Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lớp học miền núi cạnh vùng sạt lở và nỗi lo đầu năm học mới

Sau cơn bão số 3, điểm trường lẻ tại bản Ón, thuộc trường tiểu học Tam Chung, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, Thanh Hóa nằm ngay cạnh vùng đất sạt lở.

Những hình ảnh về điểm trường lẻ được thầy giáo Mai Văn Tuấn đăng tải trên mạng xã hội, nhận được sự đồng cảm của nhiều người về khó khăn thầy cô, học sinh miền núi.

Thầy Tuấn cho biết, sau cơn bão số 3, toàn bộ thầy trò phải di chuyển khẩn cấp vì ngay bên cạnh lớp học là vùng đất bị sạt lở. Điểm trường lẻ của trường tiểu học Tam Chung hiện có 4 giáo viên và 98 học sinh.

Nhiều thành viên mạng xã hội bày tỏ sự khâm phục những thầy cô đang cống hiến thầm lặng. Bạn An Lạc viết: "Thầy cô thật tuyệt vời khi đã vượt khó mang con chữ đến với học sinh miền núi".

Lop hoc mien nui canh vung sat lo va noi lo dau nam hoc moi hinh anh 1
Lớp học trong vùng sạt lở đất.

Người thầy vùng cao chia sẻ, khó khăn của thầy cô và học sinh vùng cao rất nhiều, nhất là giao thông và sinh hoạt.

Trước đây, trường không có điện, đường và sóng điện thoại, đời sống vô cùng khó khăn. Mới đây, điện đã về đến lớp học, tuy nhiên giao thông trắc trở vì phải đi qua nhiều khe suối hiểm trở. Mỗi khi trời mưa bão, trường thường bị cách ly với các vùng khác.

Lop hoc mien nui canh vung sat lo va noi lo dau nam hoc moi hinh anh 2
Đường đến trường còn nhiều nguy hiểm của thầy cô vùng cao.

Lớp học, bàn ghế đều được dựng lên bằng ván gỗ rừng ghép lại. “Mùa đông trời lạnh, những ván gỗ ghép không che nổi gió, thương các em nhiều lắm”, thầy Tuấn xúc động chia sẻ.

Gần đến ngày khai giảng năm học mới, hiện tại, địa phương huy động đoàn thanh niên và dân bản san nền để chuyển trường. Là thầy giáo vùng cao, thầy Tuấn không mong muốn gì hơn ngoài việc các em được đi học đúng thời gian.

Di dời khẩn cấp trường học vì sạt lở sau bão

Mưa kéo dài sau bão số 3 gây ra tình trạng sạt lở ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Những vết nứt kéo dài khiến chính quyền phải di dời khẩn cấp một ngôi trường sang vị trí khác.

Quyên Quyên

Ảnh: NVCC

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

TP.HCM cong bo 135 diem thi vao lop 10 hinh anh

TP.HCM công bố 135 điểm thi vào lớp 10

0

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay có 135 điểm thi trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, 126 điểm thi thường và 9 điểm thi chuyên.

Truoc nam 2100, loai nguoi lam duoc gi? hinh anh

Trước năm 2100, loài người làm được gì?

0 23 1

Các nhà khoa học nhận định trước năm 2100, con người sẽ đặt chân lên sao Hỏa, tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất và tiến vào nền văn minh cho phép khai thác năng lượng của hành tinh.