, HNG giảm từ 7.500 đồng/cổ phiếu xuống 7.000 đồng/cổ phiếu.

Hai cổ phiếu này giảm giá sau khi báo cáo tài chính soát xét bán niên công bố kết quả lỗ, và những vấn đề cần nhấn mạnh như khoản nợ 12.000 tỷ đồng phải thanh toán trong vòng 12 tháng tới, trong khi phương án tái cơ cấu nợ vẫn đang trong thời gian chờ đợi Chính phủ phê duyệt. 

 

 • Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là Bầu Đức, sinh ra tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh lĩnh vực khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Bầu Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá. Ông là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2008. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

  Bạn có biết: Đoàn Nguyên Đức là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng (2008). Ông đã mời đại tá anh hùng không quân về hưu Nguyễn Thành Trung về lái máy bay cho mình.

  • Năm sinh: 1962
  • Tài sản: 52.000 tỷ đồng (2016)
  • Vợ: Hoàng Thị Ngọc Bích
  • Con: 3

Phương Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm