Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lotte hoãn IPO lớn nhất năm do tranh giành quyền lực nội bộ

Hôm 13/6, Tập đoàn Lotte chính thức thông báo việc hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO), sự kiện có thể giúp hãng huy động 4,5 tỷ USD và lập kỷ lục trong năm nay.

Công ty Khách sạn Lotte, một bộ phận của Tập đoàn Lotte, thông báo hoãn IPO hôm 13/6 do những vấn đề nội bộ và bên ngoài, Forbes đưa tin.

Theo kế hoạch, đợt IPO của Lotte sẽ diễn ra vào tháng 7 và nó có thể giúp tập đoàn Hàn Quốc thu về 4,5 tỷ USD. Giới quan sát tin rằng đây sẽ là đợt IPO có giá trị lớn nhất thế giới trong năm 2016. Nó cũng là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Lotte hoan IPO lon nhat nam do tranh gianh quyen luc noi bo hinh anh 1
Một khách sạn thuộc tập đoàn Lotte. Ảnh: Forbes.

Quyết định hoãn IPO là một tổn thất lớn đối với Lotte, tập đoàn có 89 chi nhánh tại Hàn Quốc với giá trị tài sản lên tới 100 nghìn tỷ won (85 tỷ USD). Trong bối cảnh đại gia đình sáng lập Lotte chia rẽ vì tranh giành quyền lực, cuộc khủng hoảng của họ trở nên trầm trọng hơn do các công tố viên Hàn Quốc mở rộng điều tra đối với hoạt động kinh doanh của tập đoàn sau những cáo buộc về hành vi lập quỹ đen, biển thủ tiền và hối lộ. 

“Cuộc khủng hoảng này có thể được coi là một vấn đề quản trị và khuất tất tại tập đoàn Lotte. Trong tương lai, Lotte phải cải thiện hoạt động quản trị một cách cơ bản”, Kim Ho Joon, giám đốc bộ phận Nghiên cứu quản trị của công ty Chứng khoán Daishin tại Seoul, nhận xét.

Đầu tuần trước, công ty con về hóa chất của Lotte Group là Lotte Chemical xác nhận họ sẽ rút khỏi thương vụ thâu tóm tập đoàn Axiall do những khó khăn ở Hàn Quốc. Sau đó, Axiall đã nhất trí để tập đoàn Westlake Chemical mua lại với giá 2,4 tỷ USD.

Tình trạng đấu đá nội bộ trong gia tộc họ Shin sáng lập Lotte - tập đoàn gia đình lớn thứ 5 ở Hàn Quốc - vẫn chưa kết thúc.
Tháng 7 năm ngoái, ông Shin Kyuk Ho, 94 tuổi, nhà sáng lập Lotte bị con trai Shin Dong-bin đẩy khỏi ghế Chủ tịch tập đoàn. Dong Bin nói rằng người cha “không còn đủ năng lực để đưa ra các quyết định” và chuyển ông sang một vị trí danh dự không có thực quyền, trong khi Dong Bin giành quyền kiểm soát Lotte. Ngoài ra, Dong Joo, người anh cả của Dong Bin, cũng mất mọi vị trí quan trọng trong tập đoàn.

Dong Joo rất nỗ lực để giành quyền lực với người em, nhưng không có kết quả. Tuần trước, Dong Joo tuyên bố đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Lotte từng đối mặt và kêu gọi tập đoàn đưa ra lời giải thích kỹ lưỡng về tình hình hiện nay.


Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Chu dau tu truong mam non Maple Bear Westlake Point la ai? hinh anh

Chủ đầu tư trường mầm non Maple Bear Westlake Point là ai?

0

Hệ thống Maple Bear Việt Nam không trực tiếp vận hành cơ sở mầm non ở quận Tây Hồ, Hà Nội, nơi xảy ra vụ việc bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ, mà cho chủ đầu tư nhận nhượng quyền.

Duong bang san bay Noi Bai hu hong nang hinh anh

Đường băng sân bay Nội Bài hư hỏng nặng

0

Sân bay Nội Bài cho hay việc sửa chữa hiện nay, tính chủ động không cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho hoạt động bay, thậm chí phải dừng khai thác bất cứ thời điểm nào.

My - Trung giao chien thuong mai, Thai Lan huong loi hinh anh

Mỹ - Trung giao chiến thương mại, Thái Lan hưởng lợi

0 1

Chính quyền Thái Lan tìm thấy những dấu hiệu lạc quan trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khi các tập đoàn như Sony chuyển dây chuyền sản xuất sang quốc gia Đông Nam Á.