Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Lòng tin về quan hệ Việt - Trung đã bị suy giảm'

"Lòng tin về quan hệ Việt - Trung trong một bộ phận nhân dân, cán bộ, đảng viên đã bị suy giảm bởi những tranh chấp, bất đồng giữa hai nước", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

'Long tin ve quan he Viet - Trung da bi suy giam' hinh anh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (phải) gặp gỡ Chủ tịch, Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Trong cuộc hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trưa 6/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị hai bên ra sức củng cố hữu nghị hợp tác.

Việt Nam sẵn sàng làm hết sức mình cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc không ngừng tăng cường và củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước có những bước phát triển sâu rộng hơn nữa, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thẳng thắn nêu, những năm gần đây, lòng tin về quan hệ hai Đảng, hai nước trong một bộ phận quần chúng nhân dân, cán bộ, đảng viên đã bị suy giảm bởi những tranh chấp, bất đồng giữa hai nước về vấn đề trên biển cũng như việc một số thỏa thuận hợp tác giữa hai nước không được thực hiện đầy đủ.

Nêu ra những điểm đồng cơ bản giữa hai nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc coi trọng quan hệ truyền thống láng giềng hữu nghị với Việt Nam. Việc duy trì quan hệ Trung - Việt phát triển ổn định lành mạnh, tăng cường giao lưu hợp tác giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước là nhân tố rất quan trọng đối với sự phát triển của mỗi nước, phù hợp với nguyện  vọng của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng quan hệ Trung - Việt đang đứng trước cơ hội phát triển mới, hai bên cần củng cố truyền thống hữu nghị, tiếp tục duy trì giao lưu cấp cao, mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất giữa hai nước; thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển “một vành đai, một con đường” và “hai hành lang, một vành đai”, thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước, xử lý thỏa đáng bất đồng, kiên trì tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

'Long tin ve quan he Viet - Trung da bi suy giam' hinh anh 2
Lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc trong buổi gặp trưa 6/11. Ảnh: TTXVN.

Thúc đẩy hợp tác trên biển

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, bất đồng giữa hai nước về vấn đề Biển Đông là thực tế nhưng quan trọng nhất là hai bên phải tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, kiểm soát tốt tình hình. Hai bên phải thực hiện nghiêm túc những thỏa thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, các mâu thuẫn cần  giải quyết một cách thỏa đáng thông qua đàm phán. Không có hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp, không theo đuổi mục tiêu quân sự hóa ở Biển Đông. Mục tiêu là đảm bảo an toàn hàng hải, hàng không và các hoạt động đánh bắt hải sản bình thường của ngư dân, cùng nhau tạo dựng và gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định phục vụ mục tiêu phát triển của cả hai nước và của khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị hai bên có thể triển khai thúc đẩy các lĩnh vực, dự án hợp tác trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), sớm ký Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)...

Tổng bí thư Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, hai bên cần nỗ lực kiểm soát các bất đồng thông qua hiệp thương để duy trì hòa bình, ổn định trên biển; cùng với việc đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác khác, tin tưởng rằng những nhận thức chung đạt được giữa hai nước trong chuyến thăm này sẽ mở ra tương lai rộng lớn, tạo nền móng để hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước phát triển hữu nghị, hợp tác ổn định, lâu dài.

Hợp tác thực chất

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị thúc đẩy hợp tác thực chất trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, đưa quan hệ theo hướng cân bằng, bền vững trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau.

Hai bên cần sớm có biện pháp hữu hiệu để hướng tới cân bằng cán cân thương mại Việt-Trung và tăng cường hợp tác đầu tư các dự án lớn tại Việt Nam tiêu biểu cho trình độ khoa học, công nghệ tiên tiến của Trung Quốc, góp phần thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế trên một số lĩnh vực và tăng cường tin cậy, đem lại lợi ích thiết thực, lâu dài cho nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, thời gian qua, hai bên đã tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ, nhân sỹ trí thức và nhân dân các địa phương biên giới hai nước. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền vẫn còn nhiều bất cập và hạn chế, cần được khắc phục.

 

'Chữ tín là nền tảng để làm bạn'

"Chữ tín", "đại cục làm trọng", "đứng cao nhìn xa"... là những thông điệp chính trong phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Quốc hội Việt Nam, sáng nay.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Thời sự