M

Lòng tốt không cần thốt thành lời

Một sinh viên trẻ có dịp đi dạo với giáo sư của mình ở ngoại ô. Người này thường được học trò gọi thân mật là “bạn của sinh viên” vì sự thân thiện và tốt bụng.

Trên đường đi, hai người nhìn thấy đôi giày cũ nằm giữa đường. Họ cho rằng, đó là đôi giày của một nông dân nghèo làm việc ở cánh đồng gần bên.

Anh sinh viên quay sang nói với vị giáo sư: “Chúng ta hãy thử trêu chọc người nông dân xem sao. Em sẽ giấu giày của ông ta. Thầy và em cùng trốn sau những bụi cây kia để xem thái độ ông ta ra sao khi không tìm thấy đôi giày”.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các bạn trẻ Hà thành làm sạch thủ đô sau mưa dông

Trước thiệt hại của cơn dông chiều 13/6, nhiều thanh niên tình nguyện tại Hà Nội đã không quản ngại vất vả, chung tay dọn sạch đường phố.

Vị giáo sư ngăn lại: “Anh bạn trẻ, chúng ta đừng bao giờ đem những người nghèo ra để trêu chọc, mua vui cho bản thân. Em có thể tìm cho mình niềm vui lớn hơn nhiều nhờ vào người nông dân này đấy. Em hãy đặt một đồng tiền vào mỗi chiếc giày của ông ta và chờ xem phản ứng ra sao?”.

Người sinh viên làm theo lời vị giáo sư, sau đó cả hai cùng trốn vào sau bụi cây. Người nông dân xong việc và băng qua cánh đồng đến nơi đặt giày, áo khoác của mình. Người nông dân vừa mặc áo khoác vừa xỏ chân vào một chiếc giày. Ông cúi xuống xem và tìm thấy một đồng tiền. Sự sung sướng hiện rõ trên gương mặt ông. Ông chăm chú nhìn, lật hai mặt đồng tiền qua lại và nhìn thật kĩ.

Rồi ông nhìn khắp xung quanh nhưng chẳng thấy ai. Lúc bấy giờ, ông bỏ đồng tiền vào túi, và tiếp tục xỏ chân vào chiếc giày còn lại. Sự ngạc nhiên của ông dường như được nhân lên gấp bội, khi tìm thấy đồng tiền thứ hai trong chiếc giày.

Người nông dân quỳ xuống, ngước mặt lên trời và đọc to lời cảm tạ chân thành của mình. Ông bày tỏ sự cảm tạ đối với bàn tay vô hình đã đem lại món quà đúng lúc, cứu giúp gia đình ông khỏi cảnh túng quẫn, khi người vợ bệnh tật, đàn con thiếu ăn...

Anh sinh viên lặng người đi vì xúc động, nước mắt lăn trên má. Vị giáo sư lên tiếng: “Bây giờ em có cảm thấy vui hơn lúc trước?”.

Người thanh niên cúi đầu lặng lẽ trả lời: “Giáo sư đã dạy cho em một bài học mà em sẽ không bao giờ quên. Đến bây giờ em mới hiểu được ý nghĩa thật sự của câu nói mà trước đây em không hiểu: “Cho đi là hạnh phúc, lòng tốt không cần khoe mẽ, bởi tự nó có giá trị hơn bất cứ lời nói nào”.

Ông bố đơn thân kêu gọi ủng hộ gia đình chết cháy tại Hà Nội

Sau một ngày kêu gọi bạn bè trên Facebook, Viết Sơn quyên góp số tiền 70 triệu đồng và trao tận tay cho gia đình xấu số trong vụ hỏa hoạn 5 người chết tại Hà Nội.

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/long-tot-khong-can-thot-thanh-loi-872621.tpo

Theo Phương Hiếu/Báo Tiền phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cộng đồng mạng