Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lời từ biệt Lầu Năm Góc của Bộ trưởng Mattis trong ngày làm việc cuối

Trong lá thư từ biệt, ông James Mattis khuyên Lầu Năm Góc hãy tiếp tục tin tưởng vào quốc gia và giữ vững tinh thần. Ông rời nhiệm sở vào ngày 1/1.

Vào ngày cuối cùng tại chức hôm 31/12/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khuyên toàn bộ nhân viên Lầu Năm Góc, quân đội và công dân Mỹ hãy "giữ vững" tinh thần quốc phòng của nước này, theo AP.

Trong lá thư từ biệt, ông Mattis viết: "Bộ Quốc phòng của chúng ta đã chứng minh được khả năng tuyệt vời nhất vào thời điểm khó khăn nhất. Vì vậy hãy tiếp tục tin tưởng vào quốc gia của chúng ta và giữ vững điều này, cùng với những đồng minh, để chống lại kẻ thù của chúng ta". 

Ngày 31/12/2018, ông Mattis tới văn phòng ở Lầu Năm Góc để chuẩn bị chuyển giao nhiệm vụ vào lúc nửa đêm cho Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan.

Loi tu biet Lau Nam Goc cua Bo truong Mattis trong ngay lam viec cuoi hinh anh 1
Ông James Mattis khuyên Lầu Năm Góc nên giữ vững tinh thần khi ông rời nhiệm sở vào ngày 1/1. Ảnh: AP.

Ông Mattis đã gửi thư từ chức ngày 20/12/2018 với dự định sẽ rời vị trí vào cuối tháng 2. Nguyên nhân từ chức được cho là do mâu thuẫn với Tổng thống Donald Trump về chính sách ngoại giao, trong đó có quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria và quan hệ của nước này với các đồng minh. 

Tuy nhiên, đến ngày 23/12, Tổng thống Trump quyết định sa thải sớm ông Mattis vào ngày 1/1. Hầu hết cố vấn chính phủ, cũng như cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa, cùng các đồng minh quốc tế đều chỉ trích quyết định này của ông Trump.

Theo AP, ông Patrick Shanahan, người tạm thay ông Mattis, từng làm việc trong ban lãnh đạo tập đoàn Boeing nhưng không có kinh nghiệm trong quân đội hay chính phủ. 

Sa thải bộ trưởng đã từ chức, TT Trump khiến Lầu Năm Góc thêm hỗn loạn

Tức giận trước những chỉ trích trên truyền thông về việc bộ trưởng quốc phòng từ chức, TT Trump quyết định để ông James Mattis ra đi sớm và khiến Lầu Năm Góc càng thêm hỗn loạn.

Bực mình vì đơn từ chức, TT Trump đẩy Bộ trưởng Mattis 'ra đi' sớm

Thay vì kết thúc công việc vào cuối tháng 2/2019 như dự kiến, Bộ trưởng Mattis sẽ được thay thế bởi Thứ trưởng Shanagan bắt đầu từ ngày 1/1 theo quyết định của Tổng thống Trump.

Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới