Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lư hương Trung Hoa từ thế kỷ 18 được bán với giá 4,9 triệu USD

Một lư hương bằng đồng từ Trung Quốc, ra đời vào khoảng năm 1700, được trả mức giá kỷ lục 4,9 triệu USD tại một hội chợ đồ cổ ở Hong Kong.

Chiếc lư hương bằng đồng mạ vàng được ủy thác từ một chủ sở hữu tư nhân người Thụy Sĩ. Nó đã nằm trong gia đình này qua ba thế hệ và được dùng như chiếc bát để đựng bóng tennis, cho đến khi các chuyên gia từ nhà đấu giá Thụy Sĩ Koller Auctions phát hiện ra nó vào mùa thu năm 2018.

Các chuyên gia đã xác định nó là một lư hương bằng đồng mạ vàng và có quai cầm đầu phượng, theo CNN.

Lu huong Trung Hoa tu the ky 18 duoc ban voi gia 4,9 trieu USD hinh anh 1
Chiếc lư hương bằng đồng mạ vàng được sử dụng như chiếc bát đựng bóng tennis trong một gia đình Thụy Sĩ. Ảnh: Koller Auctions Zurich.

"Khi họ nhìn thấy chiếc bát, họ đã rất ngạc nhiên. Họ chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì giống như vậy", Karl Green, Giám đốc Quan hệ Truyền thông và Marketing của Koller Auctions, nói.

Chiếc lư hương được cho là xuất hiện từ cuối thế kỷ 18, đã thuộc về gia đình Thụy Sĩ trong nhiều năm sau khi họ mang về châu Âu từ một chuyến đi đến Trung Quốc.

Theo ông Green, gia đình từng đề nghị đưa chiếc bát cho một bảo tàng ở Berlin, nhưng bảo tàng không có hứng thú với tác phẩm này.

Sau đó, một nhà đấu giá Anh cũng từ chối món đồ này sau khi xem ảnh về nó. Họ cho rằng nó xuất hiện từ thế kỷ 19.

Lu huong Trung Hoa tu the ky 18 duoc ban voi gia 4,9 trieu USD hinh anh 2
Các chuyên gia cho rằng với họa tiết hoa mẫu đơn và phượng hoàng cùng chất lượng của nó, chiếc lư hương có thể đã được sản xuất để phục vụ cho hoàng đế Trung Hoa. Ảnh: Koller Auctions Zurich.

"Sau tất cả những điều đó, gia đình nghĩ rằng nó không đáng bao nhiêu nhưng họ vẫn yêu thích nó. Họ đã trưng bày nó. Và như bạn đối xử với một cái bát trong nhà, họ đặt đồ vào trong đó, đặt cả bóng tennis vào đó", đại diện truyền thông của nhà đấu giá nói.

Tuy nhiên, sau khi được mua lại bởi Koller Auctions, lư hương đã gây chú ý khi được trưng bày tại một hội chợ đồ cổ ở Hong Kong. 30 người đã tham gia vào "cuộc đấu giá khốc liệt" để được sở hữu nó.

"Các chuyên gia của Koller Auctions nghĩ rằng với họa tiết hoa mẫu đơn và phượng hoàng cùng chất lượng của nó, chiếc lư hương có thể được làm cho các hoàng đế Trung Hoa", ông Green giải thích.

"Khi bạn so sánh với các lư hương hoặc các đồ vật bằng đồng khác cùng kích thước và thời điểm, nó vượt xa mọi thứ".

'Khẩu súng tự sát' của danh họa Van Gogh được bán với giá 182.000 USD

Khẩu súng mà danh họa Hà Lan Vincent Van Gogh có thể đã dùng để tự sát được bán với giá 162.500 euro (182.000 USD), cao hơn gần gấp 3 lần so với dự kiến.

Quân cờ vua giá 1 triệu bảng Anh nằm trong ngăn kéo 55 năm

Một nhà buôn bán đồ cổ ở Scotland đã mua quân cờ vua bằng ngà voi với giá 5 bảng Anh từ năm 1964 và không hề hay biết mình sở hữu một trong những quân cờ nổi tiếng nhất thế giới.Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới